วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้เรื่อง! ทนายเจมส์ ไขข้อสงสัย ปั๊มไลค์ ปั๊มแชร์ ผิดกฎหมายหรือไม่

ทนายเจมส์ เผย ธุรกิจปั๊มยอดไลค์ ยอดแชร์ ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากทำให้กับบริษัทที่ผิดกฎหมาย หลอกลวง ก็จะมีส่วนผิดไปด้วย ฐานเป็นผู้สนับสนุน และตัวการร่วม ย้ำประชาชนมองข้อมูลให้รอบด้าน ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นเพจที่เชื่อถือได้หรือไม่

นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ เปิดเผยกับ 'ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์' ว่า จากกรณีข่าวคนจีนเข้ามาทำธุรกิจรับจ้างปั๊มยอดไลค์ ยอดแชร์ (อวสานยอดไลค์! รวบหนุ่มจีนพร้อมไอโฟน 500 เครื่อง รับจ้างกดถูกใจ กดแชร์) นั้น ไม่ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย เพราะถือว่าเป็นเพียงธุรกิจที่บริการรับจ้างทั่วไปปกติ เช่นเดียวกับ การจ้างคนไปดูงานในสถานที่ต่างๆ โดยสามารถกระทำได้ ทั้งกดไลค์ กดแชร์ หากธุรกิจที่ได้รับจ้างมานั้นถูกกฎหมาย และไม่ใช่ธุรกิจที่จัดตั้งขึ้นเพื่อหลอกลวงหาผลประโยชน์กับประชาชน

ขณะเดียวกัน หากเป็นธุรกิจที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จงใจหลอกลวงผู้บริโภค หรือขายสินค้าที่ไม่ได้รับอนุญาต จะผิดกฎหมายในมาตรา 14 (1) นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าท้ังหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และผู้รับจ้างปั๊มยอดนั้น ก็จะมีส่วนผิดไปด้วยในฐานเป็นผู้สนับสนุน หรือเป็นตัวการร่วม

ทั้งนี้ ขอเตือนประชาชนทุกคนว่า ยอดไลค์ หรือยอดแชร์ ในปัจจุบัน ไม่สามารถเชื่อถือได้เสมอไป ให้ศึกษา และตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดถี่ถ้วน จากเว็บไซต์อื่นๆ ถึงข้อมูลหรือสินค้าดังกล่าว เป็นของจริงหรือไม่ อย่ามองข้อมูลเพียงด้านเดียวแล้วตัดสินใจทันที

ทนายเจมส์ เผย ธุรกิจปั๊มยอดไลค์ ยอดแชร์ ไม่ผิดกฎหมาย แต่หากทำให้กับบริษัทที่ผิดกฎหมาย หลอกลวง ก็จะมีส่วนผิดไปด้วย ฐานเป็นผู้สนับสนุน และตัวการร่วม ย้ำประชาชนมองข้อมูลให้รอบด้าน ตรวจสอบให้ดีว่าเป็นเพจที่เชื่อถือได้หรือไม่ 12 มิ.ย. 2560 12:59 ไทยรัฐ