วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำเนิดลูกกอริลลาแห่งสวนสัตว์ฟิลาเดลเฟีย

คีรา กอริลลาสาววัย 17 ปี กำลังตั้งท้องและอาศัยอยู่ในสวนสัตว์ฟิลาเดลเฟีย รัฐฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์หามส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว หลังจากพบว่ากอริลลาสาวเจ็บท้องจะตกลูกและอาการไม่ดีขึ้น ซึ่งทีมสัตวแพทย์ ศัลยแพทย์ พร้อมวิสัญญีแพทย์ผู้ชำนาญการด้านยาสลบและยาชาจากโรงพยาบาลสังกัดมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ลงความเห็นว่า คีราต้องได้รับการขยายช่องคลอดและได้รับผ่าตัดช่องคลอดเป็นการด่วน

เจ้าหน้าที่แผนกปฏิบัติการของสวนสัตว์ฟิลาเดลเฟียเผยว่ามีการตกลูกหลายครั้งที่ประสบความสำเร็จในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่การผ่าตัดทางช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติที่เกิดขึ้นบ่อยนักของสวนสัตว์ แต่ก็นับว่าเป็นวันที่น่าตื่นเต้นเพราะหลังจากที่ใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมงก็สามารถช่วยทารกกอริลลาเพศผู้ออกมาดูโลก เป็นรางวัลอันน่าทึ่งเนื่องจากกอริลลาตัวน้อยมีสุขภาพแข็งแรงดีและขณะนี้ได้อยู่ในอ้อมอกอุ่นของแม่คีราแล้ว

ทั้งนี้ ทารกวานรนี้เป็นลูกตัวแรกของคีรา เกิดจากพ่อกอริลลาชื่อโมตูบา วัย 32 ปี ที่เพิ่งมีลูกมาหมาดๆ แต่เป็นเพศเมียชื่ออามานี เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ครอบครัวกอริลลากลุ่มนี้เป็นสายพันธุ์เวสเทิร์น โลว์แลนด์ (Western lowland) ซึ่งเป็นพันธุ์มีถิ่นอาศัยอยู่ในป่าแอฟริกาและถูกระบุว่าใกล้สูญพันธุ์แล้ว.

คีรา กอริลลาสาววัย 17 ปี กำลังตั้งท้องและอาศัยอยู่ในสวนสัตว์ฟิลาเดลเฟีย รัฐฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ถูกเจ้าหน้าที่สวนสัตว์หามส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว หลังจากพบว่ากอริลลาสาวเจ็บท้องจะตกลูกและอาการไม่ดีขึ้น 12 มิ.ย. 2560 13:47 ไทยรัฐ