วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิจัยการกินอาหารบนปะการังของปลาสวยงามในทะเล

เมื่อเร็วๆนี้นักชีววิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ในประเทศออสเตรเลียเผยว่า มีปลาอยู่ 6,000 ชนิดที่อาศัยอยู่บนแนวปะการัง แต่มีปลาเพียง 128 ชนิดเท่านั้นที่กินอาหารจากปะการัง และปลาสีสวยงามที่มีสีเหลืองและสีม่วงพันธุ์ tubelip wrasse ที่อาศัยอยู่ในแถบมหาสมุทรอินเดียและมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกตอนกลาง มีวิธีกินอาหารที่น่าสนใจ เพราะปลาชนิดนี้กินอาหารด้วยการใช้ปากจูบหินปะการัง ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตทางทะเลเนื้อบางๆปกคลุมด้วยเมือกที่เต็มไปด้วยพิษ มีเซลล์เข็มกระจายอยู่ทั่วโครงสร้างที่แหลมคมมาก

แต่ปลา tubelip wrasse ก็มีริมฝีปากเต็มไปด้วยเมือก เหมาะสำหรับการกินอาหารที่เป็นอันตรายอย่างปะการังเหล่านี้ นักวิจัยจึงทำการทดลองติดตามดูพฤติกรรมของปลาชนิดดังกล่าวโดยใช้กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนสแกนตรวจสอบโครงสร้างของริมฝีปากของปลาเพื่อเรียนรู้สิ่งที่ปลาทำระหว่างการกินอาหาร ริมฝีปากหนาของปลายาวประมาณ 18 เซนติเมตร พบว่ามีเนื้อเยื่อบางๆเรียงแน่น คล้ายกับด้านล่างของเห็ด และปกคลุมด้วยน้ำเมือกที่หลั่งจากเซลล์
บางตัว นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่าปลาจะเข้าใกล้ปะการังอย่างช้าๆและตรวจสอบพื้นผิวก่อนที่จะใช้ปากดูดเนื้อและเมือกจากปะการังอย่างรวดเร็ว เมือกจะช่วยปกป้องริมฝีปากจากเซลล์ที่ติดแน่นกับพื้นผิวปะการัง และเพิ่มแรงดูด

ทั้งนี้ การศึกษานี้เป็นการสำรวจศักยภาพของริมฝีปากในการกินอาหารบนแนวปะการังของปลาสีสันสวยงามในทะเล ซึ่งมีประโยชน์กับ ระบบนิเวศและการฟื้นฟูปะการัง.

เมื่อเร็วๆนี้นักชีววิทยาทางทะเลจากมหาวิทยาลัยเจมส์ คุก ในประเทศออสเตรเลียเผยว่า มีปลาอยู่ 6,000 ชนิดที่อาศัยอยู่บนแนวปะการัง แต่มีปลาเพียง 128 ชนิดเท่านั้นที่กินอาหารจากปะการัง 11 มิ.ย. 2560 11:11 ไทยรัฐ