วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งเศรษฐกิจ

ผู้เสียหายรายหนึ่งเขียนมาฝากขอบคุณตำรวจ สน.บางซื่อที่ช่วยจับกุมแก๊งวิ่งราวโทรศัพท์มือถือได้ แม้จะไม่ได้ของที่ถูกลักไปกลับคืนมาเพราะคนร้ายเอาไปขายแล้ว ไม่นึกว่าตำรวจจะตามให้ขนาดนี้

วัยรุ่นที่ไล่ตระเวนก่อเหตุกลุ่มนี้มีประมาณ 10 คน อายุเฉลี่ย 16-20 ปี มีชื่อว่า แก๊งเศรษฐกิจหรือแก๊งละอ่อน ซึ่งพักอาศัยอยู่ย่านถนนเศรษฐกิจ จับกลุ่มมั่วสุมเสพยาเสพติด

ออกวิ่งราวบนท้องถนน

ผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง ทำงานออฟฟิศ กลับจากที่ทำงานเดินคุยโทรศัพท์ริมถนนถูกกระชากเอาทรัพย์สินไปได้ง่ายๆ ทำมาแล้ว คนละไม่ต่ำกว่าร้อยครั้ง

พ.ต.อ.เศกสิทธิ์ สุภาอ้วน ผกก.สน.บางซื่อ, พ.ต.ท.ปริญญา กลิ่นเกษร รอง ผกก.ป., พ.ต.ท.มนูญ กู้เมือง หัวหน้าชุดจู่โจม, พ.ต.ต.สยมภู กุลจิตติสิโรดม สวป., ร.ต.อ.ธีระพล บุญยก, ร.ต.อ.พันธกานต์ อุไร ช่วยกันวางแผน เฝ้าดูพฤติกรรมคนร้ายทุกคืนตามจุดที่เคยก่อเหตุ เช่น ทางลงรถไฟฟ้าบีทีเอส ป้ายรถประจำทางที่มีคนนั่งรอโดยสาร ด้านหน้าอาคารสำนักงาน

ผ่านไป 1 เดือน คนร้ายติดกับถูกรวบไว้ได้ 1 คน คือนาย เบียร์ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี มีหมายจับข้อหาวิ่งราวทรัพย์อีกหลาย สน. ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งอีก 1 คน วิ่งหลบหนีไปได้

นายเบียร์รับสารภาพทำมาแล้วไม่น้อยกว่า 100 ครั้ง จะเลือกเหยื่อที่เดินคุยโทรศัพท์ หรือถือโทรศัพท์ไม่ระวังตัว มองแว้บเดียวรู้ได้ว่าเป็นโทรศัพท์รุ่นไหน ขายได้ราคาดีหรือไม่

ทุกครั้งมักจะสวมเสื้อตัวเดิมๆ เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย หมวกกันน็อกที่สวม ใช้วิธีขโมยจากรถที่จอดข้างถนน เมื่อก่อเหตุเสร็จจะโยนทิ้งทุกครั้ง เพื่อไม่ให้ตำรวจตามได้ ออกก่อเหตุแต่ละครั้งเติมน้ำมันแค่ 100 บาท วิ่งได้ทั่ว กทม.

หลังจากได้โทรศัพท์แล้วจะรีบนำไปขายให้กับผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เปิดร้านรับซื้อ-ขายโทรศัพท์อยู่บนห้างย่านบางแค ในราคาเครื่องละ 2,000-3,500 บาท

ถือเป็นปัญหาสังคมที่น่าเป็นห่วง คนร้ายเป็นแค่เด็กวัยรุ่นซึ่งควรจะอยู่ในสถานศึกษา มีอนาคต บางคนยังอยู่ในระหว่างคุมประพฤติ

ไม่ทันไรออกมาก่อเหตุอีก

คนร้องบอกว่า ไม่อยากนึกถึงวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหาทุกอย่าง พ่อแม่ก็ต้องเอาใจใส่บุตรหลานด้วย สงสารตำรวจมีงานล้นมือ ถ้าต้องมานั่งเฝ้าคนร้ายแบบนี้เรื่อยไปคงแย่

ทุกฝ่ายคงต้องช่วยกัน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

11 มิ.ย. 2560 12:04 ไทยรัฐ