วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักวิจัยชี้ที.เร็กซ์ไม่ได้เป็นไดโนเสาร์ที่มีขน

ทีมนักบรรพชีวินวิทยานานาชาติได้รายงานการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) หรือที.เร็กซ์ ไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อขนาดใหญ่ อยู่ในตระกูลเทอโรพอด เคยมีชีวิตอยู่ในปลายยุคครีเทเชียสเมื่อราว 65,500,000 ปีที่แล้ว ว่าแท้จริงแล้วไดโนเสาร์ชนิดดังกล่าวไม่ได้มีขน แต่ผิวหนังของมันเป็นเกล็ด

โดยศึกษาจากตัวอย่างผิวหนังส่วนคอ กระดูกเชิงกราน และหางของซากดึกดำบรรพ์ที.เร็กซ์ชื่อไวเร็กซ์ จากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติเมืองฮิวส์ตันรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา และซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์อีก 4 ชนิดคือเดสเพลโตซอรัส (Daspletosaurus) อยู่ในกลุ่มไทแรนซอรอยเดีย และทาร์โบซอรัส (Tarbosaurus) ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของไทแรนโนซอรัส ส่วนอีกชนิดคืออัลเบอร์โตซอรัส (Albertosaurus) ญาติใกล้ชิดของที.เร็กซ์ แต่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบากว่า และชนิดสุดท้ายคือกอร์โกซอรัส (Gorgosaurus) มีสมญานามว่า “dreadful lizard” ขึ้นชื่อเป็นกิ้งก่าจอมวายร้าย ซึ่งอยู่ในกลุ่มไทแรนโนซอรัสเช่นเดียวกัน แต่มีขนาดใหญ่และอาศัยอยู่ในยุคเดียวกับที.เร็กซ์
การศึกษาพบว่า ไดโนเสาร์เหล่านี้ถูกปกคลุมด้วยเกล็ด นักบรรพชีวินวิทยาคาดว่าขนอาจจะจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณหลังเพียงส่วนเดียวเท่านั้นบนร่างกาย และเป็นไปได้ว่าไดโนเสาร์พันธุ์ดังกล่าวไม่ต้องการฉนวนกันความร้อนอย่างขน เนื่องจากร่างกายสามารถเก็บความร้อนได้ดี.

ทีมนักบรรพชีวินวิทยานานาชาติได้รายงานการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) หรือที.เร็กซ์ ไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อขนาดใหญ่ อยู่ในตระกูลเทอโรพอด 11 มิ.ย. 2560 11:05 ไทยรัฐ