บริการข่าวไทยรัฐ

นกสกู๊ต-ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ รับใบ Re AOC ดันมาตรฐานการบินหวังปลดธงแดง

การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย มอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ตามมาตรฐาน ICAO แก่สายการบินนกสกู๊ตและไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ พร้อมร่วมผลักดันมาตรฐานการบิน เพื่อนำไปสู่การปลดธงแดงได้ตามกรอบเวลาที่กำหนด..

วันที่ 12 มิ.ย. 60 นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เชิญสายการบินนกสกู๊ต โดยนายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และสายการบินไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ โดยนายนัตดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมคณะผู้บริหารของทั้งสองสายการบิน เข้าร่วมประชุมสรุปผลและรับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC) โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นประธานและสักขีพยาน ณ ห้องประชุมสโมสร กระทรวงคมนาคม

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เผยว่า นกสกู๊ตและไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ เป็นสายการบินที่ 4 และ 5 ที่ได้รับใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่จาก การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ซึ่งทั้ง 2 สายนี้ มีความพิเศษกว่า 3 สายที่ผ่านมา คือ เป็นสายการบินที่ให้บริการระหว่างประเทศเท่านั้น ซึ่งถือว่าทั้ง 2 สาย จะเป็นตัวแทนของไทยที่จะแข่งขันกับผู้ประกอบการของต่างประเทศในเวทีที่มีการต่อสู้กันมากที่สุด หวังว่ามาตรฐานด้านความปลอดภัยที่สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้รับรองให้ในวันนี้จะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้เดินทางทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมากยิ่งขึ้น

นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกสกู๊ต จำกัด เผยว่า นกสกู๊ตให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้โดยสารและพนักงานทุกคนเป็นสิ่งสูงสุด โดยตลอดระยะเวลาที่เราได้ร่วมมือกับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ในการตรวจสอบและประเมินผลทุกขั้นตอน จนได้รับมอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ตามมาตรฐาน ICAO

ทั้งนี้ ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นในฐานะสายการบินพรีเมียมโลคอสต์สัญชาติไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันมาตรฐานการบินเชิงพาณิชย์ เพื่อนำไปสู่การปลดธงแดงได้ตามกรอบเวลาที่กำหนด นอกจากนี้เรายังมุ่งมั่นในการพัฒนาการบริการที่คุ้มค่าและประทับใจให้กับผู้โดยสาร เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมการบินไทยสู่สากล และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย

นายนัตดา บุรณศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ จำกัด เผยว่า ไทยแอร์เอเชีย เอ็กซ์ มุ่งมั่นในการดำเนินงานและให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ กับสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ในการตรวจสอบและออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ตามมาตรฐาน ICAO ซึ่งใบรับรองที่เราได้รับในวันนี้ ถือเป็นเครื่องยืนยันได้เป็นอย่างดีถึงมาตรฐานในระดับสากลของสายการบิน

โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัย ที่เป็นหัวใจสำคัญที่สุดในการให้บริการ เป็นสิ่งที่พนักงานทุกคนยึดถือปฏิบัติมาโดยตลอด นับตั้งแต่ที่เริ่มให้บริการเป็นครั้งแรกในปี 2557 ในฐานะสายการบินราคาประหยัดที่ให้บริการเส้นทางบินระยะไกลรายแรกของไทย ซึ่งหลังจากนี้ ทางสายการบินก็ยินดีที่จะร่วมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประเทศไทยสามารถปลดธงแดงได้ตามกรอบที่วางเอาไว้ พร้อมยกระดับมาตรฐานการบินของประเทศต่อไป

ทั้งนี้ การบินพลเรือนแห่งประเทศไทย ได้มอบใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ (AOC) ให้กับสายการบินของไทย รวมในครั้งนี้แล้วทั้งหมด 5 สายการบิน ซึ่งมีเส้นทางการบินระหว่างประเทศรวมแล้วถือเป็นประมาณร้อยละ 77 จากเส้นทางการบินระหว่างประเทศทั้งหมดของสายการบินสัญชาติไทย ​

ส่วนการแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (SSC) 33 ข้อ กพท.ได้เร่งดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีความก้าวหน้าในการแก้ไข SSC มากกว่าร้อยละ 80 แล้ว และคาดว่าจะสามารถยื่นเรื่องเชิญให้ ICAO มาตรวจสอบ ICVM (ICAO Coordinated Validation Mission) เพื่อขอปลดธงแดงได้ภายในเวลาที่กำหนดคือสิ้นเดือนนี้.