วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อดีต ผญบ.เลตองคุ ตั้งตนเป็นฤาษี นอภ.อุ้มผาง จ่อลุยเอางาช้างคืน

ยังคว้าน้ำเหลว! นอภ.อุ้มผาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าเจรจาทหารกะเหรี่ยง ของาช้างอายุกว่า 400 ปีคืน ด้านอดีต ผญบ.เลตองคุ ตั้งตนเป็นฤาษีวัดมอระอิ พร้อมนำงาช้างทำพิธี

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่งาช้างเก่าแก่คู่อาศรมฤาษีเลตองคุ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ถูกนายใบโซ คีรีดุจจินดา อดีตผู้ใหญ่บ้านเลตองคุ นำออกไปตั้งแต่รุ่งเช้าวันที่ 9 มิ.ย. และนำขึ้นไปตั้งบูชาบนวัดมอระอิ อ.ซูการี จ.เมียวดี ต่อมาทางการไทยประสานนายทหารกะเหรี่ยง DKBA กลุ่มโก๊ะทูบลอ และรับแจ้งมีการควบคุมตัวนายใบโซไว้พร้อมงาช้าง

โดยวานนี้ (11 มิ.ย.) นายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภออุ้มผาง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร บก.ควบคุม ฉก.ร14 ตชด.บก. 346 บก.347 ตำรวจ สภ.พบพระ และฝ่ายปกครอง อ.พบพระ เดินทางไปพบ พล.ท.สะตี รองผู้บัญชาการกองกำลังโก๊ะทูบลอ ในหมู่บ้านโซซีเมี่ยน อ.วาเล่ย์ใหม่ ตรงข้ามบ้านมอเกอร์ไทย ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ เพื่อติดต่อขอรับตัว นายใบโซ กับงาช้างล้ำค่า ซึ่งนายทหารก็ไม่ขัดข้อง ส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปที่วัดมอระอิ ห่างจากค่ายโก๊ะทูบลอประมาณ 80 กม. แต่ไม่สามารถนำงาช้างกลับมาได้ อ้างว่ามีชาวบ้านจำนวนมากประกอบพิธีบุญบนวัดมอระอิ และนำงาช้างเข้าพิธีด้วย ต้องล่าถอยกลับมามือเปล่า ด้านนายอำเภออุ้มผางที่นั่งรอเกือบทั้งวันบอกกับนายทหารกะเหรี่ยงว่า งาช้างเป็นสมบัติของหมู่บ้านเลตองคุ จะนำไปประกอบพิธีและไม่ส่งคืนไม่ได้ หากวันนี้ (12 มิ.ย.) ยังไม่นำมาส่งคืน จะขึ้นไปนำลงมาเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สาเหตุหนึ่งที่ทหารกะเหรี่ยงไม่นำงาช้างลงจากวัดมอระอิ เนื่องจาก นายใบโซ ผู้ขโมยงาช้างไม่ได้ถูกทางการกะเหรี่ยงควบคุมตัว ทั้งยังตั้งตนเป็นฤาษีองค์ใหม่บนวัดมอระอิ และฝ่ายทหารกะเหรี่ยงก็มีความเกรงใจ นายใบโซ และอยากให้งาช้างคู่นี้อยู่ในวัดมอระอิ เพราะคิดว่าต้นตระกูลของงาช้างคู่นี้มาจากช้างที่อยู่ในพื้นที่กะเหรี่ยง ไม่ใช่ช้างไทย.

อ่านข่าวก่อนหน้า

- เจอแล้วงาช้าง 400 ปี ฤาษีเลตองคุ อดีต ผญบ.อุ้มขึ้นรถ อ้างเอาไปทำพิธี
- ที่แท้อดีต ผญบ.เลตองคุ! พาพวกลักงาช้างเก่าแก่ สั่งปิดช่องทางล่าตัว
- ไล่ล่ามือโจรกรรมงาช้างเก่าแก่ สิ่งสำคัญคู่หมู่บ้านกะเหรี่ยงฤาษีเลตองคุ

ยังคว้าน้ำเหลว! นอภ.อุ้มผาง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าเจรจาทหารกะเหรี่ยง ของาช้างอายุกว่า 400 ปีคืน ด้านอดีต ผญบ.เลตองคุ ตั้งตนเป็นฤาษีวัดมอระอิ พร้อมนำงาช้างทำพิธี 12 มิ.ย. 2560 08:25 ไทยรัฐ