วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใกล้เสร็จแล้ว แท่นฐานองค์นารายณ์

ใช้ลายผลไม้ เพื่อสื่อความ อุดมสมบูรณ์

เผยงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ งานถวายพระเพลิง พระบรมศพ “รัชกาลที่ 9” ในส่วนแท่นฐานมหาเทพพระนารายณ์ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว รอตกแต่งรายละเอียดก่อนนำประดับพระเมรุมาศ ขณะที่พสกนิกรทั่วประเทศยังเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพเนืองแน่นในวันหยุด กอร.รส. และกทม. ช่วยกันกำจัดผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยาย่านท่าเตียน ท่าราชวรดิฐจนถึงสะพานพุทธ

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นายมานพ อมรวุฒิโรจน์ นายช่างศิลปกรรมอาวุโส กลุ่มงานประติมากรรม สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ผู้ออกแบบและปั้นแท่นฐานมหาเทพพระนารายณ์ ประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า การปั้นแท่นฐานพระนารายณ์ต้นแบบ เกือบเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยมีรูปแบบรวบรวมผลไม้ไทยหลากหลายที่มีอยู่ทั่วทุกภูมิภาค เพื่อสื่อความหมายถึงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณธัญญาหาร ของประเทศไทย ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านการเกษตร ดังนั้น ที่ด้านข้างของฐานจึงมีผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด กล้วย เงาะ ลองกอง สับปะรด ชมพู่ ส่วนด้านหลังของฐานมีดอกไม้ เช่น ดอกลีลาวดี จำปา

ขณะที่นายพลชกร สิขราภรณ์ ช่างปั้นจิตอาสา จ.ตรัง กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ปั้นแท่นฐานมหาเทพพระอินทร์ โดยออกแบบให้เป็นช้างสามเศียรทั้ง 4 ด้าน ถือเป็นพาหนะของพระอินทร์ มีพวงช่อจำปาประดับลวดลายอย่างกลมกลืน ช้างเอราวัณที่ออกแบบจะมีความร่วมสมัย เป็นช้างอุดมคติที่จัดสร้างขึ้นแบบไทยๆแต่เหนือจินตนาการ มีความทรงพลังมีฤทธานุภาพพิเศษกว่าช้างทั่วไป โดยแสดงออกผ่านทางดวงใจ ใส่จินตนาการผสมเข้าไปแต่ยังคงมีลวดลายไทยเป็นศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์รัชกาลที่ 9

นายสงกรานต์ กุณารบ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน กล่าวถึงความคืบหน้าของการปั้นสิงห์ประดับบันไดชั้นที่ 1 ว่า แล้วเสร็จกว่าร้อยละ 80 เหลือการประดับลายใต้ลำคอ ใส่กล้ามเนื้อ ลายน่องสิงห์ เส้นตะขาบสันหลัง ใส่ลายละเอียดของลาย เล็บให้ดูสง่างาม มีความร่วมสมัย ได้ออกแบบและศึกษาจากสิงห์ในตำนานจากตำรา และภาพวาดจิตรกรรมไทย มีลักษณะกำลังก้าวย่างไปอย่างทรงพลังและเข้มแข็ง

เช่นเดียวกับนายภราดร เชิดชู ประติมากรชำนาญการพิเศษ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร กล่าวว่า งานปั้นประติมากรรมครุฑยุดนาคประดับหัวเสามีความคืบหน้าไป 40% ขณะนี้อยู่ระหว่างลงลายกนกส่วนหาง เก็บรายละเอียดขนช่วงล่างของขา จากนั้นดำเนินการลงลายส่วนปีกและเครื่องยอด หลังจากเก็บรายละเอียดเรื่องลายเสร็จเรียบร้อย นำไปทำแม่พิมพ์ หล่อปูนปลาสเตอร์ แล้วประดับเครื่องทรง โดยนายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร นายช่างศิลปกรรมอาวุโส เป็นผู้ออกแบบภาพลายเส้นครุฑยุดนาค มาตรวจดูอีกครั้งว่าจะปรับแก้ส่วนใดหรือไม่

อีกด้าน ที่ท้องสนามหลวง ตั้งแต่เช้าวันเดียวกันนี้ พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศยังเดินทางมาแสดงความอาลัยพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อย่างต่อเนื่อง จนเก้าอี้นั่งที่จัดเตรียมไว้ไม่เพียงพอ ทำให้ประชาชนต้องนั่งกับพื้นรอคอยคิวเข้ากราบพระบรมศพด้วยใจที่มุ่งมั่น ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทหาร อส. เทศกิจ มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง กลุ่มจิตอาสา คอยดูแลจัดระเบียบ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

เวลา 10.00 น. พล.ต.ธานี ฉุยฉาย ที่ปรึกษาแม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่และการบริการโดยรอบพระบรมมหาราชวัง นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ร่วมกับสำนักพระราชวัง กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) กรมเจ้าท่า จัดกิจกรรมเก็บผักตบชวาริมแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ท่าเรือท่าเตียน ท่าราชวรดิฐ ไปจนถึงสะพานพุทธฯ เพื่อความสะอาดของแม่น้ำเจ้าพระยา รวมทั้งรองรับปริมาณน้ำและป้องกันน้ำท่วมด้วย

พล.ต.ธานีกล่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระมหากรุณาธิคุณ ที่จะบรรเทาความเดือดร้อนในปัญหาน้ำท่วมในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครอย่างต่อเนื่อง ทรงโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ร่วมกับส่วนราชการและประชาชนจิตอาสา ในพื้นที่เข้าเก็บขยะและสิ่งปฏิกูลออกจากลำคลอง และทรงพระ ราชทานอาหารน้ำดื่มแก่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานด้วย ด้านนายภัทรุตม์ กล่าวว่า ผู้ว่าฯ กทม. กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมสนับสนุนกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ เพื่อให้การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะเดียวกัน ในช่วงนี้มีฝนตกหนักทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำสูงขึ้น ประกอบกับมีขยะมูลฝอยและผักตบชวาขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดการกีดขวางทางน้ำและการสัญจรท่าเรือ กทม.มีแผนบริหารจัดการผักตบชวากันอย่างต่อเนื่องด้วยการรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม

ที่ลานพระราชวังดุสิต กทม. ช่วงค่ำวันเดียวกัน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ “วงดุริยางค์ราชนาวี” กองทัพเรือ จัดการแสดงดนตรีเฉลิมพระเกียรติในสัปดาห์นี้ มีนักร้องรับเชิญ ได้แก่ เรือตรีสันติ ลุนเผ่ ศรีไศล สุชาติวุฒิ วสุ แสงสิงแก้วและพริมรตา เดชอุดม สำหรับบทเพลงที่วงดุริยางค์ราชนาวี นำมาจัดแสดงในวันนี้ ได้อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพลงเทิดพระเกียรติ อาทิ เพลงสายลม มาร์ชราชนาวิกโยธิน คนบนฟ้า แสงเทียน-แสงทิพย์ แสงแห่งพระบารมี มีประชาชนให้ความสนใจเข้ารับชมจำนวนมากจนเต็มพื้นที่เก้าอี้ที่จัดไว้หลายร้อยตัว ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

เผยงานประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ งานถวายพระเพลิง พระบรมศพ “รัชกาลที่ 9” ในส่วนแท่นฐานมหาเทพพระนารายณ์ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว รอตกแต่งรายละเอียดก่อนนำประดับพระเมรุมาศ ขณะที่พสกนิกรทั่วประเทศยังเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ 11 มิ.ย. 2560 04:15 ไทยรัฐ