วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้แค่เสาคาน ใช้ 2 ล้าน สานฝันสร้างบ้านใหม่ ยาย 89 เครียด หนี้เพิ่ม-ขอเงินคืน

“นี่คือเงินที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิต หวังว่าจะสร้างบ้านหลังสุดท้ายอยู่ในช่วงบั้นปลาย”

เศร้าใจ... เมื่อเร็วๆ นี้ มีกระแสแชร์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาตามหาผู้รับเหมารายหนึ่งที่รับสร้างบ้านให้ คุณยายบาหยัน วิภาสวัสดิ์ อายุ 89 ปี ซึ่งเป็นบ้านภายในซอยเพชรเกษม 50/3 หลังจากร่วมกับลูกหลานนำเงินเก็บทั้งหมดที่มีกว่า 5 แสนบาทมาสร้างบ้านหลังใหม่ หลังจากบ้านหลังเดิมมีปัญหาน้ำรั่วซึมตลอด

ใครจะคิดว่าจะเจอผู้รับเหมาไม่รับผิดชอบงานให้เสร็จตามสัญญา ซึ่งสร้างบ้านมาได้แค่เสา คาน และหลังคาอีกนิด ทำให้คุณยายรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง...

ทั้งนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ จึงได้เดินทางไปถึงบ้านคุณยาย แต่น่าเสียดาย ที่ไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณยาย เนื่องจากคุณยายรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างมาก ลูกหลานจึงพาคุณยายไปพักผ่อนที่บ้านต่างจังหวัด 2 สัปดาห์

ทีมข่าวฯ ได้มีโอกาสพูดคุยกับ คุณเบียร์ หรือ น.ส.เบญญารัศม์ ชลาลัยชัชพีร์ ซึ่งได้เล่าเรื่องราวทั้งหมด และความคืบหน้าล่าสุดด้วย

หลานสาวยายบาหยัน วิภาสวัสดิ์ เล่าว่า ก่อนที่จะก่อสร้างบ้าน เราก็นำแปลนบ้านไปลงเว็บผู้รับเหมาไทย เพื่อหาผู้รับเหมามาสร้างบ้านให้ ซึ่งก็มีผู้รับเหมาเสนอราคามา ซึ่งราคาที่เสนอมานั้นไม่แตกต่างกันมาก แต่ที่เลือกผู้รับเหมารายนี้เพราะจากการพูดคุยกันก็รู้สึกว่าเขาน่าเชื่อถือที่สุด จึงเลือกผู้รับเหมารายนี้

ก่อนจะเซ็นสัญญา เขาก็นำเอกสารมาให้ดูก็คือ ใบจดทะเบียนพาณิชย์ เมื่อไปตรวจสอบก็พบว่าบริษัทดังกล่าวยังเปิดบริการ นอกจากนี้ ยังนำชื่อเขาไปตรวจสอบในอินเทอร์เน็ต ก็ไม่พบประวัติเสียหายแต่ประการใด ซึ่งเรื่องนี้เราพยายามระวังตัวแล้ว

หลานสาวคุณยายบาหยัน เล่าต่อว่า สัญญาว่าจ้างที่ตกลงกันไว้ ไม่รวมเสาเข็มประมาณ 2,680,000 บาท โดยเขาจะต้องสร้างบ้าน 2 ชั้น 49 ตารางวา หากรวมเสาเข็มด้วยก็จะเป็นเงินกว่า 3 ล้านบาท ซึ่งทีแรกเราจะหาคนรับเหมาตอกเสาเข็มเอง แต่เขาก็อ้างว่า หากเป็นบริษัทเดียวกันจะง่ายต่อการทำงาน เราจึงว่าจ้างเขา

“ตอนที่ลงมือทำงานช่วงแรกไม่มีปัญหาอะไรเลย ช่างมาทำงานตามปกติ แต่ช่วงหลัง ช่างเริ่มที่จะหายๆ เรียกว่า ทำๆ หยุดๆ เปลี่ยนหน้าบ่อยมาก เมื่อสอบถามว่าทำไมช่างเปลี่ยนชุดบ่อย เขาก็บอกว่าช่างมีปัญหา ให้เงินช่างไปแล้วแต่ไม่มาทำงาน ในขณะที่ช่างก็บอกว่าไม่ได้เงินจากเขา เขาจึงไม่มาทำงาน เราจึงไม่ทราบว่าปัญหาเกิดขึ้นจากอะไรกันแน่” คุณเบียร์ เล่าอย่างแม่นยำ เพราะจำรายละเอียดได้ดี

จ่ายแล้ว 3 งวด เป็นเงินนับล้านบาท ต้องคืน 5.5 แสน ตอนนี้ได้แค่ 9.5 หมื่น

น.ส.เบญญารัศม์ แจกแจงต่อว่า เราจ่ายไป 3 งวดแล้ว งวดที่ 1-3 ตามสัญญาครั้งแรก คือต้องจ่ายงวดละ 10% จากเงินประมาณ 2.68 ล้าน แต่ต่อมาเขามาบอกกับเราว่าเขากำหนดงวดการเบิกเงินผิด โดยจะขอให้งวดที่ 2 และ 3 จ่ายเพิ่มเป็น 15% รวมเป็นเงินกว่า 1,058,400 บาท ซึ่งงานที่เขาทำให้เราตนคาดว่าน่าจะทำได้เพียง 20-30% เท่านั้น คือการลงเสาเข็ม โครงสร้างธรรมดา และหลังคาอีกนิดเดียว ด้วยเหตุนี้เราจึงไปแจ้งความไว้ที่ สน.ภาษีเจริญ ซึ่งทางตำรวจได้บันทึกประจำวันไว้ เนื่องจากเป็นคดีแพ่ง

จากนั้นเราจึงตัดสินใจขอยกเลิกสัญญาการก่อสร้าง เพื่อไปหาบริษัทใหม่ สิ่งที่เราอยากได้คือ การเรียกร้องเงินส่วนต่างที่จ่ายเกินไป จำนวน 559,400 บาท คืนเท่านั้น เพราะเราอยากได้เงินจำนวนนี้มาใช้สร้างบ้านกับผู้รับเหมารายใหม่ ซึ่งตอนนี้เรากำลังดำเนินการก่อสร้างกันอยู่ ก่อนหน้านี้เราให้ทนายส่งหนังสือยกเลิกสัญญา เขาเองก็ส่งหนังสือรับทราบกลับมา แล้วเขาก็ยืนยันจะคืนเงินจำนวนดังกล่าว แต่ก็ได้มีการผัดผ่อน

“หลังจากนั้นเราได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องราวต่างๆ กระทั่งกลายเป็นข่าว จากนั้นได้มีการติดต่อกลับเข้ามาจะขอทำการคืนเงินให้ 20% เป็นจำนวน 100,000 บาทก่อน จากนั้นก็จะทยอยคืน หากคำนวนดูแล้วจะทราบว่าไม่ถึง แต่ก็ไม่เป็นไร เราก็ยอมรับได้ กระทั่งได้ วันพุธที่ผ่านมา เขาโอนเงินเข้ามา 95,000 บาท ไม่ถึง 1 แสนบาท จากนั้นมีการนัดแนะว่าจะมีการพูดคุยอีกครั้งในวันศุกร์ (9 มิ.ย.) กระทั่งเขาโทรมาขอเลื่อนนัดออกไปเป็นวันอังคาร (13 มิ.ย.) อีกครั้ง”

คุณยายเสียใจ เครียด หวังสร้างบ้านไว้อยู่ช่วงบั้นปลาย

สิ่งที่เกิดขึ้นกระทบกระเทือนใจคุณยายเป็นอย่างยิ่ง ทำให้คุณยายบาหยันมีอาการเครียดและนอนไม่หลับ ซึ่งเรื่องนี้ คุณเบียร์ ซึ่งเป็นหลานสาวที่คอยดูแลอย่างดีก็รับทราบ โดยเธอเล่าให้ฟังว่า...

คุณยายเสียใจมาก เพราะเป็นเงินเก็บมาทั้งชีวิต ตอนนี้แกอายุ 89 ปีแล้ว ทั้งชีวิตไม่เคยถูกโกงมาก่อน แกบอกว่าอยากจะสร้างบ้านหลังสุดท้ายในชีวิต ไม่คิดว่าจะเจอเหตุการณ์แบบนี้ ส่วนตัวเชื่อว่า คุณยายเสียใจมาก แต่ไม่ร้องไห้ แกคงไม่อยากร้องไห้ให้ลูกหลานได้เห็น

ตอนสาวๆ คุณยายเองเป็นคนขายของ เรียกว่าทำอาชีพหลายอย่าง ค้าขายเพื่อเก็บเงินไปเรื่อย ส่วนคุณตามีอาชีพเป็นตำรวจ นอกจากเงินที่ค้าขายได้แล้ว ก็จะมีญาติพี่น้อง ลูกหลานให้เงินไว้ใช้ เก็บหอมรอมริบ หลังจากที่เริ่มชราทำงานไม่ไหว ก็จะเก็บเงินที่ลูกหลานให้ไว้เรื่อยๆ กระทั่งมาลงเงินรวมกับลูกหลานเพื่อสร้างบ้านหลังนี้ เป็นทรัพย์สินก้อนสุดท้ายที่มี

“ตอนนี้คุณยายเครียดมาก นอนไม่ค่อยหลับ แกวิตกกังวลว่าจะไม่ได้เงินคืน ตอนนี้เลยพาคุณยายไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัด เพราะหลังจากเป็นข่าวออกไป มีแต่คนแวะเวียนมาถามไถ่แกเรื่องนี้ ทำให้คุณยายรู้สึกเครียด เพราะฉะนั้นกลัวสุขภาพคุณยายจะทรุด จึงพาไปพักผ่อนที่บ้านต่างจังหวัด”

เราเสียเงินเช่าอยู่ระหว่างการก่อสร้าง พอส่งงานไม่ตรงตามกำหนดเราก็ต้องเสียค่าเช่าเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ตรงนี้เราก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร แค่อยากจะได้เงินส่วนต่างที่เขาเอาไปมาคืนเราเท่านั้น เพราะเราต้องใช้เงินสร้างบ้านให้เสร็จ โดยเราต้องจ้างผู้รับเหมาใหม่ ต้องใช้เงิน 2.1 ล้านบาท ซึ่งเราก็ไม่มี จึงต้องหยิบยืมญาติมาใช้ก่อน โดยเราหวังว่าเราจะได้เงินส่วนต่างคืน เพื่อนำไปใช้หนี้ให้กับญาติด้วย 

สคบ.รับปากพร้อมช่วยเหลือ เรียกไกล่เกลี่ย หากเบี้ยวพร้อมฟ้องแทนให้

พล.ต.ต.ประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. กล่าวว่า ที่ผ่านมามีคนร้องเรียนเข้ามาเกี่ยวกับการรับสร้างบ้านแล้วทิ้งงานเป็นจำนวนมาก ปีหนึ่งมีหลักร้อยคดีที่ร้องเข้ามา ดังนั้น ที่ผ่านมาทาง สคบ.จึงมีการผลักดันมีการทำสัญญามาตรฐาน ซึ่งจะมีข้อกำหนดต่างๆ เช่น สร้างแบบไหน ใช้วัสดุอะไร โดยมีรูปแบบการทำสัญญาที่ชัดเจน ซึ่งคาดว่าผู้เสียหายน่าจะมีการทำสัญญาดังกล่าวไว้ เพราะมีการใช้มาแล้วนับปี

“สัญญาตัวนี้ถือเป็นสัญญาที่คุ้มครองและดูแลผู้บริโภคได้ดี ดังนั้น หากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากผู้รับเหมาจริงๆ ก็อยากให้คุณยายและผู้เกี่ยวข้อง เข้ามาทำการร้องเรียนกับเรา เราพร้อมที่จะช่วยเหลือ โดยในเบื้องต้น อาจจะเรียกผู้รับเหมาและผู้เสียหายเข้ามาพูดคุยไกล่เกลี่ยกันก่อน หากตกลงกันไม่ได้ เราก็พร้อมที่จะเป็นคนฟ้องให้ เพราะถือว่ายังอยู่ในอำนาจหน้าที่ดูแลอยู่”

นอกจากนี้ เลขาฯ สคบ.ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า หากมีการทำบันทึกข้อตกลงกัน เช่น ยกเลิกการก่อสร้างจะคืนเงินให้ แบบนี้ยิ่งเป็นการดี เพราะจะทำให้การดำเนินคดีทางแพ่งนั้นง่ายขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงอยากให้คุณยาย หรือลูกหลานพาเข้ามาหาเรา เราก็พร้อมจะดำเนินการให้ทันที

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน 

เศร้าใจ... เมื่อเร็วๆ นี้ มีกระแสแชร์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีเนื้อหาตามหาผู้รับเหมารายหนึ่งที่รับสร้างบ้านให้ คุณยายบาหยัน วิภาสวัสดิ์ อายุ 89 ปี ซึ่งเป็นบ้านภายในซอยเพชรเกษม 50/3 หลังจากร่วมกับลูกหลานนำเงินเก็บ ... 11 มิ.ย. 2560 18:39 ไทยรัฐ