วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ กำชับ จนท.รัฐยึดสุจริต หลัง 'เอ็มไอดี' ขยับความโปร่งใสไทยดีขึ้น

โฆษก รบ.เผย นายกฯ กำชับ จนท.รัฐ ต้องสุจริตโปร่งใส หลังต่างชาติขยับอันดับแข่งขันไทยดีขึ้น แนะคนไทยร่วมมือ-ปรับความคิดใหม่

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำชับไปยังเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกหน่วยให้ยึดถือความซื่อสัตย์สุจริต เป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งความพยายามของรัฐบาลทั้งการป้องกันและปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจังในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้อันดับความโปร่งใสของไทยจากการประเมินขององค์กรต่างๆ ดีขึ้น รวมถึงผลการจัดอันดับขีดความสามารถในการแข่งขัน (ไอเอ็มดี) ที่เพิ่งประกาศไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งคะแนนการประเมินของแต่ละองค์กรมาจากสิ่งที่รัฐบาลได้ดำเนินการและมุมมองของคนทั่วไป โดยเฉพาะนักธุรกิจที่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งมีหลายเรื่องที่ประสบความสำเร็จ เช่น การออกกฎหมายจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริต การลงโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ทุจริตอย่างเด็ดขาด การป้องกันไม่ให้มีการให้หรือรับสินบน การลงนามสัญญาคุณธรรมในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ เป็นต้น

"นายกฯ ได้เน้นย้ำว่าทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันเป็นหูเป็นตา ไม่ปล่อยให้เรื่องการทุจริตคอร์รัปชันเป็นเรื่องธรรมดาในสังคม โดยยกตัวอย่างกรณีของ ผวจ.กาฬสินธุ์ และข้าราชการในจังหวัดที่ไม่เพิกเฉยต่อข้อร้องเรียนการทุจริตเรียกเงินช่วยเหลือการสอบวินัยของผู้บริหารท้องถิ่น และสังคมมีความคาดหวังอย่างมากว่า ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐจะเป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริง ดังนั้นจึงอยากให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐปฏิบัติงานเพื่อบ้านเมืองและประชาชน ไม่ใช่เพื่อพวกพ้องหรือผู้มีอำนาจ และจะต้องแก้ปัญหาของประเทศที่ต้นเหตุด้วยข้อเท็จจริงอย่างมีคุณธรรม รวมถึงยังอยากเห็นคนไทยปรับความคิดใหม่ว่า การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างเริ่มที่ตัวเอง ไม่นิ่งเฉยต่อสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เมื่อประชาชนเข้มแข็ง ชุมชนแข็งแรง ประเทศชาติก็จะดีขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องรอความหวังจากนักการเมืองหรือผู้มีอำนาจแต่เพียงฝ่ายเดียว" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.

โฆษก รบ.เผย นายกฯ กำชับ จนท.รัฐ ต้องสุจริตโปร่งใส หลังต่างชาติขยับอันดับแข่งขันไทยดีขึ้น แนะคนไทยร่วมมือ-ปรับความคิดใหม่ 11 มิ.ย. 2560 11:40 ไทยรัฐ