วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัพเดตประจำสัปดาห์ 'ปฏิทินศึกษา' แข่งคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระดับชาติก็มา!

พี่แคมปัส มีเรื่องราวของ "ปฏิทินศึกษา" มาอัพเดตประจำสัปดาห์เช่นเคย ไปดูกันว่ามีอะไรดีๆ มาฝากกัน...

The 4th Engagement Thailand

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันคลังสมองของชาติ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสัมมนาวิชาการ The 4th Engagement Thailand Annual Conference “University Social Commitment in a Challenging Century” ระหว่างวันที่ 5–7 กรกฎาคม 2560 ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในงานมีการบรรยายปาฐกถาพิเศษจากผู้ทรงคุณวุฒิระดับประเทศ การอภิปรายและนำเสนอกรณีศึกษา และการศึกษาดูงานอุทยาน 100 ปีจุฬาฯ และโครงการการศึกษาเพื่อจัดทำแผนอนุรักษ์เส้นทางวัฒนธรรม ณ คลองบางลำพู

ขอเชิญสมาชิก Engagement Thailand และผู้สนใจทั่วไปลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมการประชุม ลงทะเบียนออนไลน์ที่ www.engagementthailand.org สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารยุทธศาสตร์และการงบประมาณ จุฬาฯ โทร. 0-2218-0223-4, 0-2218-0231 

แข่งคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระดับชาติ

โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ร่วมกับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการแข่งขันคอมพิวเตอร์โอลิมปิกระดับชาติ ครั้งที่ 13 (13th Thailand Olympiad in Informatics (13th TOI)) ระหว่างวันที่ 12 - 15 มิถุนายน พ.ศ. 2560

สำหรับรายละเอียดการจัดการแข่งขันนั้น จะลงทะเบียนและมีพิธีเปิดในวันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2560 ณ โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ โดยผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดจะพักอยู่ที่โรงเรียน ขณะที่พิธีปิดและการแข่งขันจะดำเนินการ ณ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยมหิดล

ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับการจัดงานได้ที่เว็บไซต์ https://toi13.mwit.ac.th

"ไทยทำ...ทำทำไม"

มิวเซียมสยาม ชวนเที่ยวชมนิทรรศการ “ไทยทำ...ทำทำไม” นิทรรศการที่จะนำคุณไปสัมผัสความช่างประดิษฐ์ของคนไทยผ่านนวัตกรรมยี่ห้อไทยแท้ 3 แนวคิด โดย 3 เซเลบภัณฑารักษ์สุดชิค ได้แก่ “ป๊อด ธนชัย อุชชิน” กับ “ห้องไทยธรรม” นำเสนอภูมิปัญญาไทยกับมหัศจรรย์ความเชื่อ “ก้อง ทรงกลด บางยี่ขัน” กับ “ห้องไทยท็อป” นำเสนอภูมิปัญญาไทยกับไลฟ์สไตล์ยุคปัจจุบัน และ “ฮ่องเต้ กนต์ธร เตโชฬาร” กับ “ห้องไทยเทค” นำเสนอภูมิปัญญาไทยที่ไม่ถูกจดจำ

ทั้งนี้ นิทรรศการดังกล่าวจะเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม 2560 ถึง 27 สิงหาคม 2560 เปิดวันอังคาร–อาทิตย์ เวลา 10.00–18.00 น. ณ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777 ต่อ 543 หรือ www.facebook.com/museumsiamfan

บริจาคเลือดกัน

ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ร่วมกับ คณะกรรมการจัดหาและส่งเสริมผู้ให้โลหิตแห่งสภากาชาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข กำหนดจัดงานวันผู้บริจาคโลหิตโลก 2560 (World Blood Donor Day 2017) ในวันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายน 2560 เวลา 08.00-16.00 น. ณ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เนื่องด้วยวันที่ 14 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันผู้บริจาคโลหิตโลก ปีนี้มี Slogan หรือคำขวัญ คือ “What can you do? Give blood. Give now. Give often : ให้โลหิต ให้ประจำทุก 3 เดือน... คุณทำได้!” เพื่อเป็นการขอบคุณผู้บริจาคโลหิต ที่ช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ โดยจัดให้มีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การรับบริจาคโลหิต เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต อวัยวะ ดวงตา นิทรรศการภาพถ่าย Profile ผู้ให้โลหิตบนกำแพงแห่งมนุษยธรรม (Wall of Humanity) กิจกรรมถ่ายภาพทำสัญลักษณ์มือ OK เป็นการให้สัญญาว่า จะบริจาคโลหิตทุก 3 เดือน และรับภาพพร้อมกรอบวันผู้บริจาคโลหิตโลก เป็นที่ระลึก, เกมสนุกชิงรางวัล, มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินทุกค่าย, การจัดเลี้ยงอาหารเพื่อขอบคุณผู้บริจาคโลหิต และผู้บริจาคโลหิตจะได้รับเสื้อวันผู้บริจาคโลหิตโลก เป็นที่ระลึก  

แข่งทำอาหาร

ขอเชิญน้องๆ นักเรียน ม.ปลาย หรือเทียบเท่า เข้าร่วมประชันไอเดียและแสดงฝีมือสร้างสรรค์อาหาร ในการแข่งขัน "PIM Young Food Stylist Contest 2017” ออกแบบตกแต่งเมนูความสุขกับมื้ออาหารกลางวันภายใต้แนวคิด Fun Delicious and Nutritious เพื่อชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 20,000 บาท พร้อมรับทุนการศึกษาพิเศษ จากคณะการจัดการธุรกิจอาหาร สาขาวิชาการจัดการธุรกิจภัตตาคาร พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ และของที่ระลึกอีกมากมาย เปิดรับสมัครประเภททีม (ทีมละไม่เกิน 2 คน) ไม่จำเป็นต้องอยู่โรงเรียน หรือวิทยาลัยเดียวกัน เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 18 มิถุนายน 2560 โดยเริ่มแข่งขันในวันที่ 24 มิถุนายน 2560 ณ อาคารหอประชุมปัญญาภิวัฒน์ ชั้น 3 สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (พี ไอ เอ็ม) ถนนแจ้งวัฒนะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.pim.ac.th/pages/foodstylistcontest หรือ โทรศัพท์ 02-855-1250, 061-542-5364

ตั้งหน่วยงานการศึกษา 2 สถาบันฯ

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. (ซ้าย) พร้อมด้วย ศ.เจมส์ การ์เร็ต คณบดีวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน ประเทศสหรัฐอเมริกา (ขวา) มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์และคอมพิวเตอร์ แถลงความร่วมมือการจัดตั้งหน่วยงานการศึกษาระหว่าง 2 สถาบันฯ และการเปิดหลักสูตรระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในประเทศไทย ภายใต้การบริหารจัดการและมาตรฐานเดียวกับประเทศสหรัฐอเมริกา อันมีเป้าหมายในการสร้างบุคลากรและนักศึกษาในประเทศไทยให้คุณภาพมากขึ้น เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการปฏิรูปเศรษฐกิจไทยด้วยนวัตกรรมให้เป็นรูปธรรมและยั่งยืนภายใน 5 ปี ตอบโจทย์การพัฒนาประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยจะเริ่มเปิดรับสมัครคัดเลือกนักศึกษารุ่นแรกในช่วงเดือน ต.ค.นี้ และเปิดสอนในเดือน ส.ค. 2561

ออกกำลังกายแก้ปวดหลัง

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) โดยสถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ ชวนประชาชนผู้สนใจร่วมฟังบรรยาย เรื่อง “การออกกำลังกายในผู้สูงอายุแก้ปวดหลัง” โดยผู้สูงอายุจะมีความรู้ความเข้าใจอย่างถูกต้องในการออกกำลังกายเพื่อคลายอาการปวดหลัง เนื่องจากอาการนี้พบมากในผู้สูงอายุเป็นอันดับหนึ่งในไทย และหลายคนยังออกกำลังกายแบบผิดวิธี บรรยายโดย : อาจารย์จากคณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กิจกรรมนี้จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 15 มิถุนายน 2560 เวลา 09.00-12.00 น. ณ ห้องประชุม 2 ชั้น 2 อาคารมูลนิธิ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ถ.ศรีอยุธยา กทม. โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่มูลนิธิ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หมายเลขโทรศัพท์ 02-354-4092 หรือสถาบันเสริมศึกษาและทรัพยากรมนุษย์ มธ.ท่าพระจันทร์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-623-5072 หรือเข้าไปที่ www.icess.tu.ac.th

ร่วมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์

โรงเรียนเสริมสวย ชลาชล นำพนักงานร่วมอบรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เขตวัฒนา โดยมีวิทยากรจิตอาสาถ่ายทอดวิธีการทำ “ดอกดารารัตน์” หรือ “ดอกแดฟโฟดิล” ซึ่งมีความหมายลึกซึ้ง เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรด และทรงมอบให้กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่ยังมิได้ราชาภิเษกสมรถ ดอกไม้นี้จึงนิยมมอบให้แก่คนที่รัก เพื่อบอกว่าไม่เคยต้องการสิ่งใดตอบแทน

ทั้งนี้ ตัวแทนของบริษัทฯ ที่ได้เข้ารับการอบรมจะนำความรู้ไปถ่ายทอดต่อให้กับพนักงาน นักเรียน และศิษย์เก่ากว่า 500 คน และจะรวบรวมดอกไม้ที่ประดิษฐ์ได้ส่งมอบให้กับกรุงเทพมหานคร ผ่านสำนักงานเขตวัฒนา และส่วนหนึ่งจะนำมาวางที่ร้านชลาชลทั้งหมด 17 สาขาทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อมอบให้กับลูกค้าทุกท่านที่ไม่สะดวกในการจัดทำดอกไม้จันทน์ด้วยตนเองอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02 933 0449 ต่อ 261

อบรม 11 หลักสูตร พัฒนาข้าราชการครู

มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เปิดอบรม 11 หลักสูตรเพื่อให้ข้าราชการครูของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เข้ารับการฝึกอบรมเพื่อการพัฒนาครูประจำการ และขอเชิญชวน ให้ข้าราชการครูในสังกัด สพฐ. เข้ารับการอบรมเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน โดยมีรายละเอียดหลักสูตร ดังนี้
- หลักสูตร "การจัดการเรียนการสอนออนไลน์สำหรับผู้สอนด้วยโปรแกรม Moodle และการสร้างสื่อด้วยโปรแกรม Adobe Captivate"
- หลักสูตร "เทคนิคและวิธีการสอนภาษาจีนสำหรับครูผู้สอนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา"
- หลักสูตร "ครูผู้สอน English Program in Primary Level"
- หลักสูตร "ครูผู้สอน English Program in Secondary Level"
- หลักสูตร "ครูผู้สอนภาษาอังกฤษ ระดับประถมศึกษาตามกรอบมาตรฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษฯ"
- หลักสูตร "ครูผู้สอนภาษาอังกฤษ ระดับมัธยมศึกษาตามกรอบมาตรฐานความสามารถทางภาษาอังกฤษฯ"
- หลักสูตร "การจัดการการเรียนรู้ตามแนวทางสะเต็มศึกษา (STEM)"
- หลักสูตร "การจัดการเรียนรู้ด้วยวิธีลงมือกระทำและสร้างกระบวนการคิด (Active Learning)"
- หลักสูตร "การพัฒนาศักยภาพครูประจำการด้านกิจกรรมการสอนวงดนตรี"
- หลักสูตร "การพัฒนาศักยภาพครูประจำการต่อการเป็นครูดนตรีมืออาชีพ"
- หลักสูตร "ครูดนตรีไทยมืออาชีพ"

รายละเอียดของการรับสมัครจากเว็บไซต์ของสำนักพัฒนาครูและบุคลากรการศึกษาขั้นพื้นฐาน http://hrd.obec.go.th หรือ 06-3592-2291

พี่แคมปัส มีเรื่องราวของ "ปฏิทินศึกษา" มาอัพเดตประจำสัปดาห์เช่นเคย ไปดูกันว่ามีอะไรดีๆ มาฝากกัน... 11 มิ.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ