วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟ้นคอนซัลต์ด่วนพระราม 3 ระหว่างรอรายละเอียดการลงทุน-กทพ.เล็งประมูลไม่เกิน ต.ค.

กทพ.เตรียมคัดเลือกที่ปรึกษา-รับเหมาสร้างด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง- วงแหวนฯ หลัง ครม.ไฟเขียว คาดลงมือต้นปี 61

นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ กทพ.ดำเนินโครงการก่อสร้างทางพิเศษสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก โดยให้ใช้กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (TFF) วงเงิน 31,244 ล้านบาท แล้วนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอรับมติอย่างเป็นทางการว่า มีการกำหนดรายละเอียดให้ กทพ.ดำเนินการอย่างไรบ้าง ส่วนเรื่องเงินลงทุน ซึ่งเป็นโครงการแรกที่ใช้เงินกองทุน TFF มีขั้นตอนการหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่รอ กทพ.จะเตรียม การเรื่องการเวนคืนที่ดิน คัดเลือกที่ปรึกษา และผู้รับเหมาควบคู่กันไป คาดว่าจะเปิดประกวดราคาได้ภายในเดือน ก.ย.-ต.ค.นี้ เริ่มก่อสร้างต้นปี 2561 ระยะเวลา 39 เดือน

ทั้งนี้ โครงการทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก มีจุดเริ่มต้นโครงการเชื่อมต่อกับโครงการทางยกระดับบนทางหลวงหมายเลข 35 (ธนบุรี-ปากท่อ) และมีทางขึ้น-ลงที่จุดเริ่มต้นโครงการบริเวณ กม.ที่ 13+000 ของถนนพระราม 2 เป็นทางยกระดับขนาด 6 ช่องจราจรไปกลับ ซ้อนทับไปตามแนวเกาะกลางถนนพระราม 2 มาทาง ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือจนถึงด่านเก็บค่าผ่านทางดาวคะนอง

จากนั้นซ้อนทับบนทางพิเศษเฉลิมมหานคร หรือทางด่วนขั้นที่ 1 จนถึงทางพิเศษศรีรัช หรือทางด่วนขั้นที่ 2 ช่วงข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งก่อสร้างเป็นสะพานใหม่ขนาด 8 ช่องจราจรไปกลับ ขนานอยู่ทางทิศใต้ของสะพานพระราม 9.

กทพ.เตรียมคัดเลือกที่ปรึกษา-รับเหมาสร้างด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง- วงแหวนฯ หลัง ครม.ไฟเขียว คาดลงมือต้นปี 61 12 มิ.ย. 2560 04:33 ไทยรัฐ