วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบดราม่า! ครูลิลลี่ ขอโทษแอบแชะภาพหนุ่มสาวกอดบน BTS ชี้ชัดผิด พ.ร.บ.คอมฯหรือไม่

จากกรณีกระแสดราม่า ครูลิลลี่ หรือ กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ อาจารย์สอนวิชาาภาษาไทยชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “พี่ไปซื้อปากกาที่บีทีเอสก่อนมาสอน พี่อยากจะสอนลูกหลานว่า รักกันไม่ผิดนะลูก แต่ขอให้ดูกาลเทศะ” ซึ่งเป็นรูปชายหญิงคล้ายกอดกันบนรถไฟฟ้า BTS ซึ่งต่อมา มีผู้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเรื่องการเคารพสิทธิ์ของผู้อื่น และอาจจผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นั้น

ล่าสุด วันนี้ (11 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณครูลิลลี่ ได้ลบภาพดังกล่าวแล้ว และโพสต์เฟซบุ๊กอีกครั้งเพื่อขอโทษถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยมีข้อความดังนี้

จากการโพสต์ที่ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ในขณะนี้ ครูขอโทษในความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และขอน้อมรับทุกความเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข และขอให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนเพื่อความรอบคอบ และละเอียดถี่ถ้วนในการโพสต์ภาพ ข้อความ หรือแสดงความเห็นส่วนตัวผ่านโซเชียลมีเดีย รวมถึงพื้นที่สาธารณะทุกรูปแบบ
กราบขออภัยมา ณ ที่นี้
กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ (ครูลิลลี่)

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามเรื่องนี้ไปยัง อ.ไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ นักกฎหมาย เชี่ยวชาญกฎหมายอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า จากภาพและแคปชั่นดังกล่าว ยืนยันว่าไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่อาจจะผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล เพราะไปละเมิดสิทธิ์ส่วนตัวของเขา แต่กฎหมายฉบับดังกล่าวยังไม่ได้บังคับใช้ ซึ่ง สนช.กำลังพิจารณาอยู่ 

"ตามกฎหมายฉบับปัจจุบันไม่ผิดอะไรเลย แต่คู่รักนั้นอยากจะฟ้องก็สามารถฟ้องร้องทางแพ่งได้ เพราะเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล หากกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล บังคับใช้แล้ว จะมีความผิดทันที โดยมีโทษทั้งปรับและอาญา" 

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ครูลิลลี่ 

จากกรณีกระแสดราม่า ครูลิลลี่ หรือ กิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ อาจารย์สอนวิชาาภาษาไทยชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว กรณี 11 มิ.ย. 2560 16:20 11 มิ.ย. 2560 16:55 ไทยรัฐ