วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ็บตายแต่เงียบ! สวนกล้วยชุ่มสารเคมีที่ลาว แฉผลผลิตเก็บส่งออก

รัฐบาลลาวสั่งเบรก 4 ผู้ประกอบการสวนกล้วยทุนจีนปลูกกล้วยชุ่มสารเคมี หลังหมดสัมปทาน เผย ทุนจีนไม่ได้ปลูกแค่ตอนเหนือของลาว แต่ได้ลามไปถึงเวียงจันทน์ ส่วนผลผลิตที่เก็บได้ ไม่ได้ขายในประเทศ กลับส่งออก

วันที่ 12 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวเวียงจันทน์ไทมส์ ของทางการลาวรายงานเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมาว่า ขณะนี้จำนวนของสวนกล้วยในแขวงอุดมไชยได้หยุดดำเนินการลง หลังจากที่สัญญาสัมปทานหมดอายุลง เนื่องจากการร้องเรียนของชาวบ้านหลายแห่งเกี่ยวกับด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่มีการสัมปทาน โดยขณะนี้มีสวนกล้วยทั้งหมด 11 บริษัทที่ได้รับสัมปทาน และเหลือเพียง 7 บริษัทที่ยังคงดำเนินการต่อ ส่วนอีก 4 บริษัทหมดสัมปทาน และหน่วยงานท้องถิ่นไม่ต่อสัญญาให้

นายบุญยืน สายะเว็น เจ้าหน้าที่แผนกกสิกรรมและป่าไม้แขวง กล่าวว่า 11 บริษัทได้สัญญาสัมปทานและเช่าที่ดินของชาวบ้านเพื่อปลูกกล้วย แต่มี 4 บริษัทได้เลิกทำสวนกล้วย เมื่อสัญญาสัมปทานหมดลง โดยผู้ลงทุนได้คืนที่ดินให้กับเจ้าของที่เมื่อสัญญาสัมปทานสิ้นสุดลง ส่วนบริษัทที่ยังดำเนินการอยู่ยังเหลือเวลาอีก 3-5 ปี แต่บริษัทต้องปฏิบัติตามนโยบายของรัฐในการรักษาสิ่งแวดล้อมในระหว่างสัมปทาน

นายบุญยืน กล่าวต่อว่า ปีที่ผ่านมา สำนักนายกรัฐมนตรีได้ออกคำสั่งให้เก็บผลผลิตกล้วยเพื่อหยุดดำเนินการ ส่วนบริษัทที่เช่าที่ดินนับพันเฮกตาร์และได้ปลูกกล้วยไปแล้ว แต่ไม่อนุญาตให้ปลูกเพิ่มหลังจากการเก็บเกี่ยวในรอบนั้น สวนกล้วยจีนไม่ได้พบเพียงในเขตภาคเหนือของลาว แต่มีอีกหลายเฮกตาร์ที่กำลังเพาะปลูกและเก็บผลผลิตในแขวงเวียงจันทน์และเขตเมืองหลวง ตามรายงานของสภาแห่งชาติเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

“บางจังหวัดได้ใช้สารกำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าหญ้าและปุ๋ยเคมี แต่สถานการณ์เหล่านี้กลับไม่มีการรายงานไปถึงสภา ทั้งที่ชาวบ้านบางคนป่วยและเสียชีวิตหลังจากที่มีการฉีดสารเคมีในสวนกล้วย แต่ในรายงานไม่ได้กล่าวถึงพื้นที่เกิดเหตุ ปัจจุบันไม่มีกล้วยจากสวนกล้วยจีนวางขายในตลาดท้องถิ่น ผลผลิตกล้วยทั้งหมดถูกส่งกลับไปที่จีน โดยกล้วยจะถูกบรรจุในกล่องและส่งกลับไปที่จีนทันทีที่เก็บเกี่ยว”

ทั้งนี้ในข้อมูลไม่ได้ให้รายละเอียดว่า รวมสวนกล้วยที่จีนเช่าปลูกในพื้นที่แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่อยู่ตรงข้าม อ.เวียงแก่น อ.เชียงของ และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งพื้นที่ปลูกมีจำนวนมากหลายเฮกตาร์อยู่ติดแม่น้ำโขงที่กั้นแดนไทย-สปป.ลาว และเป็นพื้นที่เขตติดต่อกับแขวงอุดมไชยด้วย คาดว่าหากสัญญาการเช่าหมดลงคงจะหยุดดำเนินการด้วยเช่นกัน เพราะหลังจากเกิดผลกระทบเนื่องจากการร้องเรียนของชาวบ้านหลายแห่งเกี่ยวกับด้านผลกระทบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ที่มีการสัมปทานที่เคยมี นพ.สมหมาย เอี่ยวประดิษฐ์ เคยรักษาอาการป่วยของชาวลาวคนงานสวนกล้วย และออกมาตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะเกิดจากการแพ้สารพิษที่ใช้ในสวนกล้วยแห่งนี้.

รัฐบาลลาวสั่งเบรก 4 ผู้ประกอบการสวนกล้วยทุนจีนปลูกกล้วยชุ่มสารเคมี หลังหมดสัมปทาน เผย ทุนจีนไม่ได้ปลูกแค่ตอนเหนือของลาว แต่ได้ลามไปถึงเวียงจันทน์ ส่วนผลผลิตที่เก็บได้ ไม่ได้ขายในประเทศ กลับส่งออก... 12 มิ.ย. 2560 12:00 ไทยรัฐ