วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' จี้ 'บิ๊กฉัตร' ลาออก รมว.เกษตรฯ เซ่นราคายางพาราตกต่ำ

"ถาวร" จี้ "บิ๊กฉัตร" ลาออก ก่อนทำให้ "บิ๊กตู่" ลำบากใจ เหตุเป็นเพื่อนกัน หลังแก้ปัญหาวิกฤติราคายางตกต่ำไม่ได้

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 60 นายถาวร เสนเนียม อดีตแกนนำ กกปส. และอดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงราคายางพาราตกต่ำว่า ระยะเพียง 1 สัปดาห์ ราคายางพาราตกต่ำไปกิโลกรัมละ 10 กว่าบาท เป็นเหตุให้ชาวสวนยางเดือดร้อนมาก เพราะรัฐบาลไม่มีแนวทางแก้ไขอย่างจริงใจ ดูได้จากเมื่อประมาณ 6-7 เดือนที่ผ่านมา ราคายางตกต่ำ รัฐบาลก็ประกาศให้หน่วยงานรัฐหันไปใช้วัตถุดิบจากยางพารา ที่เป็นผลผลิตของเกษตรกรในประเทศ หลายหน่วยงานก็หันไปให้วัตถุดิบยางพารา แทนยางสังเคราะห์ให้ราคายางขยับขึ้น แต่หลังจากนั้นรัฐก็ไม่ได้ดำเนินการต่อ และในช่วงที่ราคายางพาราตกต่ำ ทั้ง รมว.เกษตรฯ และการยางแห่งประเทศไทย ก็ยังคงนิ่งเฉยและปล่อยปละละเลยจนราคาดิ่งลงอีก ถ้าเป็นช่วงที่มีการปกครองระบอบประชาธิปไตยนักการเมืองมาจากการเลือกตั้ง นักการเมืองจะออกมาหาทางช่วยเกษตรกรไปแล้ว

นายถาวร กล่าวต่อว่า อยากชี้แนะรัฐบาลในการแก้ปัญหาราคายาง คือ 1.คณะกรรมการยางพาราธรรมชาติควรได้ติดตามเป็นระยะและรีบหาทาแก้ไขทันทีที่ราคามีแนวโน้มตกต่ำผิดปกติ แต่รัฐบาลนี้กลับปล่อยปัญหาให้เลยตามเลยจนแก้ไขยาก และ2.การยางแห่งประเทศไทย ปล่อยให้พ่อค้าคนกลางจับมือกับจีนจนทำให้ราคายางตกต่ำ โดยที่รัฐบาลไม่ยื่นมือเข้าไปแก้ไข และการยางฯ ก็ไม่ได้ทำอะไรในแนวทางที่จะแก้ไขปัญหาให้พี่น้องชาวสวนยาง ดังนั้น ไม่ว่า รมว.เกษตรฯ หรือการยางฯ สิ่งที่ทำได้ คือ การเปิดตลาดเพิ่มเติมนอกเหนือจากเพียงตลาดจีนตลาดเดียว ก็ไปค้าขายเปิดใหม่เช่น รัสเซีย นอกจากนั้นยังปล่อยให้พ่อค้าคนกลางกดราคายางก้นถ้วยตกต่ำ ทำให้ราคายางห่างจากราคายางแผ่นกิโลกรัมละ 20 กว่าบาท และสิ่งที่อยากเตือนรัฐบาล คือ 1. รีบไปแก้ไขปัญหาราคายาง โดยการสนับสนุนอย่างหนึ่งอย่างใด หรือเปิดตลาดเพิ่มเติม และ 2. ทันทีที่ราคายางเริ่มตกต่ำ ต้องรีบแก้ไขปัญหา และอย่าปล่อยให้พ่อค้าคนกลางโดยเฉพาะ 5 เสือ จะกดดันเอาเปรียบพ่อค้ารายย่อย ผลกระทบก็เกิดกับเกษตรกร

"การปล่อยให้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ เป็นรัฐมนตรี ซึ่งล้มเหลวมาแล้วในการแก้ไขปัญหาเรื่องปาล์ม และสมัยเป็น รมว.พาณิชย์ ก็ล้มเหลว ดังนั้น พล.อ.ฉัตรชัย ควรพิจาณาตัวเองด้วยการลาออก อย่าให้นายกฯ ต้องลำบากใจ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ หัวหน้า คสช.เป็นสุภาพบุรุษ รักเพื่อน คงไม่กล้าปลด เพราะท่านเป็นเพื่อนกับนายกฯ จึงขอให้ลาออกเพื่อให้รัฐบาลเอาคนเก่งมาทำหน้าที่แทน ท่านอยู่ไปก็แก้ไขปัญหาไม่ได้" นายถาวร กล่าว

"ถาวร" จี้ "บิ๊กฉัตร" ลาออก ก่อนทำให้ "บิ๊กตู่" ลำบากใจ เหตุเป็นเพื่อนกัน หลังแก้ปัญหาวิกฤติราคายางตกต่ำไม่ได้ 11 มิ.ย. 2560 17:27 ไทยรัฐ