วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราบเกือบ 100 ไร่ ฝีมือโขลงช้างป่าระยอง ลงจากเขามาหาของกิน

ช้างป่าลงจากเขาทั้งโขลงกว่า 14 ตัว กินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.เขาน้อย และ ต.ชะฆ้อ จ.ระยอง รายเกือบ 100 ไร่ ทั้งกล้วย มะละกอ ยอดปาล์ม จนท.เผยมาประจำ เร่งผลักดันกลับป่า ...


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 11 มิ.ย. นายสัมพันธุ์ ผลโพธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งเขาชะเมา เขาวง ได้รับแจ้งจาก นายลำพูน ยอดยาดี หัวหน้าหน่วยกู้ภัยชะเมาว่า มีช้างป่าลงมาจากเขา หากินทำลายพืชไร่ของชาวบ้าน ม.1 ต.เขาน้อย และ ม.7 ต.ชะฆ้อ เสียหายจำนวนมาก จึงรายงานให้นายอำเภอเขาชะเมาทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชาวบ้าน หน่วยกู้ภัยฯ เดินทางไปตรวจสอบ

ที่สวนของ นางอำไพ สีขาว อายุ 56 ปี ม.1 ต.เขาน้อย พื้นที่จำนวน 40 ไร่ ซึ่งปลูกกล้วย มะละกอ กำลังให้ผลผลิต ถูกช้างป่าเข้ากิน พร้อมทำลายเสียเกือบทั้งหมด โดยที่ช้างป่าโขลงใหญ่หลายตัว เดินเข้ามายังสวนช่วงเวลา 01.00-02.00 น. เมื่อคืนนี้ โดยพบรอยเท้าช้างเดินย่ำทั่วทั้งแปลง 

ที่สวนของ นายนพพร พนาธิศักดิ์ ม.7 ต.ชำฆ้อ ได้ปลูกปาล์มจำนวน 30 ไร่ ต้นกำลังโตสูงประมาณ 2 เมตร ถูกโขลงช้าง ดึงถอนเอายอดของต้นปาล์มไปกิน สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

นายสัมพันธ์ ผลโพธิ์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา เขาวง เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานว่า มีช้างป่าจำนวน 14-20 ตัวลงมาจากเขา เข้ากินและทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ได้รับความเสียหายจำนวนมาก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ ไปคอยดูแลเฝ้าระวังช้างป่าโขลงนี้ พร้อมขอความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้าน มาช่วยกันเฝ้าระวัง ซึ่งช้างโขลงนี้ลงมากินอาหารตั้งแต่หัวค่ำ 2 คืนที่ผ่านมา จากนั้นช่วงเช้ามืดก็จะเข้าไปหลบในป่า พอมืดก็ออกมาอีก

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่พยามยามจะผลักดันให้ช้างชุดนี้เข้าป่าให้ได้ แต่ต้องอาศัยคนจำนวนมาก ช่วยกันชาวบ้านต้องร่วมกับเจ้าหน้าที่ หาทางให้ช้างกลับเข้าป่า ส่วนในเรื่องของความเสียหายของชาวบ้านได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบหาทางช่วยเหลือต่อไป.

ช้างป่าลงจากเขาทั้งโขลงกว่า 14 ตัว กินพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ในพื้นที่ ต.เขาน้อย และ ต.ชะฆ้อ จ.ระยอง รายเกือบ 100 ไร่ ทั้งกล้วย มะละกอ ยอดปาล์ม จนท.เผยมาประจำ เร่งผลักดันกลับป่า ... 11 มิ.ย. 2560 14:24 11 มิ.ย. 2560 14:36 ไทยรัฐ