วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' เหน็บแรง! ไม่มีใครโง่ เลือกคนโง่มาจัดเลือกตั้ง

"วิษณุ" ติงมองแง่ร้ายเซ็ตซีโร่ กกต. หวังล็อกสเปกคนของ คสช. บอกไม่มีใครโง่ สรรหาคนโง่มาจัดการเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการเลือกตั้ง ให้เซ็ตซีโร่ 5 กกต.ว่า ในส่วนขององค์กรอื่นตนไม่ทราบ แต่กรณีเซ็ตซีโร่ กกต. หาก กกต.และกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ไม่คัดค้านมติ สนช.สามารถส่งร่างกฎหมายให้นายกรัฐมนตรีเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯ ได้เลย แต่หากคัดค้านจะต้องตั้งคณะกรรมาธิการร่วมระหว่าง สนช.กับ กรธ. ส่วนถ้า กกต.จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้น ตนไม่ทราบ เขาคงรู้วิธีการ อย่าไปเดากันก่อน

เมื่อถามว่า เมื่อมีรัฐธรรมนูญแล้วจะต้องปฏิรูปองค์กรอิสระทุกองค์กรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีการปฏิรูปไปแล้วในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ แต่ในทางปฏิบัติที่จะแปลความจากที่รัฐธรรมนูญเขียนให้เป็นวิธีปฏิบัตินั้น จะต้องไปดู เวลานี้ที่เราพูดถึงกรณีของ กกต. เพราะมีการเปลี่ยนโครงสร้าง ไม่ใช่เรื่องคุณสมบัติ แต่เป็นเรื่องของที่มา ถ้าองค์กรไหนเข้าข่ายนี้จะต้องดำเนินการอย่างนี้ หรือถ้าองค์กรไหนไม่ได้เข้าข่ายนี้ แต่จะดำเนินการอย่างนี้หรือไม่ตนไม่ทราบ

เมื่อถามว่า การที่ กกต.ต่างที่มาหลายฝ่ายมองว่า สามารถทำงานร่วมกันได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้ยินมาอย่างนั้น เหมือนที่ประธาน กกต.บอกปลาหลายน้ำยิ่งอร่อย ไม่เป็นไร

เมื่อถามว่า มีการมองว่า การเซ็ตซีโร่ กกต.เพราะคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องการส่งคนของตัวเองเข้าไปแทน นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นตอนการสรรหา

เมื่อถามว่า แต่การสรรหาภายใต้ คสช. ย่อมหลีกเลี่ยงข้อครหาไม่ได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าจะคิดถึงเรื่องการวางตัว เดาในแง่ร้ายมันไปได้หมดทั้งนั้น เวลานี้ กกต.มี 5 คน ถึงอย่างไรต้องสรรหาใหม่ 2 คน ถ้าคิดจะวางตัวสามารถทำใน 2 คนนั้นก็ได้

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายเป็นห่วงว่าคนที่ได้รับการสรรหามาใหม่ จะไม่มีประสบการณ์เพียงพอสำหรับประสบการณ์เลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า "แล้วทำไมถึงโง่ไปสรรหาคนที่ไม่มีประสบการณ์ และทำอะไรไม่เป็นเข้ามา เรื่องประสบการณ์ต้องเริ่มต้นถึงจะมีกันทั้งนั้น กกต. 5 คน ในชุดปัจจุบันเมื่อก่อนก็ไม่มีประสบการณ์"

เมื่อถามว่า กกต.ชุดใหม่กับผู้ตรวจการเลือกตั้ง ไม่มีประสบการณ์จะทำให้การเลือกตั้งครั้งต่อไปเรียบร้อยได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ได้ฟัง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.ให้สัมภาษณ์ว่า ต่อให้มี กกต.คนเก่าอยู่ก็ไม่กล้าพูดว่าการเลือกตั้งจะเรียบร้อย เพราะคำว่าเรียบร้อยหรือไม่ มันอยู่ที่คนอื่นเป็นคนทำ แต่คนเป็น กกต.มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคนเก่าหรือใหม่.

"วิษณุ" ติงมองแง่ร้ายเซ็ตซีโร่ กกต. หวังล็อกสเปกคนของ คสช. บอกไม่มีใครโง่ สรรหาคนโง่มาจัดการเลือกตั้ง 12 มิ.ย. 2560 14:33 ไทยรัฐ