วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รับจ้างกดไลค์! รวบ 3 มังกรจีน ยึดซิมหมื่นชิ้น ไอโฟน 500 ตัว

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว ร่วมกับทหารบุกรวบ 3 ผู้ต้องหาชาวจีนเช่าบ้านชายแดนอรัญ-ประเทศ รับจ้างกดไลค์ยอดวิวสินค้า ตะลึงเจอโทรศัพท์มือถือไอโฟนรุ่นต่างๆกว่า 500 เครื่อง ซิมการ์ดมัดรวมกันอีกเกือบ 1 หมื่นซิมซุกอยู่ในตู้เสื้อผ้า คุมตัวดำเนินคดีข้อหาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าหนีภาษี หรืออินเตอร์เน็ตผิดกฎหมาย พร้อมสอบขยายผลโยงแก๊งคอลเซ็นเตอร์

รวบแก๊งชาวจีนเช่าบ้านรับจ้างกดไลค์ยอดวิวสินค้ายึดโทรศัพท์ไอโฟนกว่า 500 เครื่อง ซิมการ์ดเกือบ 1 หมื่นซิม เปิดเผยเมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 11 มิ.ย.ว่าที่ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว นำกำลังชุดสืบสวนปราบปราม ตม.สระแก้ว ประสานทหารมณฑลทหารบกที่ 19 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 876/18 หมู่บ้านโก้เก๋วิลเลจ หมู่ 4 ต.บ้านใหม่–หนองไทร อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังสืบทราบว่า มีบุคคลต่างด้าวเช่าอาศัยและลักลอบอยู่ในประเทศเกินวีซ่า และสงสัยว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์

บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านทาวน์เฮาส์ในบ้านพบชายชาวจีน 2 คน ทราบชื่อนายหวัง ดอง อายุ 33 ปี และนายหนิว บาง อายุ 25 ปี ถือพาสปอร์ตสัญชาติจีน วีซ่าท่องเที่ยว ตรวจค้นพบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟนรุ่นต่างๆ ทั้งไอโฟน 4 ไอโฟน 5 และไอโฟน 6 วางเรียงบนแผงหล็กกว่า 500 เครื่อง ทุกเครื่องเปิดใช้งานอยู่ บนโต๊ะใกล้กันพบโน้ตบุ๊กและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก ในตู้เสื้อผ้ายังพบซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือใหม่เอี่ยมมัดรวมกันมัดละ 50 อันอีกหลายร้อยมัด เบื้องต้นทั้งคู่ให้การไม่ได้ เนื่องจากพูดภาษาไทยไม่ได้

ขณะเดียวกัน ระหว่างตรวจค้นได้มีนายไน เวนจิน อายุ 32 ปี ถือพาสปอร์ตสัญชาติจีน เดินออกจากบ้านเลขที่ 876/7 ที่อยู่ติดกัน จึงคุมตัวไว้สอบสวนพร้อมทั้งเข้าตรวจค้นบ้านดังกล่าว พบซิมการ์ด โทรศัพท์มือถืออยู่ในตู้เสื้อผ้าอีกหลายพันซิม รวมซิมการ์ดทั้งหมดเกือบ 1 หมื่นซิม ต่อมาตำรวจติดต่อล่ามมาช่วยสอบปากคำชาวจีนทั้งสามคนปฏิเสธว่าไม่ใช่แก๊งคอลเซนเตอร์ แต่ทำงานรับจ้างกดไลค์ยอดวิวให้กับสินค้าต่างๆเพื่อรับเงินค่าโฆษณาโดยเปิดการใช้ระบบวีแชต ทำมาประมาณ 3 เดือน

ต่อมาตำรวจเชิญตัว น.ส.ตรียนุช จันทร์เจริญ อายุ 31 ปี รับราชการครูอยู่ จ.ยโสธร และเป็นภรรยานายไน เวนจิน มาสอบปากคำให้การปฏิเสธไม่รู้ว่านายไน เวนจิน ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร เนื่องจากไม่ได้อยู่ด้วยกัน แต่นานๆจะเดินทางมาเยี่ยมสักครั้ง เจ้าหน้าที่จึงกันไว้เป็นพยาน ส่วนชาวจีนทั้งสามคนรับสารภาพว่ารับจ้างกดไลค์ยอดวิวสินค้าต่างๆ และลักลอบนำเข้าโทรศัพท์มือถือไม่ผ่านพิธีการศุลกากร ส่วนซิมการ์ดเป็นของไทย แต่ไม่ได้ลงทะเบียนก่อนแจ้งข้อหาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าหนีภาษีหรืออินเตอร์เน็ตผิดกฎหมาย พร้อมคุมตัวสอบขยายผลว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์หรือไม่

ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสระแก้ว ร่วมกับทหารบุกรวบ 3 ผู้ต้องหาชาวจีนเช่าบ้านชายแดนอรัญ-ประเทศ รับจ้างกดไลค์ยอดวิวสินค้า ตะลึงเจอโทรศัพท์มือถือไอโฟนรุ่นต่างๆกว่า 500 เครื่อง ซิมการ์ดมัดรวมกันอีกเกือบ 1 หมื่นซิมซุกอยู่ในตู้เสื้อผ้า 12 มิ.ย. 2560 07:22 ไทยรัฐ