วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช็อกกลางโบสถ์ นร.เข้าค่ายจริยธรรม ตัวเกร็ง กรีดร้องระงม หามส่งรพ.35คน (คลิป)

ระดมกู้ภัยอุบลฯ รับนักเรียนมัธยมโรงเรียนดังเกิดอุปาทานหมู่ขณะเข้าค่ายจริยธรรมในวัด เผยเริ่มจากคนแรกกรีดร้อง จากนั้นมีอาการตามกัน คาดเกิดจากเหนื่อย-เครียด ผู้ปกครองรุดมารับลูก บ่นขนาดเกิดเรื่องแล้ว ยังให้เด็กนั่งสวดมนต์ต่อ...

วันที่ 11 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ภัยจากมูลนิธิการกุศลอุบลราชธานี มูลนิธิศิษย์พระจี้กงอุบลราชธานี หน่วยกู้ชีพคุณธรรม และหน่วยกู้ชีพมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์ ได้ไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินมีอาการชักกว่า 30 คน ภายในค่ายจริยธรรมภายในโรงเรียนสมเด็จอุบลราชธานี ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัดสุปัฏนารามวรวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี

จากการตรวจสอบภายในค่ายจริยธรรมพบว่า มีนักเรียนชายหญิงอายุ 13-17 ปี จำนวนมากสวมชุดขาว นอนชักเกร็ง หายใจเร็ว มือเท้าจีบงอ กรีดร้องโวยวาย คณะครู และเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องรีบทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี โรงพยาบาลวารินชำราบ โรงพยาบาล 50 พรรษามหาวชิราลงกรณ และโรงพยาบาลร่มเกล้า รวมทั้งสิ้น 35 ราย มีบางส่วนที่เจ้าหน้าที่ปฐมพยาบาลแล้วอาการดีขึ้น จึงได้ให้พักผ่อนอยู่ภายในค่าย

ขณะที่ผู้ปกครองบางรายทราบข่าว ได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุเพื่อรับตัวนักเรียนกลับทันที บางรายถึงขั้นต่อว่าทีมงานว่าแยกไม่ออกระหว่างความเชื่อกับศรัทธา และอาการป่วย ยังให้เด็กที่ปกตินั่งสวดมนต์ต่อ ขณะที่เพื่อนข้างเคียงกรีดร้องจนทำให้เกิดความกลัวและเครียดจนเป็นการอุปาทานหมู่ตามกันไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีคนวิจารณ์ไปในมุมต่างๆ รวมถึงอาจจะเกิดจากการที่นักเรียนบางรายไปประพฤติตัวไม่เหมาะสม เนื่องจากสถานที่จัดค่ายอยู่ในบริเวณโรงเรียน และโรงเรียนก็ตั้งอยู่ภายในวัดสุปัฏนารามวรวิหาร เป็นวัดที่มีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นวัดหลวงของจังหวัดอุบลราชธานี ส่วนบางรายคิดว่านักเรียนน่าจะเกิดอุปาทานหมู่จากการเครียด เหนื่อย จากการเข้าค่ายจริยธรรมในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามทางคณะครูได้นิมนต์พระนำนักเรียนส่วนที่เหลือสวดมนต์เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด ซึ่งเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ

ด้านนางสาวประกายอัญมณี จันทรโมคา อายุ 33 ปี หนึ่งในอาจารย์ที่ควบคุม เล่าถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า กิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นกิจกรรมค่ายจริยธรรมกำหนดเวลา 3 วัน 2 คืน เริ่มตั้งแต่วันที่ 9-11 มิ.ย.60 โดยมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ร่วมกิจกรรมเพื่อเป็นการสร้างความสามัคคีและละลายพฤติกรรมของนักเรียนให้มีความประพฤติศีลธรรมอันดีงาม ส่วนจุดเริ่มของเหตุการณ์เกิดขึ้นประมาณ 19.00 น. นักเรียนหญิงรายหนึ่งมีอาการชัก หายใจเร็ว กรีดร้อง จึงได้นำส่งโรงพยาบาลร่มเกล้า ซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดก่อน จากนั้นก็มีรายที่ 2 ตามมาและมากขึ้นจนต้องเรียกหน่วยกู้ชีพมาช่วย ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นน่าจะเกิดจากความเหนื่อย ประกอบกับเครียดที่มาร่วมกิจกรรมค่ายจนกลายเป็นอุปาทานหมู่

ล่าสุดเช้าวันที่ 11 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังโรงพยาบาลต่างๆ พบว่า นักเรียนได้มีผู้ปกครองมารับกลับบ้านเกือบหมดแล้ว รวมทั้งที่ค่ายจริยธรรมภายในโรงเรียนด้วย.

ระดมกู้ภัยอุบลฯ รับนักเรียนมัธยมโรงเรียนดังเกิดอุปาทานหมู่ขณะเข้าค่ายจริยธรรมในวัด เผยเริ่มจากคนแรกกรีดร้อง จากนั้นมีอาการตามกัน คาดเกิดจากเหนื่อย-เครียด ผู้ปกครองรุดมารับลูก บ่นขนาดเกิดเรื่องแล้วยังให้เด็กนั่งสวดมนต์ต่อ... 11 มิ.ย. 2560 09:14 ไทยรัฐ