วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต้นรั่วกระหน่ำ แนวเพลงอีดีเอ็ม ฮอตทะลุประเทศ

อีกหนึ่งแนวเพลงที่มาแรง ก็คือแนวเพลงเต้นตึ๊ดๆ เต้นรั่วๆ ให้ลืมโลกไปเลยกับแนวเพลง อีดีเอ็ม (EDM Electronic Dance Music อิเล็กทรอนิกส์แดนซ์มิวสิก) สังเกตได้จากช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา มีคอนเสิร์ตแนวนี้จัดอยู่บ่อยๆ แทบจะทุกเดือน มีออแกไนซ์หลายเจ้ากล้าลงทุนมากขึ้นๆ กล้าทุ่มดึงดีเจดังระดับโลกมาเปิดแผ่นให้ขาแดนซ์ได้เต้นตับแตก เรียกว่าเป็นธุรกิจบันเทิงอีกแนวหนึ่งที่กำลังเติบโตขึ้น เพราะมีตลาดรองรับที่เปิดกว้างขึ้นเรื่อยๆ 

วันนี้บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับ โจ ไตรเทพ ศรีกาลรา ผู้บริหารจาก ProPlugin เป็นอีกหนึ่งออแกไนซ์ที่ทำคอนเสิร์ตแนวเพลงอีดีเอ็ม EDM ตลาดในไทยมีหลายเจ้าทำๆ กันอยู่แล้ว โจ ไตรเทพ เลยมุ่งไปเจาะตลาดที่ประเทศเพื่อนบ้านแทน มองไกลไปแล้วจัดคอนเสิร์ตอีดีเอ็ม EDM ที่มัณฑะเลย์ พม่า? "ใช่ครับ ทางเราไปจัดเป็นคร้ังแรกเลย จัดไปแล้วที่ Mandalar Thiri Stadium สนามกีฬาแห่งชาติของมัณฑะเลย์ครับ ช่วงต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้วคนมาดูกันเยอะมากๆ ผมกะว่าต่อไปจะเจาะตลาดที่ กัมพูชา, ลาว อีกด้วยครับ"

เพิ่งกลับจากไปดูตลาดเพลงอีดีเอ็ม EDM ที่พนมเปญ กัมพูชา? "อ๋อครับ ผมไปงานไทยฟิล์มเฟสติวัลพนมเปญ Thai Film Festival Phnom Penh 2017 คือพี่ติ๋ม (จีรนันท์ วงษ์มงคล ที่ปรึกษาสำนักงานตัวแทนส่งเสริมการค้า เสียมราฐ กัมพูชา) เราเคยเจอกันมาก่อนเพราะผมเคยไปบรรยายมา แล้วพี่ติ๋มก็เลยชวนมางานนี้ที่พนมเปญ กัมพูชา ด้วยครับ ก็ดีนะได้เห็นการเติบโตด้านธุรกิจบันเทิงของกัมพูชา"

งานคอนเสิร์ตเต้นๆๆๆ แบบนี้ มองในมุมดีก็สร้างสีสันความคึกคักได้อยู่ แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งจะทำให้กลายเป็นแหล่งมั่วสุมของขาโจ๋ได้หรือไม่? "ผมว่าดนตรีจริงๆ มันดีอยู่แล้ว มันทำให้คนเรามีความสุข ช่วยทำให้ผ่อนคลาย แต่ถ้าเกิดมันจะกลายเป็นแหล่งมั่วสุม เป็นคนส่วนหนึ่งส่วนเล็กมากกว่า ก็ต้องให้เป็นหน้าที่ของผู้มีอำนาจรับผิดชอบดูแลมากกว่า" จะไปจัดงานคอนเสิร์ตอีดีเอ็มที่พม่าอีก? "ใช่ครับ ปีนี้วางไว้ช่วงธันวาคม หรือไม่ก็ต้นปีหน้าเลยครับ"

ทำไมคุณโจถึงชอบแนวเพลงอีดีเอ็ม EDM เสียงดังหนวกหูอยู่นะ? "(ยิ้ม) ส่วนตัวผมชอบดนตรี ชอบทุกแนวอยู่แล้ว ซึ่งตอนนี้กระแสแนวเพลงอีดีเอ็ม EMD กำลังมา ผมก็ชอบด้วยแนวดนตรีที่เร้าใจด้วยครับ" มองวงการเพลงไทยตอนนี้เป็นอย่างไร? "ผมว่านะ ตอนนี้รายได้จากการขายเพลงไม่มีแล้ว รายได้มาจากยูทูบ การโชว์ตัวมากกว่า เพราะฉะนั้นช่วงนี้ศิลปินต้องเน้นการไปเล่นสด เอนเตอร์เทนคนให้ดีมากกว่าครับ"

คุณโจรู้จักกับโอ๊ต พิทักษ์ แฟนมิน พีชญา ไปรู้จักกันได้อย่างไร? "อ๋อ รู้จักครับ เพราะเรียนที่เดียวกันเมื่อสองปีที่แล้ว ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 51 มินก็เรียนด้วย เป็นหลักสูตรสั้นๆ 4 เดือน ด้านอสังหาริมทรัพย์" เท่าที่รู้จักกันโอ๊ตเป็นอย่างไร? "เป็นคนตั้งใจทำงาน ขยัน รักครอบครัวนะครับ".

อีกหนึ่งแนวเพลงที่มาแรง ก็คือแนวเพลงเต้นตึ๊ดๆ เต้นรั่วๆ ให้ลืมโลกไปเลยกับแนวเพลง อีดีเอ็ม (EDM Electronic Dance Music อิเล็กทรอนิกส์แดนซ์มิวสิก) สังเกตได้จาก... 11 มิ.ย. 2560 12:17 ไทยรัฐ