บริการข่าวไทยรัฐ

ปชช.ทยอยเข้าตอบคำถาม 4 ข้อนายกฯ 'ศูนย์ดำรงธรรม มท.' เหงาคนแห่มาน้อย

ปชช.ทยอยเข้าแสดงความเห็น ตอบคำถาม 4 ข้อ นายกฯ "ศูนย์ดำรงธรรม มท." ยังเหงาคนมาน้อย ปลัด มท.ชี้ภูเก็ต เชียงใหม่คึกคัก เล็งเพิ่มช่องทางรับฟัง เผยรายงานผลครั้งแรก 23 มิ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงมหาดไทยว่า บรรยากาศที่ศูนย์ดํารงธรรม กระทรวงมหาดไทย ในช่วงเช้า ประชาชนเริ่มมาแสดงความคิดเห็นเรื่องคำถาม 4 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี เป็นวันแรกค่อนข้างบางตา โดยผู้มาแสดงความเห็นส่วนหนึ่งระบุว่า ถือเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนจะได้แสดงความเห็นไปยังรัฐบาล แต่มองว่าการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบนั้นยังน้อยเกินไป เพราะบางคนก็อาจจะยังไม่ทราบ จึงอยากให้มีการประชาสัมพันธ์มากกว่านี้ ขณะที่บางคนเดินทางไปที่สำนักงานเขตราชเทวี แต่เจ้าหน้าที่บอกว่ายังไม่ได้รับแจ้งให้ดำเนินการในเรื่องนี้ จึงมาที่กระทรวงมหาดไทย

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ศูนย์ดํารงธรรม กระทรวงมหาดไทย ทั้งจังหวัด อำเภอ รวมทั้งศูนย์บริการประชาชนสำนักงานปลัดสำนักนายกฯ ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กรุงเทพมหานคร รวมทั้งศูนย์บริการประชาชนเขตทุกเขต รวม 1,007 แห่ง พร้อมแล้วในการเปิดรับฟังความคิดเห็น เริ่มตั้งแต่วันนี้ ในเวลาราชการตั้งแต่เวลา 08.30 ถึง 16.30 น. โดยยังไม่มีกำหนดระยะเวลาสิ้นสุด สำหรับบรรยากาศในช่วงเช้าวันแรกพบว่า มีประชาชนไปแสดงความคิดเห็นคึกคัก หลายจังหวัด อาทิ ภูเก็ตและเชียงใหม่ ซึ่งกำชับให้เจ้าหน้าปฏิบัติหน้าที่ โดยห้ามชี้นำหรือต่อเติมเนื้อหาอย่างเด็ดขาด และขอให้ทุกจังหวัดประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจ เพื่อให้ประชาชนสบายใจในการไปแสดงความคิดเห็นว่า ไม่ใช่เป็นการทำโพล หรือนำความเห็นไปดำเนินการเปลี่ยนแปลงโรดแม็ป อย่างไรก็ตาม กำลังมีการพิจารณาในเรื่องเพิ่มช่องทางรับความคิดเห็นและตอบคำถาม ผ่านทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ แต่ขอดูรายละเอียดและความเหมาะสมอีกครั้งหนึ่ง เบื้องต้นจะสรุปผลการตอบแบบสอบถามและแสดงความคิดเห็นทุก 10 วัน โดยครั้งแรกจะรายงานผลวันที่ 23 มิ.ย.นี้.