วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวชัยภูมิอยากไปญี่ปุ่น เจอมิจฉาชีพเปิดเพจหลอก สูญเงินกว่า 4 หมื่น

สาวชัยภูมิอยากไปทำงานญี่ปุ่น หาเงินส่งเสียครอบครัว เปิดเจอเพจ "ทีมงานคนล่าฝัน รับจัดหางาน เกาหลี ญี่ปุ่น ส่งจริง บินจริง ไม่มีลอยแพ" เลยลองคุยดู สุดท้ายตกหลุม ถูกหลอกให้โอนเงิน 2 ครั้ง กว่า 4 หมื่น เข้าแจ้งตำรวจตามจับ...  

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 มิ.ย. ที่บ้านเลขที่ 467/3 ม.27 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น น.ส.ทัศดาว กัญหาเขียว อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 83 ม.2 ต.กวางโจน อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ นำหลักฐานต่างๆ ที่มีการพูดคุยผ่านไลน์และเฟซบุ๊ก หน้าเพจ "ทีมงานคนล่าฝัน รับจัดหางาน เกาหลี ญี่ปุ่น ส่งจริง บินจริง ไม่มีลอยแพ" มาให้ผู้สื่อข่าวดู พร้อมทั้งเปิดเผยว่าหลักฐานทั้งหมดได้มอบให้ พ.ต.ท.จตุเรศ ดอนอ่อนเบ้า รอง ผกก.สอบสวน สภ.ย่อย มข. ในวันที่เข้าแจ้งความว่า ตัวเองถูกโกงเงินจำนวน 43,000 บาท

น.ส.ทัศดาว เปิดเผยอีกว่า มีอาชีพขายสินค้าออนไลน์ ใช้วิธีหาข้อมูลต่างๆ ผ่านอินเทอร์เน็ตทั่วๆ ไป และมีใจที่อยากจะไปทำงานต่างประเทศเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว กระทั่งพบเพจทีมงานคนล่าฝัน รับจัดหางาน เกาหลี ญี่ปุ่น ส่งจริง บินจริง ไม่มีลอยแพ ในเพจดังกล่าวจะแจ้งว่าถ้าใครสนใจให้แอดไลน์ จึงแอดไลน์ไปคุย และได้คุยกับคนชื่อ น.ส.กุ๊กไก่ kookkai

"เริ่มพูดคุยกันตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม เป็นต้นมา โดยมีรายละเอียดว่า มีงานโรงงาน งานก่อสร้างและงานรื้อถอน รายได้วันละ 3,600 บาทไทย โดยจะบินในวันที่ 31 พ.ค. วันที่ 7 มิถุนายน แต่รอบวันที่ 31 พ.ค.เต็มแล้ว หากสนใจให้จ่ายมัดจำล่วงหน้า เพื่อจองคิวบินไปทำงานในวันที่ 7 มิ.ย. งวดแรกเป็นการจ่ายมัดจำ 18,000 บาท งวดที่ 2 จ่ายอีก 25,000 บาท จึงตัดสินใจจ่ายมัดจำงวดแรกเมื่อวันที่ 20 พ.ค. โดยการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 407-401-845-3 เจ้าของบัญชีชื่อ น.ส.ไอยวรินทร์ ศรีโพธิ์อุ่น และงวดที่สอง โอนเข้าบัญชีเดิมเมื่อวันที่ 29 พ.ค. รวมเป็นเงิน 43,000 บาท เป็นค่าดำเนินการและค่าตั๋วเครื่องบินไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะบินในวันที่ 7 มิ.ย."

น.ส.ทัศดาว กล่าวอีกว่า หลังจากโอนเงินให้แล้ว ก็มีการพูดคุยถึงการเตรียมตัวและรายละเอียดที่จะไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ กระทั่งวันที่ 6 มิถุนายน เริ่มติดต่อยากขึ้น แต่มีการตอบไลน์ในช่วงเย็นว่า อยู่ระหว่างที่ทีมงานเดินเรื่องตั๋วให้ ไม่มีอะไรน่าห่วง ได้บินแน่ และในวันที่ 7 คือกำหนดขึ้นเครื่องเวลาตีสอง ก็ยังไม่ได้ตั๋ว น.ส.กุ๊กไก่เริ่มหายตัวไป ติดต่อยากขึ้น จนวันที่ 8 มิ.ย.จึงตัดสินใจทักไลน์ไปอีกพร้อมขอเงินคืน จึงได้รับคำตอบจาก น.ส.กุ๊กไก่ว่า ถ้าอยากได้เงินคืนให้พูดจาดีๆ จึงเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า น.ส.กุ๊กไก่ ใช้ความน่าเชื่อถือผ่านเพจดังกล่าวหลอกลวงโกงเอาเงิน จึงเข้าแจ้งความเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมตัว น.ส.กุ๊กไก่ มาดำเนินการตามกฎหมายในข้อหาฉ้อโกง เพราะไม่เช่นนั้นก็จะไปหลอกลวงคนอื่นๆ อีก. 

สาวชัยภูมิอยากไปทำงานญี่ปุ่น หาเงินส่งเสียครอบครัว เปิดเจอเพจ "ทีมงานคนล่าฝัน รับจัดหางาน เกาหลี ญี่ปุ่น ส่งจริง บินจริง ไม่มีลอยแพ" เลยลองคุยดู สุดท้ายตกหลุม ถูกหลอกให้โอนเงิน 2 ครั้ง กว่า 4 หมื่น เข้าแจ้งตำรวจตามจับ... 12 มิ.ย. 2560 12:03 ไทยรัฐ