วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ้างแค้นถูกไล่ออก อุ้มญี่ปุ่นเรียกค่าไถ่ (คลิป)

ตร.เผยยังไม่แจ้งข้อหา พยายามอุ้มฆ่า และเรียกค่าไถ่ แก๊งอุ้มรีดเงินนักธุรกิจ ชาวญี่ปุ่น ต้องสอบเหยื่อ ถึงพฤติกรรมแก๊งอุ้มโหดก่อน เหยื่อโหดยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไม่พร้อมให้การ แฉแก๊งญี่ปุ่นอุ้มรีดเงินมี “เลโอ สึรุโซเอะ” เป็นหัวหน้าแก๊ง แค้นเหยื่อแจ้งลักทรัพย์และไล่ออกจากงาน ชวนสมาชิกแก๊งยากูซ่าตามล่าเหยื่อถึงเมืองไทย ให้ลูกจ้างตกแต่งคอนโดเหยื่อเป็นนกต่อ หลอกนัดเหยื่อมาซ้อมทรมานรีดเงิน ติดร่างแหร่วมก่อเหตุไปด้วย

กรณีฝ่ายสืบสวน สน.ทองหล่อ ตำรวจ กก.สส.บก.น.5 และเจ้าหน้าที่ บก.ทท. เข้าช่วยชีวิตนายวาตานาเบ ซินามิ อายุ 56 ปี นักธุรกิจชาวญี่ปุ่นเจ้าของบริษัทจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ หลังถูกแก๊งอุ้มรีดเงินชาวญี่ปุ่น ประกอบด้วยนายเลโอ สึรุโซเอะ อายุ 41 ปี อดีตลูกจ้างนายวาตานาเบ นายคิโยโตะ มิยาตะ อายุ 57 ปี ทำอาชีพรับเหมาตกแต่งภายใน อยู่ประเทศไทย และรับเหมาตกแต่งคอนโดมิเนียม ย่านเอกมัยให้นายวาตานาเบ และนายมาซาโตะ โคบาริ อายุ 49 ปี คาดเป็นสมาชิกแก๊งยากูซ่า จับตัว นายวาตานาเบไปกักขัง ใช้สายไฟมัดไว้บนเตียงนอน มีผ้าปิดตา ในห้องพักเลขที่ 719 ชั้น 7 อพาร์ตเมนต์ แกรนด์ ไฮเทค ทาวเวอร์ ซอยเอกมัย 23 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม. ซ้อมทรมานใช้ไม้เบสบอลตีขาขวาหัก รีดบังคับเอารหัสบัตรเครดิตเพื่อกดเงิน และยังพบอุปกรณ์ ใบเลื่อย ถุงดำ ผ้ายางกันเปื้อน คาดเตรียมฆ่าปิดปากอำพรางศพ ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าที่ สน.ทองหล่อ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. มีรายงานว่า นายเลโอเป็นหัวหน้าแก๊งอุ้มรีดเงินนายวาตานาเบ เพราะโกรธแค้นนายวาตานาเบ อดีตนายจ้างในประเทศญี่ปุ่น แจ้งความจับข้อหาลักทรัพย์ และถูกไล่ออกจากงาน 2 ปีก่อน ได้สืบทราบข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตว่า นายวาตานาเบ จะเดินทางมาทำธุรกิจที่เมืองไทยพร้อมภรรยาชาวญี่ปุ่น ได้ชักชวนนายมาซาโตะร่วมก่อเหตุสืบแหล่งที่อยู่และคนใกล้ชิดในเมืองไทยของนายวาตานาเบ ก่อนที่นายเลโอและนายซาโตะจะเดินทางเข้ามาเมืองไทยช่วงเดือน เม.ย.เพื่อก่อเหตุ กระทั่งทราบว่า นายคิโยโตะเคยรับจ้างนายวาตานาเบตกแต่งคอนโดมิเนียมย่านเอกมัย

มีรายงานอีกว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา นายเลโอได้ติดต่อทำทีเป็นลูกค้านายคิโยโตะ และนัดนายคิโยโตะมาพบที่ห้องเลขที่ 719 ชั้น 7 อพาร์ตเมนต์ แกรนด์ ไฮเทค ทาวเวอร์ ซอยเอกมัย 23 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กทม.เมื่อมาถึงนายเลโอได้ใช้ปืนจี้นายคิโยโตะให้เรียกนายวาตานาเบมาพบ อ้างว่าต้องการปรึกษาเรื่องธุรกิจ ให้มาพบที่ห้องเกิดเหตุ จากนั้นนายเลโอได้ใช้เชือกมัดนายคิโยโตะขังไว้ในห้องรอถึงวันนัด กระทั่งวันที่ 4 มิ.ย. ก่อนเกิดเหตุนายวาตานาเบเดินทางมาห้องเกิดเหตุ ถูกนายเลโอจับทรมานได้รับบาดเจ็บ รีดบังคับเอารหัสบัตรเครดิตเพื่อกดเงิน และนายเลโอบอกกับนายคิโยโตะให้หนีไปได้ แต่ตกเป็นผู้ร่วมกระทำความผิดแล้ว นายคิโยโตะไม่กล้าหนีคิดว่าร่วมทำผิดด้วย กระทั่งภรรยาชาวญี่ปุ่นนายวาตานาเบเข้าแจ้งความ เจ้าหน้าที่สืบสวนเข้าช่วยเหลือเหยื่อไว้ได้ และจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด

ด้าน พ.ต.ท.นพดล สามารถ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.ทองหล่อ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตั้งประเด็นหลักๆไว้ว่า นายเลโอมีปัญหาส่วนตัวกับนายวาตานาเบ 2 ปีก่อน แต่ต้องสอบสวนว่าใครเป็นผู้ลงมือทำอะไรบ้าง เนื่องจากผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การไม่ตรงกัน ประกอบกับการใช้ภาษาต่างกันจึงต้องใช้เวลาสอบสวน เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว ส่วนข้อหาเรียกค่าไถ่กับข้อหาพยายามอุ้มฆ่า ยังไม่สามารถแจ้งผู้ต้องหาได้ ต้องรอสอบสวนนายวาตานาเบถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหา เนื่องจากยังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.บำรุงราษฎร์ อาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังไม่พร้อมให้การ ทั้งนี้จะนำผู้ต้องหาทั้งหมดไปผัดฟ้องฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้ช่วงเช้าวันที่ 12 มิ.ย.นี้

ตร.เผยยังไม่แจ้งข้อหา พยายามอุ้มฆ่า และเรียกค่าไถ่ แก๊งอุ้มรีดเงินนักธุรกิจ ชาวญี่ปุ่น ต้องสอบเหยื่อ ถึงพฤติกรรมแก๊งอุ้มโหดก่อน เหยื่อโหดยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลไม่พร้อมให้การ... 12 มิ.ย. 2560 07:25 ไทยรัฐ