วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปันสุขแด่น้องผู้ยากไร้

ป่าละอู เป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตั้งอยู่ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าละอู เป็นคนเชื้อสายกะเหรี่ยงเสียส่วนใหญ่ มีฐานะยากจน แต่ละครอบครัวมีลูกมาก บางครอบครัวมีลูกไม่ต่ำกว่า 6-7 คน เด็กๆเหล่านั้นเข้ารับการศึกษาที่โรงเรียน ตชด.นเรศวรป่าละอู ซึ่งเป็นโรงเรียนเดียวในพื้นที่ เปิดสอนตั้งแต่ชั้นเตรียมอนุบาลจนถึง ป.6 และมีการประเมินผลการเรียนเหมือนโรงเรียนในสำนักงานเขตพื้นที่ การศึกษาทุกอย่าง ถ้าดูจากภายนอกจะเห็นว่าโรงเรียน ตชด. แห่งนี้มีพร้อมทุกอย่าง ทั้งด้าน อาคาร สถานที่ แต่สิ่งที่ยังไม่พร้อมเลย

จากการบอกเล่าของครูใหญ่ คือ ชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กๆ ยังขาดโอกาสอีกมาก โดยเฉพาะในเรื่องอาหารการกิน แต่ละวันที่เด็กลืมตาตื่นนอนมาก็ไม่เจอพ่อแม่แล้ว เพราะต้องออกไปทำงานตั้งแต่ตี 4 ตี 5 ไปรับจ้างเป็นกรรมกรบ้าง ไปรับจ้างทำงานในไร่นาบ้าง บางคนเดือนหนึ่ง ถึงได้กลับมาบ้านครั้ง คนเป็นพี่ก็ต้องหุงหาอาหารให้น้องทาน เป็นข้าวโรยเกลือโรยพริกป่น ถ้ามีโอกาสหน่อยก็โรยน้ำมันพืชอีกที เด็กๆ จึงบอกว่า อาหารมื้อที่อร่อยสุดของเขาคือมื้อที่อยู่โรงเรียนเป็นอาหารมื้อที่มีประโยชน์ มีคุณค่าอาหาร ครบทั้ง 5 หมู่ ครูใหญ่ยังบอกด้วยว่า พอปิดเทอมกลับมาน้ำหนักตัวเด็กจะดิ่งลงเหวเลย ทุกคนน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์มาก พอเปิดเทอมสัก 4-5 เดือนเริ่มชั่ง นน.ตัวเด็กใหม่ จะพบว่า นน.ตัวเริ่มขยับขึ้น

และเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา คุณธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ ซีอีโอโรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา ได้มอบหมายให้นายบุญชอบ ล้ออุไร ผอ.ฝ่ายสื่อสารมวลชนโรงแรมและรีสอร์ตในเครือเซ็นทารา เป็นตัวแทนนำพนักงานโรงแรมที่หัวหิน ร่วมไปกับคณะผู้ใหญ่ใจดี ไปปรุงอาหารกลางวันเลี้ยงเด็กที่โรงเรียน ตชด.นเรศวรป่าละอู พร้อมมอบเครื่องบริโภคที่จำเป็นไว้ทำเลี้ยงเด็กในวันต่อๆไปด้วย.

ป่าละอู เป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตั้งอยู่ใน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าละอู เป็นคนเชื้อสายกะเหรี่ยงเสียส่วนใหญ่ มีฐานะยากจน แต่ละครอบครัวมีลูกมาก บางครอบครัวมีลูกไม่ต่ำกว่า... 12 มิ.ย. 2560 13:12 ไทยรัฐ