วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วินาทีสะเทือนใจ ดัง พันกร ปลุก พ่อพจน์ บุณยะจินดา ให้ตื่น

ดัง พันกร บุณยะจินดา และ ดาว พอฤทัย ณรงค์เดช เปิดใจกับทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ หลังเสียคุณพ่อ พจน์ บุณยะจินดา เผยจากไปอย่างสงบ

พูดถึงอาการป่วยของคุณพ่อก่อนท่านจะเสียเป็นอย่างไรบ้าง?
ดัง : จริงๆ คุณพ่อไม่ได้มีโรคเฉพาะนะครับ เรียกว่าเป็นโรคชรามากกว่า ก็ตามวัยนะครับ ก็ดูแลกันมาตลอด จริงๆ แล้วเริ่มจากคุณพ่อล้มก่อน มันก็เลยพาทุกอย่างรวนไปด้วย

เราก็พยายามดูแลมาเรื่อยๆ ครับ แล้วก็เรื่องปอดด้วยครับ อายุเยอะก็ตามวัยครับผม ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายด้วยครับ ท่านก็มีอาการแบบนี้มาหลายปีแล้ว

เรื่องทำใจก็มีคิดไว้เหมือนกันครับ แต่ก็ไม่เชิงแบบนั้น ด้วยความที่มันหลายปีด้วยมั้งครับ มันเหมือนเป็นการทำใจไปในตัวก็ได้ แต่จริงๆ เราก็ทำใจไม่ได้อยู่ดี

ตอนที่ท่านเสีย ตอนนั้นก็ตกใจเหมือนในละครเลยครับ ไม่คิดว่ามันคือเรื่องจริง อารมณ์พยายามพูดว่าพ่อตื่น ตอนเราเข้าไปกอดไปหอมท่านก็รู้สึกได้ถึงแก้มที่เย็น ก็รู้แล้วแหละว่าคือเรื่องจริงครับ คุณพ่อไปอย่างสงบครับ คืออยู่ดีๆ ก็หลับไปเลย ถือว่าโชคดีมากครับ

ดาว : จริงๆ คุณพ่อเป็นคนสูบบุหรี่เยอะแต่ไหนแต่ไร ปอดก็จะอ่อนแอนิดนึง เหมือนเวลามีไข้หวัดก็จะลงปอดเร็ว จะเหนื่อยๆ หอบๆ ปกติจะประมาณแค่นั้น คือทุกอย่างดีหมดเลย แต่ก็คงจะเพลียด้วย คงถึงเวลาค่ะ ตอนที่ท่านเสีย จริงๆ เราก็ค่อนข้างสงบมากนะคะ เพราะคุณพ่อท่านก็ไปสบายมากจริงๆ

ก่อนท่านเสีย ท่านมีฝากฝังหรือยังมีเรื่องอะไรที่เป็นห่วงลูกๆ ไหม?
ดาว : ไม่มีเลยค่ะ เพราะเราเป็นครอบครัวที่รักกัน อยู่ด้วยกันตลอด ฉะนั้นเรามีอะไรก็พูดคุยกันตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน เรื่องปัญหา แม้กระทั่งถ้าเราทุกข์เนี่ยแทบจะไม่ต้องพูดกับคุณพ่อเลย เอาหัวไปปักที่พุงแล้วเอามือคุณพ่อจับที่หัวเรา เราก็หายแล้วค่ะ

อย่างน้องดังเนี่ยเวลาเขามีเพลงใหม่ เขาจะไปเปิดที่ห้องคุณพ่อเลย แล้วถามว่าคุณพ่อว่ายังไง เนื้อดีมั้ย ทำนองใช้ได้มั้ย คือในพาร์ทความเป็นตำรวจเนี่ย คุณพ่อก็มีความเป็นศิลปินค่อนข้างเยอะ อีกฝั่งก็เต็มเปี่ยมเลย ฉะนั้นจะคุยกับลูกได้มันมากค่ะ พอน้องดังมีซิงเกิ้ลใหม่ก็จะไปขลุกอยู่ห้องคุณพ่อค่ะ

กำหนดการเกี่ยวกับพิธีของคุณพ่อมีอย่างไรบ้าง?
ดาว : คร่าวๆ ในเบื้องต้นก็คือจะรดน้ำศพในวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย. 2560) 4 โมงเย็น ที่ศาลาพิชานนท์ วัดธาตุทอง และจะสวดเวลา 18.30 น. ส่วนวันที่ 12-17 มิ.ย. จะสวดเวลา 1 ทุ่ม จากนั้นจะเก็บศพไว้ 100 วัน และขอพระราชทานเพลิงศพค่ะ

ทางครอบครัวจะทำอะไรเพื่อระลึกถึงคุณพ่อไหม เพราะตลอดชีวิตท่านก็มีผลงาน มีคุณงามความดีเยอะ?
ดัง : จริงๆ คุณพ่อทำมูลนิธิบุณยะจินดาอยู่แล้วครับ เป็นมูลนิธิที่ช่วยเหลือข้าราชการตำรวจและครอบครัว ซึ่งทางครอบครัวของเราก็ดำเนินการต่อมาโดยตลอดตั้งแต่คุณพ่อป่วย

ดาว : นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องของอุดมคติทุกอย่างที่คุณพ่อหล่อหลอมให้พวกเราเป็นตัวเราและจะฝังในตัวเราตลอดไป เพราะจริงๆ คุณพ่อเป็นตำรวจอยู่ในสายเลือด ไม่ว่าจะคิดอะไรก็เป็นห่วงไปหมด ลูกน้องมีเป็นแสนคนทั่วประเทศ พี่ได้มีโอกาสอยู่กับคุณพ่อตลอด แม้กระทั่งวันที่ท่านขึ้นดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจ คุณพ่อนั่งร่างนโยบายทั้งคืน

วันรุ่งขึ้นพอรับตำแหน่งก็แถลงการณ์เลยว่าโรงพักของเรา คำว่าของเราไม่ใช่ของตำรวจหรือของประชาชน แต่เป็นของเรา ฉะนั้นประชาชนมีเรื่องอะไร โรงพักต้องใกล้ชิดกับประชาชน อันที่สองตำรวจต้องทำงานแบบติดกับงาน ซึ่งอันนี้พี่เอาไปใช้กับลูกน้องด้วยว่าทำแล้วอย่าทิ้ง ทำแล้วให้อยู่กับงาน

นอกจากนี้มีโครงการของตำรวจ อย่างชั้นประทวนอายุ 60 ปี ก็มีโครงการได้ยื่นชั้นสัญญาบัตรก่อนเกษียณค่ะ และมีโครงการทำสนามกีฬา ทำสโมสร ซึ่งคุณพ่อบอกว่าตำรวจต้องมีสโมสรของตัวเองเหมือนทัพอื่นๆ โดยทั้งหมดใช้เงินของมูลนิธิบุณยะจินดาทั้งหมดเท่านั้นค่ะ

ตั้งแต่เด็กจนโต เราได้รับคำสอนอะไรจากคุณพ่อบ้าง?

ดาว : ดาวมีความภูมิใจและเป็นบุญจริงๆ ที่ได้เกิดเป็นลูกคุณพ่อ เพราะคุณพ่อปลูกฝังทุกเรื่อง เป็นอธิบดีที่ให้เวลากับลูก สอนให้เราอ่อนน้อมถ่อมตนเสมอ เหมือนดาวทำธุรกิจ ลูกค้าคือพระเจ้า ลูกค้าต้องดีเสมอ เราต้องไม่โอ้อวดตัว ต้องอ่อนน้อมถ่อมตน เราต้องเสมอต้นเสมอปลาย

อย่างสมัยดาวเรียนหนังสือแล้วผมยาวติดโบใหญ่ คุณครูก็บอกว่าเธอติดโบใหญ่ไม่ได้นะ เพื่อนก็บอกว่าให้โทรหาคุณพ่อสิ มาช่วยสั่งหน่อย พ่อก็บอกว่าเราอยู่โรงเรียน เราต้องอยู่ในกฎของโรงเรียน ไม่ว่าเราอยู่ที่ไหนต้องเคารพกฎของสถานที่นั้นๆ ก็เป็นสิ่งละอันพันละน้อยที่คุณพ่อปลูกฝังเรามาจนทุกวันนี้ค่ะ

ดัง : คุณพ่อสอนให้รู้จักมีระเบียบครับ ก็คล้ายๆ พี่ดาวครับ คือต้องเสมอต้นเสมอปลาย อ่อนน้อมถ่อมตนครับ มีวินัยในการทำงาน ที่สำคัญดังเป็นคนค่อนข้างเซ้นส์ซิทีฟ พ่อจะเป็นคนสอนให้ดังรู้จักเข้มแข็งครับ

อยากบอกอะไรท่านไหม?
ดัง : จริงๆ เราบอกท่านทุกวันอยู่แล้ว ข้อดีคือได้อยู่กับพี่เอ พี่ดาว อยู่กัน 3 คน เราก็ทำดีที่สุดแล้วครับ เราอยู่กับท่าน ดูแลท่านทุกวัน ทุกอย่างเราได้ทำหมดแล้ว ฝากถึงพี่ๆ น้องๆ ที่ยังมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ก็อยากให้ดูแลท่านเยอะๆ นะครับ เพราะว่าบางทีอะไรเกิดขึ้นเราก็ไม่รู้ครับ

ฝากบอกถึงแฟนๆ ที่ห่วงความรู้สึกของดังและครอบครัว?
ดัง : จริงๆ มันก็เป็นเรื่องธรรมดาครับ แต่ไม่เสียใจคงเป็นไปไม่ได้ มันเป็นการสูญเสียของครอบครัวเราครับ แต่ว่ามันเป็นวัฏจักรชีวิตในเรื่องเกิดแก่เจ็บตาย ก็จะมองในส่วนธรรมะครับ แล้วกำลังใจก็มากันล้นหลามมากทั้งในเฟซบุ๊ก ไอจี ก็ขอบคุณทุกคนที่ส่งกำลังใจมาให้ครับ ทุกกำลังใจมีความหมายสำหรับเราครับ.

ดัง พันกร บุณยะจินดา และ ดาว พอฤทัย ณรงค์เดช เปิดใจกับทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ หลังเสียคุณพ่อ พจน์ บุณยะจินดา เผยจากไปอย่างสงบ 11 มิ.ย. 2560 05:49 ไทยรัฐ