วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ็ตซีโร่ปลาสองน้ำ

แล้ว สนช.สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ก็ยกมือท่วมท้น 177 ต่อ 1 เสียง ผ่านกฎหมายลูกว่าด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยให้ “เซ็ตซีโร่” กกต.ชุดปัจจุบันทิ้งทั้งหมด แล้ว สรรหาใหม่ 7 คน ตามกฎหมายใหม่ เพื่อรองรับการเลือกตั้งใหม่ ที่จะมีขึ้นในอนาคตตามโรดแม็ปที่ยังไม่กำหนดวันชัดเจน ด้วยเหตุผลอันเก๋ไก๋ว่า “ไม่อยากให้มีปลาสองน้ำ” คงอยากให้มี “ปลาน้ำเดียว” ที่มาจาก “แม่น้ำ 5 สาย” เท่านั้น

ถ้ายึดตามหลักการนี้ องค์กรอิสระอื่นๆ ก็อาจมีหวังต้องถูก “เซ็ตซีโร่” ได้เหมือนกันเพื่อไม่ให้มี “ปลาสองน้ำ” ล้างกันให้สะอาดสะอ้านไปเลย

หลังจากนี้ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต. จะถูกส่งไปให้ ศาลรัฐธรรมนูญ กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ และ กกต.พิจารณา ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 267 หากมีความเห็นแย้งกลับมา ก็ต้องตั้ง กรรมาธิการร่วม 11 คน จาก สนช. 5 คน กรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ 5 คน และจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 1 คน เพื่อพิจารณาภายในเวลา 25 วัน เสร็จแล้วให้ส่ง สนช.ลงมติอีกครั้ง

งานนี้ คุณสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.เจ้าเดิม โพสต์ลงเฟซบุ๊กอัดแหลกว่า เป็นด้านมืดของการปฏิรูปการเลือกตั้ง สร้างทีม กกต.ใหม่ที่เป็นปลาน้ำเดียว ภายใต้วลี “หากต้องการปฏิรูปต้องมีคนเจ็บบ้าง” การลงมติของ สนช.ในการ เซ็ตซีโร่ กกต. คือ ตราบาปสำคัญกับการเมืองไทย ไม่ต่างอะไรกับการลงมตินิรโทษสุดซอย ที่อาศัยอำนาจและเสียงข้างมากที่ฝ่ายตนมี กระทำเพื่อประโยชน์ส่วนตน

ก็เป็นเสียงร้องของ กกต.ที่ถูกเซ็ตซีโร่

แม้จะมี กกต.ปลาน้ำเดียว แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ เสียงของประชาชน ที่ไปใช้สิทธิ ออกเสียงเลือกตั้ง เพื่อ เลือกอนาคตของตัวเอง ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะต้องตระหนักในหน้าที่ของตัวเองด้วยการเลือก “คนดีมีจิตวิญญาณประชาธิปไตย” เข้าไปเป็นผู้แทน โดยไม่ต้องไปสนใจ กกต.เป็นปลาน้ำไหน หรือระบบการเลือกตั้งจะถูกบิดเบือนให้พิสดารขนาดไหน ก็ไม่อาจบิดเบือนความจริงใจของประชาชนได้

ผมอยากให้คนไทยศึกษา “กรณีเบร็กซิต” ของ อังกฤษ เป็นตัวอย่าง

การเลือกตั้งเมื่อปี 2015 พรรคคอนเซอร์เวทีฟ หาเสียงด้วยการชูนโยบาย “เบร็กซิต” ให้ประชาชนลงประชามติจะให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรปหรือไม่ ทำให้พรรคคอนเซอร์เวทีฟชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาล และจัดให้มีการลงประชามติ ผลปรากฏว่า เสียงส่วนใหญ่ของชาวอังกฤษต้องการออกจากสหภาพยุโรป

หลังประชามติ เดวิด คาเมรอน ลาออกจากนายกรัฐมนตรี นางเทเรซา เมย์ ขึ้นเป็นนายกฯแทน และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน หวังจะครองเสียงข้างมากในสภา เพื่อให้มีอำนาจเจรจาออกจากสหภาพยุโรปมากขึ้น แต่ผลกลับตรงกันข้าม พรรคคอนเซอร์เวทีฟได้ ส.ส.เพียง 318 ที่นั่ง ลดลงจากเดิม 13 ที่นั่ง ไม่ได้เสียงข้างมากในสภาด้วยซํ้า แต่ พรรคแรงงานกลับได้ ส.ส.เพิ่มขึ้น 32 ที่นั่งเป็น 261 ที่นั่ง

มีข้อมูลที่น่าสนใจคือ พรรคแรงงานได้คะแนนจากเขตเลือกตั้งที่อยากให้อังกฤษอยู่ในสหภาพยุโรปเพิ่มขึ้นถึง 7% รวมทั้งคนรุ่นใหม่วัย 18-24 ปี ก็หันไปเลือกพรรคแรงงานมากขึ้น แต่ พรรคคอนเซอร์เวทีฟกลับได้คะแนนจากเขตเลือกตั้งที่อยากให้ออกจากยุโรปเพิ่มขึ้นเพียง 1% เท่านั้น แสดงว่าคนอังกฤษเริ่มลังเลใจที่จะออกจากยุโรป ยิ่งรัฐบาลใหม่ของ นางเทเรซา เมย์ ต้องเป็น รัฐบาลผสม ก็ยิ่งทำให้ทำงานเรื่องเบร็กซิตลำบากยิ่งขึ้น

ผมเชื่อว่า อังกฤษอาจต้องมีเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง ในอีกไม่นานจากนี้

ผมอยากให้คนไทย ใช้สิทธิเลือกตั้งของตัวเองอย่างเสรีเหมือนชาวอังกฤษ ขอเพียงประชาชน “เลือกคนดี” เข้าไปในสภาให้มากที่สุด ไม่ว่าระบบเลือกตั้งแบบไหน ก็ขโมยเสียงประชาชนไม่ได้ แต่อย่าเลือกอย่างสภาชุดปัจจุบันก็แล้วกันนะ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

11 มิ.ย. 2560 14:06 ไทยรัฐ