วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 12/06/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....จับตาปี่กลองทางการเมืองขยับ...ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน 2560............

คณะอำนวยการจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...หน่วยงานหลักในการ จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ โดย บุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ได้สั่งการถึง สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก.....จัดเตรียมสถานที่ พิธีการ รวมถึงจัดนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจ ด้านการเจริญพระราชไมตรีกับต่างประเทศของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช...ในบริเวณพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ สถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุลใหญ่ และพื้นที่สำหรับในประเทศที่มีชุมชนไทยขนาดใหญ่ เช่น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย พิธีถวายดอกไม้จันทน์ จะจัดขึ้นที่วัดไทย เป็นหลัก...เน้นความเรียบง่าย สมพระเกียรติ เพื่อให้คนไทยได้ร่วมแสดงความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งสุดท้าย............

ในที่สุดการประชุม สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติอย่างเป็นเอกฉันท์ในการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)....161 ต่อ 16 เสียง ให้ เซ็ตซีโร่ คณะกรรมการ กกต.ชุดปัจจุบันที่มี ศุภชัย สมเจริญ เป็นประธาน....ตวง อันทะไชย ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว อ้าง ต้องยึดรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เป็นหลัก.....เป็นดาบแรกที่องค์กรอิสระได้รับผลกระทบจาก ผลพวงของรัฐธรรมนูญฉบับนี้.....ที่คาดว่าจะต้องมี การตีความ ตามมาอีกเป็นกระบุง..... ศาลรัฐธรรมนูญ จะรับศึกหนักอย่างไรเป็นอีกเรื่อง.....บรรยากาศที่คาราคาซังจะทำให้การ ขับเคลื่อนปฏิรูปการเมือง ตามรัฐธรรมนูญ สะดุด............

แม้วันนี้ กกต. สมชัย ศรีสุทธิยากร จะออกมาฟ้องสังคมอย่างไร.....เป็นเพียงสีสัน อีกบรรยากาศทางการเมือง .....สัจธรรมทางการเมือง เป็นบทเรียนของบรรทัดฐาน และ มาตรฐานในระบอบประชาธิปไตย.....ถ้าไม่ยึด บรรทัดฐานตามวิถีประชาธิปไตย เอาไว้.....ดาบนั้นคืนสนอง............

ต่อแต่นี้ไปตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 267...สนช. จะส่งเรื่องให้ กกต. และ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) พิจารณาว่า มีส่วนใดที่กฎหมายฉบับนี้ขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ...ก่อนจะส่งกลับให้ ประธาน สนช. ภายใน 10 วัน .....ยังมีโอกาส ต่อลมหายใจอีกเฮือก............

อ้า จะเป็นการเหวี่ยงแห แก้เกี้ยวประการใด...ต่อกรณีที่ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ขอให้มีการตรวจสอบ 9 รมต. มี วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวฯ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดีอี สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ หรือ อุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม.....กรณีถือครองหุ้น เข้าข่ายขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามหมวด 9 ของรัฐธรรมนูญ...อันเป็นเหตุให้ ศาลรัฐธรรมนูญ สามารถวินิจฉัยให้ขาดคุณสมบัติ ตามมาตรา 264 วรรคสอง.....แรงเหวี่ยงไปถึง รองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ...พูดแทน 9 รมต.พร้อมให้ตรวจสอบ อย่างโปร่งใส.....ไม่กระทบถึงการทำงาน ที่ต้องเร่งแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ให้ได้ตามเป้า.....ในบรรยากาศการเมืองโค้งสุดท้าย ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ............

ฮัดเช้ย หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แสดงความเห็น ประเทศไทยไม่หลุดจากปัญหาการใช้อำนาจ และ ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับต่างประเทศ...เพราะ ประเทศไทย ได้ลองมาเกือบทุกวิธี เช่น ส.ว.ทั้งเลือกตั้ง แต่งตั้ง และแบบผสม...รวมถึงให้โอกาส คนนอกมาเป็นนายกฯ...การสร้างดุลยภาพที่ดีคือการสร้างความถ่วงดุลระหว่าง นักการเมืองด้วยกันเอง และนักการเมืองกับประชาชน.....ดวงตาเริ่มจะเห็นธรรม ............

ไม่ต่างจากความเห็นของแกนนำ กปปส. ถาวร เสนเนียม...เตือนสติ ผู้มีอำนาจ ในการค้นบ้านบุคคลโดยไม่ใช้หมายศาล.....เพราะการกระทำเช่นนั้นกระทบต่อชื่อเสียงและเกียรติภูมิของผู้ถูกค้นบ้าน.....การใช้ ม.44 ถ้าไม่แน่ใจจะทำให้ หน้าแตก เสียหน้า .....ดังคำพูดนักปราชญ์ ที่ว่า อำนาจจะนำไปสู่ความฉ้อฉล อำนาจเบ็ดเสร็จยิ่งฉ้อฉลเบ็ดเสร็จ.....ไม่เชื่ออย่าลบหลู่............

บรรทัดนี้ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว บุณยะจินดา ต่อการสูญเสีย พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ที่จากไปอย่างสงบ ด้วยสิริอายุรวม 80 ปี ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 4 วัดธาตุทอง เป็นเวลา 7 วัน.....

หนังสือออก ใหม่ เทพบุตรมาเฟีย นวนิยายยอดเยี่ยมที่มี ยอดวิวกว่า 10 ล้านครั้ง โดย ม่ออู่.....จอมนางจารชน หน่วย 11 โดย เซียวเซียง ตงเอ๋อร์.....ย้อนเวลาขึ้นเป็นอ๋อง โดย เยี่ยกวน..... Gourmet & Cuisine ฉบับนี้เพื่อคนรักเส้น พาไปชิมร้านเส้นในตำนาน.....

ข่าวประชาสัมพันธ์ สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ปาฐกถาพิเศษ การขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย 4.0 และการสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ หลักสูตรการสร้างผู้นำแห่งการบริหารการเปลี่ยนแปลง สำหรับ ผู้ว่า ราชการจังหวัดและรองผู้ว่าราชการจังหวัด มี ทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ ก.พ.ร. ร่วมอภิปราย ตามนโยบายสานพลังประชารัฐไปเมื่อวันก่อน เสริมเขี้ยวเล็บให้ข้าราชการ 4.0.....

วันนี้ เวลา 08.30 น. ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดการประชุมชี้แจงกรอบการวิจัย ประเภทบัณฑิตศึกษา ประจำปี 2561 ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น............

ศพ บัณฑิต ศิริตันหยง ประธาน กก.บ.กรุงเทพธนาคม ตั้งสวดที่วัดแหลมฉบังเก่า อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 19.30 น. ถึง 17 มิ.ย. ฌาปนกิจ 18 มิ.ย. 16.00 น. และ ศพ ลือชัย นฤนาท บิดา นฤาชา จิตรีขันธ์ อยู่ที่ศาลา 12 วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน สวดถึง 18 มิ.ย. 18.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

11 มิ.ย. 2560 13:35 ไทยรัฐ