วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทเร่งรวมหลักฐานการเงิน ส่งอัยการ ก่อนมีความเห็นสั่งคดี

แพท และทนาย เร่งรวบรวมเอกสาร สเตทเมนต์ย้อนหลัง เพื่อนำส่งให้อัยการ ประกอบการพิจารณาสำนวนคดี ก่อนมีความเห็นสั่งคดี ยันไม่มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ 3 ก.ค.รายงานตัวศาล ครบฝากขังครั้งสุดท้าย ...

วันที่ 11 มิ.ย. นายอาคม คงสวัสดิ์ ทนายความ แพท ณปภา ตันตระกูล ภรรยานายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการ คดีที่ บช.ปส. มีความเห็นสมควรฟ้องสมคบและร่วมกันฟอกเงินว่า ล่าสุด ทราบจากแพท ได้รับเอกสารสเตทเมนต์แสดงรายละเอียดรายการหมุนเวียนเงินเข้า-ออกในบัญชีจากธนาคาร เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเราได้ขอสเตทเมนต์ย้อนหลังถึงช่วงก่อนเกิดเหตุตั้งแต่ปี 2558, 2559 จนถึง 2560

โดยตนกับแพทจะร่วมตรวจดูเอกสารให้ครบถ้วนอีกครั้ง เพื่อนำส่งให้อัยการประกอบการพิจารณาสำนวนคดี ก่อนที่จะมีความเห็นสั่งคดี หลังจากที่เราได้ร้องขอความเป็นธรรม ขอให้อัยการสั่งสอบสวนเพิ่มเติมเปรียบเทียบการเงิน-การใช้จ่ายช่วงก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุ และหลังเกิดเหตุการรับโอนเงินระหว่าง นายอัครกิตติ์ กับ นายณัฐพล นาคคำ ซึ่งการนำเอกสารการเงินย้อนหลังไปแสดง ต้องการให้เห็นพฤติการณ์ของแพทที่ผ่านมาว่าใช้จ่ายเงินอย่างไร โดยไม่ได้ใช้จ่ายเงินจำนวนมาก ไม่มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ หากร่วมฟอกเงินก็ย่อมจะเห็นถึงความผิดปกติที่ไม่อาจปกปิดได้

ที่ผ่านมา เราได้นำเงินจำนวน 1.9 ล้านบาทที่ บช.ปส.สงสัย ให้ตรวจสอบแล้ว โดยยืนยันว่า เรารับเงินมาโดยไม่ได้รับรู้แหล่งที่มาว่าเบนซ์ได้มาอย่างไร เพียงแต่แพทรับเงินที่สามีโอนมา และเรายังขอให้สอบพยานที่จะระบุได้ว่าวันที่มีการโอนเงินระหว่าง นายอัครกิตติ์ กับ นายณัฐพล แพทติดถ่ายละครอยู่ที่กองละคร ไม่ได้ร่วมรับรู้การโอนเงิน และการกระทำที่ผิดต่อ พ.ร.บ.มาตรการปราบยาเสพติดฯ

ขณะที่ ป.ป.ส. เห็นว่าพฤติการณ์ของแพท ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรการและปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 ดังนั้น ก็ไม่น่าจะมีมูลเรื่องการกล่าวหาว่าสมคบฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามฟอกเงิน พ.ศ. 2542 เราก็รวบรวมหลักฐานให้ครบถ้วนอย่างดีที่สุด เพื่อให้เห็นเจตนาที่แท้จริงของแพท หวังคดีสั่งไม่ฟ้อง ซึ่งเป็นการพิสูจน์ทางคดีให้เห็นตั้งแต่ชั้นสอบสวน แต่ถ้าสุดท้ายถูกสั่งฟ้องก็พิสูจน์กันในชั้นศาล

ส่วนวันที่ 3 ก.ค. ต้องไปรายงานตัวกับศาลอาญาตามที่นัดไว้ ครบฝากขังครั้งสุดท้าย ซึ่งหากอัยการสั่งฟ้องคงไม่ได้แจ้งเราก่อน แต่คงจะยื่นฟ้องในช่วงวันดังกล่าวเหมือนกับกรณีของเบนซ์ ที่ถือว่าตัวอยู่ในความควบคุมของศาล ถ้าฟ้องการประกันตัวก็ไม่มีปัญหา ไม่ต้องเตรียมหลักทรัพย์เพิ่ม เพราะต่างจากกรณีเบนซ์ที่ถูกฟ้องความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรการปราบยาเสพติดฯ ด้วย ซึ่งอัตราโทษสูงกว่า แต่ถ้าอัยการจะสั่งไม่ฟ้อง คงแจ้งให้แพท และ บช.ปส.ทราบ ก่อนที่จะส่งสำนวนกลับเพื่อให้ทำความเห็นแย้งตามขั้นตอน ตอนนี้เท่าที่คุยกับ แพทยังไม่ได้เครียดมาก เพราะทำเต็มที่กับคดี ทำทุกอย่างให้ดีที่สุด.

แพท และทนาย เร่งรวบรวมเอกสาร สเตทเมนต์ย้อนหลัง เพื่อนำส่งให้อัยการ ประกอบการพิจารณาสำนวนคดี ก่อนมีความเห็นสั่งคดี ยันไม่มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ 3 ก.ค.รายงานตัวศาล ครบฝากขังครั้งสุดท้าย ... 11 มิ.ย. 2560 16:10 ไทยรัฐ