วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลวร้ายเตือนใจ สร้างภูมิคุ้มกันให้สังคม 17 ปี เรื่องจริงผ่านจอ

รายการดีมีคุณภาพ สังเกตได้ไม่ยาก คือจะอยู่คงทนอยู่นานคาจอไม่มีวันหลุดผังรายการไป หนึ่งในรายการโดนใจมหาชนก็คือรายการ เรื่องจริงผ่านจอ อยู่คู่ชาวไทยมายาวนานมากจริงๆ ปาไปปีที่ 17 แล้ว

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ หลา อกนิษฐ์ มาโนษยวงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทสาระดีจำกัด และเป็นโปรดิวเซอร์รายการ เรื่องจริงผ่านจอ ถึงการทำงานให้รายการอยู่มาได้อย่างยาวนานขนาดนี้ โดยคุณหลาเพิ่งบินกลับมาจากการไปร่วมงาน สัมมนาความร่วมมือทางธุรกิจ Business Matching ระหว่างผู้ผลิตรายการจากไทย-กัมพูชา ที่ห้องบอลรูม 2 โรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ โพคีธารา Sofitel Phnom Penh Phokeethra

ซึ่งการสัมมนานี้เป็นส่วนหนึ่งของงาน ไทยฟิล์มเฟสติวัลพนมเปญ Thai Film Festival Phnom Penh 2017 เป็นการจัดงานร่วมกันระหว่าง คุณณัฐวุฒิ โพธิสาโร เอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศกัมพูชา, คุณจิ จิรวุฒิ สุวรรณอาจ อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายการพาณิชย์ สถานทูตไทยกรุงพนมเปญ กัมพูชา, คุณติ๋ม จีรนันท์ วงษ์มงคล ที่ปรึกษาสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า เสียมราฐ กัมพูชา และคุณปก โบรัก รักษาการอธิบดีกรมเผยแพร่ภาพยนตร์และวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กัมพูชา

หลา อกนิษฐ์ มาโนษยวงศ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทสาระดีจำกัด และเป็นโปรดิวเซอร์รายการ เรื่องจริงผ่านจอ ให้สัมภาษณ์อย่างน่าคิด กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "เรามีเรื่องให้ทำอยู่ตลอด เรื่องราวที่นำมาทำส่วนใหญ่ เราจะพยายามหาเชิงข้อมูลข้อเท็จจริงที่ไม่เกี่ยวกับคดี เราค่อนข้างแข่งกับสื่อโซเชียลที่ไปค่อนข้างเร็ว ซึ่งข้อเท็จจริงอาจจะไม่ครบถ้วน พอมาเป็นรายการทีวี เราต้องไปหาแหล่งข่าว หาคดีต่างๆ ที่สามารถอธิบายปรากฏการณ์นั้นๆ ให้ได้ จะได้ข้อมูลกลมๆ เพื่อให้คนที่ดูรายการจะได้เข้าใจว่า มันเกิดจากอะไร มีที่มาที่ไปคืออะไร และแนวทางป้องกันต่อไป

"จุดยืนของรายการเรื่องจริงผ่านจอ คือต้องการที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสังคม เพราะถ้าคนดูรู้เท่าทันสื่อ รู้เท่าทันเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะได้มาเป็นอุทาหรณ์เตือนตัวเองและคนรอบข้าง จะได้ป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายซ้ำขึ้นอีก ปีนี้รายการเราทำมา 17 ปีแล้วครับ (ยิ้ม)".

รายการดีมีคุณภาพ สังเกตได้ไม่ยาก คือจะอยู่คงทนอยู่นานคาจอไม่มีวันหลุดผังรายการไป หนึ่งในรายการโดนใจมหาชนก็คือรายการ 11 มิ.ย. 2560 13:50 ไทยรัฐ