บริการข่าวไทยรัฐ

12 ปี..ไหมตรานกยูง ทอมือเทียบเท่าเครื่องจักร

นางสุดารัตน์ วัชคุปต์ เหล่าวิชยา อธิบดีกรมหม่อนไหม เผยถึงผลการจัดงานประกวดเส้นไหม ผ้าไหมตรานกยูงพระราชทาน และผลิตภัณฑ์หม่อนไหม ประจำปี 2560 ที่ จ.อุทัยธานี ว่า นับแต่มีการจัดงานติดต่อกันมาเป็นปีที่ 12 ปีนี้มีผู้ส่งผ้าเข้ามาประกวดมากที่สุด กว่า 500 ผืน ต่างจากปีก่อนๆ มีผ้าส่งเข้าประกวดแค่ 200-300 ผืนเท่านั้น

“ที่สำคัญคุณภาพของเนื้อผ้าและการทอมีพัฒนาการขึ้นทุกปี เส้นไหมมีความเล็กละเอียด เป็นมันวาว นั่นเป็นผลมาจากมีการพัฒนาพันธุ์หม่อนคุณภาพ นำพันธุ์พระราชทาน สกลนคร 85 ที่ทนโรคเน่ามาส่งเสริมให้เกษตรกรปลูก และมีการปรับปรุงพันธุ์ไหมที่มีคุณภาพ ปรับปรุงวิธีการสาวไหม ให้มีเส้นเล็กละเอียดกว่าในอดีต ยิ่งมีการจัดประกวดติดต่อกันมาทุกปี เป็นแรงผลักดันให้ผู้ผลิตผ้าไหมเกิดการแข่งขันสร้างสินค้าที่ได้มาตรฐานมากขึ้น จนวันนี้ผ้าไหมทอมือของไทยมีคุณภาพได้มาตรฐานเทียบเท่าผ้าไหมทอด้วยเครื่องจักรของต่างประเทศ”

อธิบดีกรมหม่อนไหมเผยอีกว่า เพื่อให้การผลิตไหมของไทยมีคุณภาพมากขึ้น กรมจะนำไหมพันธุ์นางอ่อนโยน ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เลี้ยงในวัง ให้เส้นไหมสีเหลืองจัดกว่าพันธุ์อื่นๆ มาทำการเพาะขยายพันธุ์เพื่อแจกจ่ายให้เกษตรกรเลี้ยงภายในปีนี้

ด้าน นายสุเมธ นวเศรษฐวิสูตร กรรมการตัดสินการประกวดฯ กล่าวว่า การจัดประกวด 12 ปีที่ผ่านมา คุณภาพของผ้าที่ส่งเข้าประกวดมีการเปลี่ยนแปลงไปในที่ดีขึ้น ยิ่งช่วงหลังมีการพัฒนาการทอผ้า ให้ใช้เส้นไหมเลี้ยงเองมาทำเป็นเส้นยืนและเส้นพุ่ง ไม่ใช้ไหมซื้อจากโรงงานมาทำเป็นเส้นยืนเหมือนในอดีต ทำให้คุณภาพของผ้าทอมือของไทยมีมูลค่า มีคุณค่าเป็นผลิตภัณฑ์สินค้ารักษ์โลก เป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศมากขึ้น ยิ่งมีการพัฒนาเทคนิคให้สามารถซักง่าย ใช้ง่ายในชีวิตประจำวัน แม้จะย้อมด้วยสีธรรมชาติ สีไม่ตก ออกแบบตัดเย็บให้มีความทันสมัยมากขึ้น ผ้าไหมจึงได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย จนคนไทยหันมานิยมนุ่งผ้าไทย เพราะคุณภาพเนื้อผ้าไม่แพ้ต่างประเทศ เส้นใยผ้าเรียบเนียนไม่เป็นปุ่มปมเหมือนในอดีต

สำหรับการประกวดผ้าไหมตรานกยูงพระราชทานทั้ง 20 ประเภท ได้ผลออกมาแล้ว แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบในห้องแล็บ เพื่อตรวจสอบคุณภาพของผ้าที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้หรือไม่ และผ้าไหมที่ชนะเลิศการประกวดฯ ทั้งหมดจะถูกนำไปโชว์ในงาน “ตรานกยูงพระราชทาน” 13-17 ก.ค.นี้ ที่เมืองทองธานี.