วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมยาตรา แผ่นดินธรรม–แผ่นดินทอง

ประเทศลุ่มแม่น้ำโขงนั้น ผู้คนส่วนมากนับถือศาสนาพุทธ และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ได้สร้างศรัทธาได้เป็นอย่างยิ่ง

ผมเองเฝ้าติดตามข่าวธรรมยาตรามาตลอดและเรียนให้ทราบตามตรงนึกไม่ถึงว่าจะมีพุทธศาสนิกชนร่วมให้การต้อนรับทุกหนแห่งมากมายขนาดนี้ จึงบันทึกได้เลยว่านี่คือประวัติศาสตร์ของโลก

จากการได้สนทนากับ “ไว เด่นชัย” ผู้สื่อข่าวอาวุโสไทยรัฐแห่งเมืองสุพรรณบุรีผู้ร่วมโครงการนี้ จึงให้ความรู้และรายละเอียดมาจึงขอนำมาเล่าสู่กันฟัง ซึ่งบางท่านอาจจะได้ทราบมาบ้างแล้ว

“ธรรมยาตรา” เป็นโครงการตามรอยอริยสงฆ์แห่งลุ่มน้ำโขง 5 ประเทศ คือ ไทย, ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม และเมียนมา โดยการสนับสนุนริเริ่มของสถาบันโพธิคยาที่มีนายห้างไทยนคร “เจ้าสัววินัย วีระภุชงค์” เป็นประธานเตรียมงาน

โดยจุดกำเนิดมาจากการสนทนาธรรมระหว่าง “ดร.สุภชัย วีระภุชงค์” หรือที่รู้จักในชื่อ “อ๊อด” ทิฟฟี่ กับสมเด็จพระสังฆราชลาว “พระมหาผ่อง สะมะเลิก” ซึ่งละสังขารเมื่อปีที่ผ่านมาอายุถึง 101 ปี

หลังจากนั้นได้เริ่มดำเนินการเมื่อ 21 พ.ค. จากไทยผ่านไปลาว–กัมพูชา–เวียดนาม และพม่า ซึ่งทุกแห่งมี ผู้คนมาร่วมบุญอย่างมากมายหลายหมื่นคน

บางประเทศถึงกับให้เป็นวันหยุดราชการปิดเมืองปิดถนนเพื่อให้ขบวนธรรมยาตราได้ผ่านไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งปรากฏว่าทุกอย่างผ่านไปด้วยดี

แสดงให้เห็นว่าโดยเนื้อแท้แล้วประชาชนทุกประเทศต่างใฝ่ธรรมและสันติภาพและหากมีศรัทธาเดียวกันแล้วจะอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข การแบ่งเขตแบ่งประเทศเป็นเพียงภูมิศาสตร์เท่านั้น

ในฐานะของชาวพุทธผู้บวชเรียนแล้วจึงขออนุโมทนาและอยากให้ธรรมยาตรามีอีกต่อไป ซึ่งข่าวว่าอาจจะเว้นวรรคบ้าง เพราะต้องใช้ทุนทรัพย์ใช้เวลาเตรียมการซึ่งเชื่อว่านี่คือเส้นทางธรรมที่ต่อไปจะต้องจารึกไว้

เท่าที่ติดตามข่าวทราบในเบื้องต้นว่า “พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร” รองนายกรัฐมนตรีที่มาร่วมในพิธีปิดโครงการธรรมยาตรา ณ วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี จ.สมุทรปราการ แจ้งว่ารัฐบาลยินดีสนับสนุนและจะให้มีอีก

นี่คือโครงการระหว่างประเทศที่จะสร้างศรัทธาธรรมจรรโลงพระพุทธศาสนาสืบไป.


อ๊อด เทอร์โบ

12 มิ.ย. 2560 10:18 ไทยรัฐ