บริการข่าวไทยรัฐ

เดินหน้าต่อไป

โดย ฟ้าคำราม

“เทควันโด” นับว่าเป็นอีกชนิด กีฬาแถวหน้าของประเทศไทย ที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันรายการระดับนานาชาติอยู่อย่าง ต่อเนื่อง

ล่าสุด นักเทควันโดยุวชนทีมชาติไทย ก็ไปคว้าถ้วยคะแนน รวมอันดับ 2 เป็นรองเพียงแค่เวียดนาม เจ้าภาพ ในศึกเทควันโดพุมเซ่ หรือท่ารำ รุ่นยุวชนชิงแชมป์เอเชีย “เอเชียน คาเด็ท พุมเซ่ แชมเปียนชิพ 2017” ทำไปได้ 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน

โดยเหรียญทอง มาจากประเภทหญิงเดี่ยว ธนาพร นาคมณี กับ ทีมชาย ณัฐพัชร แก้วกัน ศิริชัย เต่าทอง สุวพิชญ์ สิริสินรุ่งเรือง

ขณะที่เหรียญเงิน ได้จาก ชายเดี่ยว ศิริชัย เต่าทอง, ทีมหญิง รัชฎาวัลย์ ตะเพียนทอง ธนาพร นาคมณี ณัฐกฤตตา สุธรรม และคู่ผสม รัชฎาวัลย์ ตะเพียนทอง ณัฐพัชร แก้วกัน

เรียกได้ว่ามีพัฒนาการที่ดีขึ้นอย่างมาก หลังจากปีที่แล้วทำได้เพียง 1 เหรียญทอง 3 เหรียญทองแดง

และจากความสำเร็จของเทควันโดท่ารำ 3 รายการที่ผ่านมา คือ คว้าถ้วยรองแชมป์เยาวชนเอเชีย ที่คาซัคสถาน เมื่อเดือน เม.ย.

ต่อด้วยคว้าถ้วยแชมป์โลกพุมเซ่ชายหาด ที่กรีซ เมื่อเดือน พ.ค. จากผลงาน 6 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง และล่าสุดในรายการท่ารำยุวชนชิงแชมป์เอเชียที่เพิ่งจบไป

ทำให้สมาคมฯ โดย “บิ๊กเอ” ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมฯ พร้อมที่จะพัฒนานักกีฬาให้ดีขึ้นต่อไปอีก เพราะอนาคต ประเภทท่ารำจะมีแข่งขันในเอเชียนเกมส์ เช่นเดียวกับประเภทต่อสู้ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อย้อนกลับไปหลังจากไทยเรา ได้ โค้ช ลี นา ยอน จากเกาหลีใต้ มาช่วยติวเข้มท่าทางของนักกีฬาให้พร้อมเพรียงและเข้มแข็งได้ระยะหนึ่งแล้ว

ต้องบอกว่า เทควันโดท่ารำของไทยดีขึ้น แบบผิดหูผิดตา

จากที่ก่อนหน้านี้ดูจะเงียบๆ แต่จากผลงานในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เทควันโดประเภทนี้น่าติดตามไม่น้อย ทั้งเริ่มมีกระแสที่ผู้ปกครองสนใจ ส่งบุตรหลานมาเรียนเป็นการเฉพาะ เป็นการออกกำลังกายทางหนึ่ง

หรือแม้กระทั่งการที่นักกีฬาไทยทำผลงานออกมาโดดเด่นในหลายรายการ ก็ทำให้เรามีตัวเลือกมากขึ้นในระดับทีมชาติ อันจะเป็นการต่อยอด ได้นักกีฬาที่พร้อมที่สุดสำหรับเกมใหญ่ๆในวันข้างหน้า

2 อย่างนี้พัฒนาคู่ขนานกันไปได้เป็นอย่างดีทีเดียว

แม้จะมีคนมองว่า พุมเซ่ ไม่ใช่ประเภทหลักที่ควรเอาใจใส่ แต่ในเมื่อในเวทีนานาชาติมีการแข่งขัน ส่วนใหญ่ในโลกเล่นกันก้าวไปไกลมากแล้ว

ก็ถือว่าเป็นช่องทางที่ควรต้องพัฒนากันอย่างสุดความสามารถ ทำให้ดีที่สุด เพราะสิ่งไหนที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศได้ เป็นสิ่งที่ต้องทำ ละเลยไม่ได้เด็ดขาด

ที่สำคัญ ดูแล้วพุมเซ่มีอนาคต น่าจะเป็นอีกประเภทกีฬาที่จะช่วยหยิบเหรียญให้ไทยในมหกรรมกีฬา ช่วยให้ผลรวมในตารางของเราออกมาอยู่ในโซนที่ดี

เป็นอีกกำลังหลักของทัพไทยได้สบายๆ...

ฟ้าคำราม