วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดห่มผ้าพระใหญ่ กู้ศรัทธาชาวพุทธ

กรณีเหตุการณ์สามเณรปลื้มถูกฆ่าฝังดินในวัดวังตะวันตก อ.เมืองนครศรีธรรมราช กลายเป็นข่าวที่ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ และความเชื่อมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนาของพี่น้องชาวไทยพุทธใน จ.นครศรีธรรมราช ล่าสุดวันที่ 11 มิ.ย. ที่วัดเขาพระทอง ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาส พระนักพัฒนา ได้ร่วมกับ อปท.และพุทธศาสนิกชน อ.ชะอวด และอำเภอใกล้เคียง จัดกิจกรรมแห่ผ้าขึ้นห่มพระหลวงพ่อองค์ใหญ่ อายุกว่า 800 ปี กระตุ้นให้พุทธศาสนิกชนเร่งทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่องโดยไม่หยุดนิ่ง เพื่อกู้ภาพลักษณ์และวิกฤติศรัทธาในทางพระพุทธศาสนาให้กลับคืนสู่ จ.นครศรีธรรมราช

พระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง กล่าวว่า วัดถือว่าเป็นที่พึ่งทางใจของชาวพุทธ ยามใดที่เกิดวิกฤติในทางพระพุทธศาสนาไม่ว่าด้านใด วัดก็ยังเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของชาวพุทธทุกคน ส่วนในกรณีที่วัดเขาพระทองได้จัดงานทำบุญต่างๆอย่างต่อเนื่อง ก็เพื่อเป็นการประกาศให้รู้ว่าเป็นการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส ไม่ใช่เมื่อเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นแล้วก็พากันหวั่นไหววิตก จนเป็นที่มาของความเสื่อมศรัทธา จึงขอยืนยันว่า แม้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ที่วัดเขาพระทองแห่งนี้ยังมีพุทธศาสนิกชนเข้ามาร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในด้านความเชื่อความศรัทธาที่มีต่อพระหลวงพ่อองค์ใหญ่ ซึ่งชาวบ้านที่เคยบนบานสานกล่าวไว้ เมื่อประสบความสำเร็จ ก็พร้อมใจกันนำผ้ามาห่มให้ตามความเชื่อที่บรรพบุรุษเคยปฏิบัติติดต่อกันมา.

กรณีเหตุการณ์สามเณรปลื้มถูกฆ่าฝังดินในวัดวังตะวันตก อ.เมืองนครศรีธรรมราช กลายเป็นข่าวที่ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจ และความเชื่อมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนาของพี่น้องชาวไทยพุทธใน จ.นครศรีธรรมราช... 12 มิ.ย. 2560 08:05 ไทยรัฐ