วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' เตือน กรธ.ทำคลอด ก.ม.ต้องรอบคอบ อย่าสร้างปัญหา

"เสรี" เชื่อเซตซีโร่ กกต.ยังไม่กระทบโรดแม็ป เตือน กรธ.ออกกฎหมายต้องรอบคอบ อย่าสร้างปัญหา

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ในฐานะ กมธ.เสียงข้างน้อย ใน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี กกต.จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องการเซตซีโร่ ว่า การที่หลายฝ่ายออกมาวิจารณ์ว่าการเซตซีโร่ กกต.จะทำให้การเลือกตั้งล่าช้าออกไปหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เพราะไม่รู้อนาคต คนที่ดูจากสถานการณ์ก็วิเคราะห์กันไป แต่ส่วนตนคิดว่า ณ เวลานี้การเลือกตั้งน่าจะเป็นตามโรดแม็ป

ส่วนการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ก็คงเป็นไปตามที่รัฐธรรมกำหนดไว้ จึงอยู่ที่ดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรที่เกี่ยวข้องจะตัดสินใจอย่างไร เพราะแม้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติให้เซตซีโร่ แต่ขั้นตอนตอนนี้ก็ต้องส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) และ กกต.พร้อมๆ กัน จากนั้นรอดูว่าองค์กรเหล่านี้ใครมีความเห็นขัดหรือแย้งกับหลักการที่ สนช.มีมติไปหรือไม่ ถ้าองค์กรใดองค์กรหนึ่งมีความเห็นขัดหรือแย้งก็ต้องตั้งกรรมาธิการร่วม ประกอบไปด้วย กรธ. สนช. โดยมีประธานศาลรัฐธรรมนูญและประธาน กกต.เข้ามาร่วม หาก กมธ.ร่วมสรุปหลักการได้แบบไหนก็ต้องส่งไปที่ สนช.พิจารณาอีกครั้ง ถ้า สนช.พิจารณาแล้วเห็นด้วย ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.ก็นำไปประกาศใช้ แต่หาก สนช.ไม่เห็นด้วย กับหลักการของกรรมาธิการร่วม โดยมีมติ 2 ใน 3 ร่าง พ.ร.บ.นี้ก็จะตกไป และเป็นหน้าที่ของ กรธ.จะต้องรับผิดชอบกระบวนการร่างใหม่

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าผลสรุปแล้วกฎหมายจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหน แต่หากมีประชาชนหรือใครเห็นว่าลักษณะกฎหมายมีเนื้อหาขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ก็สามารถยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้ในประเด็นที่เห็นว่าขัดหรือแย้งอยู่ดี ดังนั้นต่อให้ ก.ม.ลูก 2 ฉบับแรก ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ก็เชื่อว่ายังอยู่ในระยะเวลาร่างกฎหมายลูกใน 240 วัน ยังตามโรดแม็ป

"เพียงแต่จะเกิดความขัดแย้ง ความเห็นไม่ตรงกัน เกิดความโกลาหลพอสมควร เพราะ กรธ.เสนออะไรหลักการกฎหมายใดมาแล้ว ไม่ยืนยันในหลักการของตัวเอง ไม่รอบคอบ ไม่ยืนยันในความถูกต้องกับสิ่งที่ตัวเองคิดมา ผมไม่รู้ว่า ก.ม.ลูกอีก 2 ฉบับ กรธ.จะส่งให้ สนช.ตอนไหน ผมพูดอย่างนี้ไม่ได้จะด่าเขา แต่อยากพูดความเป็นจริงและอยากเตือนให้รู้ตัว แต่ก็เป็นอำนาจของเขาใน ก.ม.ลูกฉบับต่อๆ ไป ต้องไม่เป็นอย่างนี้ หากเป็นอย่างนี้จะเกิดปัญหาแน่" นายเสรี กล่าว

"เสรี" เชื่อเซตซีโร่ กกต.ยังไม่กระทบโรดแม็ป เตือน กรธ.ออกกฎหมายต้องรอบคอบ อย่าสร้างปัญหา 11 มิ.ย. 2560 17:18 ไทยรัฐ