วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คำถาม–คำตอบตามมารยาท

ในการสนทนากับชาวต่างประเทศ อย่าถามเกี่ยวข้องกับการปกครองของประเทศคู่สนทนา ฝรั่งบางประเทศ เช่น คนอังกฤษบางทีรู้สึก ไม่ชอบ ถ้าใครถามประโยคที่ ก้าวล่วงเรื่องส่วนตัว เช่น Do you live in Manchester? คุณอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์หรือเปล่า? What do you do? คุณมีอาชีพอะไร? Have you any children? คุณมีลูกกี่คนแล้วครับ? Is this your first time in Paris? นี่เป็นครั้งแรกที่คุณมาปารีสหรือครับ?

แต่ถ้าท่านเจอคำถามในลักษณะนี้ ท่านอาจจะตอบสั้นๆ และถามกลับ เช่น Yes, I live in Manchester and you? ใช่ ผมอยู่ที่เมืองแมนเชสเตอร์ แล้วคุณล่ะ?

ส่วนที่ถามว่า What do you do? เราก็อาจจะตอบว่า I’m a lecturer, and I’ve been trying to guess you profession. Do tell me. ผมเป็นอาจารย์ครับ และผมก็พยายามจะเดาอาชีพท่าน บอกผมหน่อยสิครับ

ถ้าคนถามเรื่องลูก ก็อาจจะบอกว่า Two children and do tell me about yours. 2 คนครับ เล่าให้ฟังหน่อยสิครับ ว่าคุณมีกี่คน

บนโต๊ะอาหาร บริกรที่มาเสิร์ฟไวน์ จะต้องรินไวน์เพียงนิดหน่อยในแก้วของเจ้าภาพเพื่อให้เจ้าภาพชิมว่าชอบไวน์ชนิดไหน ถ้าชอบ บริกรก็จะรินไวน์ใส่แก้วให้แขกทุกคน ส่วนเจ้าภาพนั้น บริกรจะรินให้เป็นคนสุดท้าย หลายครั้งที่ท่านอาจจะโดนคะยั้นคะยอให้ชิมไวน์ แต่ท่านไม่อยากชิม ผมก็ขอแนะนำให้ท่านดมนิดหน่อย แล้วพูดว่า I’m sure it’s all right. ผมมั่นใจว่ารสชาติใช้ได้ครับ จากนั้นก็ให้รินแจกคนอื่นได้เลย.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

11 มิ.ย. 2560 12:18 ไทยรัฐ