วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' จี้ สนช.ตอบสังคมให้ชัด ปมเซตซีโร่ แนะยึด รธน.60 เป็นหลัก

"องอาจ" บอก สนช.ต้องตอบคำถามสังคมให้ชัด ปมเซตซีโร่ แนะดูบทบัญญัติใน รธน.60 เป็นหลัก เตือนการสรรหาระวังผู้มีอำนาจแทรกแซง ย้ำต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเซตซีโร่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และมีกระแสเซตซีโร่องค์กรอิสระต่อไปหรือไม่ว่า การจะเซตซีโร่องค์กรอิสระใดหรือไม่ คงต้องพิจารณาไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ 2560 เป็นหลัก แต่ก็ต้องไม่ลืมว่ารัฐธรรมนูญให้อำนาจขององค์กรอิสระอย่างมาก องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญใหม่นอกจากมีอำนาจออกกติกามากมายแล้ว ยังมีหน้าที่รักษากฎหมายให้เป็นไปตามกติกา และยังอยู่ในฐานะผู้ตรวจสอบอีกด้วย ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญบัญญัติให้วาระการดำรงตำแหน่งขององค์กรอิสระเป็นสิทธิที่ผู้เขียนกฎหมายจะเขียนตามที่เห็นสมควร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อมีความชอบด้วยกฎหมายที่จะเขียนแล้วจะเขียนกฎหมายยังไงก็ได้ ควรคำนึงถึงความชอบธรรม และหลักนิติรัฐนิติธรรมด้วย

นายองอาจ กล่าวต่อว่า เพราะฉะนั้นไม่ว่าสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเป็นผู้เขียนกฎหมายจะเซตซีโร่องค์กรอิสระอื่นหรือไม่ก็ตาม ต้องตอบสังคมถึงเหตุผลที่รับฟังได้อย่างตรงไปตรงมา ถ้าตอบสังคมแบบข้างๆ คูๆ ไม่มีน้ำหนักเพียงพอ สังคมก็จะรู้สึกว่าการได้มาซึ่งองค์กรอิสระไม่เป็นธรรม ทำให้สังคมเกิดความไม่ไว้วางใจองค์กรอิสระตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่งจะทำให้องค์กรอิสระทำงานด้วยความยากลำบากมาก ส่วนเรื่องการสรรหากรรมการในองค์กรอิสระ รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้แล้ว คงต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องกระบวนการสรรหาต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่ให้มีการแทรกแซงจากผู้มีอำนาจเพื่อสร้างความชอบธรรมให้เกิดกับองค์กรอิสระได้ในที่สุด

นอกจากนี้ นายองอาจ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีอดีต ส.ส.จำนวนหนึ่งนัดพบปะกันว่า รู้สึกว่ามีการพบกันมานานแล้ว แต่ไม่ทราบว่าทำไมจึงเป็นข่าวเมื่อวันที่ 10 มิ.ย.ที่ผ่านมาได้ คงเป็นเพราะมีการรับแจ้งว่ามีระเบิด ถ้าไม่มีการแจ้งเรื่องระเบิดก็คงไม่มีข่าวออกมา ซึ่งเขาก็นัดพบรับประทานข้าวตามปกติ ไม่น่ามีอะไรที่จะเป็นปัญหาต่อประเทศชาติบ้านเมือง ส่วนที่มีชื่อ นายสุพัฒน์ ธรรมเพชร อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ อยู่ด้วยนั้น ก็ไม่น่ามีอะไร เป็นการนัดรับประทานข้าวกันตามปกติ และไม่คิดว่าการพบกันครั้งนี้ เป็นเรื่องตั้งพรรคใหม่หรือเป็นเรื่องการทำกิจกรรมทางการเมือง เพราะนักการเมืองทำงานด้วยกันมาก็มักจะนัดรับประทานข้าวกัน

"องอาจ" บอก สนช.ต้องตอบคำถามสังคมให้ชัด ปมเซตซีโร่ แนะดูบทบัญญัติใน รธน.60 เป็นหลัก เตือนการสรรหาระวังผู้มีอำนาจแทรกแซง ย้ำต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ 11 มิ.ย. 2560 15:33 ไทยรัฐ