วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายเลือดใหม่

โดย โจโจ้

ถือเป็นผลงานชิ้นโบแดงในเกมระดับนานาชาติของ “มร.จูเลียน เซเดโญ” เฮดโค้ชไทยชาวคิวบา หลังพาทีมหมัดไทยคว้า 2 เหรียญทอง 2 เงิน และ 3 เหรียญทองแดง ในศึกคาร์ลิ่งคัพ ที่คิวบาที่มีมหาอำนาจกำปั้นเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

การเข้ามาคุมทีมกำปั้นไทยได้ 7 เดือนเศษของ “เซเดโญ” สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับทีมหมัดไทยอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเรื่องความแข็งแกร่งและเทคนิคใหม่ๆที่เหมาะสมกับมวยสมัครเล่นในยุคนี้

จริงอยู่ช่วงแรกอาจยังไม่เห็นเด่นชัดเท่าไหร่ และอาจยังปรับทัศนคติของนักชกไทยส่วนใหญ่ไม่ได้ ซึ่งปัจจัยหลักคือการฝึกซ้อมของกำปั้นไทยที่ผ่านมายังไม่เคยหนักอย่างนี้ จึงไม่แปลกที่อาจได้เห็นกระแสขัดขืนหรือดื้อบ้างเป็นธรรมดา

แต่สุดท้ายไม่พ้น “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิค ที่เข้าใจเรื่องมวยเป็นอย่างดี พยายามเป็นตัวเชื่อมและคอยปรับความคิด ทั้งปลอบทั้งให้กำลังใจจนบรรดากำปั้นไทยเริ่มเข้าใจอย่างถ่องแท้ขึ้น ถึงการฝึกซ้อมรูปแบบที่จะเป็นประโยชน์กับทีมกำปั้นไทย

ต้องยอมรับว่าวันนี้สมาคมมวยในยุค “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร กำลังเดินหน้าอย่างเป็นระบบมากขึ้น เรียกได้ว่าลงตัวแทบจะทุกจุด หลังจากนำความเจ็บช้ำเมื่อครั้งโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่ผ่านมา เป็นบทเรียนคอยเตือนใจ เพื่อปรับปรุงเพื่อลดจุดโหว่และเติมเต็มในส่วนที่ขาดหายไปให้เต็ม

แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์เต็มร้อย แต่ก็ใกล้เคียงและพอที่จะช่วยสร้างความสำเร็จในเป้าหมายที่วางไว้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะงานชิ้นแรกที่ต้องไปให้ถึงคือ “เจ้ากำปั้นซีเกมส์” ที่เหลือระยะเวลาเพียงแค่ 2 เดือนในการไล่ล่าความสำเร็จให้ได้ตามที่หวัง

ความสำเร็จในคาร์ลิ่งคัพที่ผ่านมา นอกจากเหรียญทองให้ดีใจแล้ว สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นส่วนเติมเต็มคือตัวดาวรุ่งสายเลือดใหม่หลายคนโชว์ฟอร์มได้อย่างน่าประทับใจ อย่าง 2 ดาวโรจน์อย่าง “ธานี นะรินรัมย์” กับ “เจ้าดัง” ยุทธพงษ์ ทองดี ถือว่าโดดเด่นและจะเป็นกำลังสำคัญในอนาคตอันไกล

โดยเฉพาะ “เจ้าดัง” ยุทธพงษ์ ทองดี ถือว่ามาแรงและน่าจับตามากที่สุด ตั้งแต่รายการชิงแชมป์เอเชีย ที่อุซเบกิสถานที่ผ่านมา ซึ่งในคาร์ลิ่งคัพ “เจ้าดัง” แม้จะไม่ได้เหรียญทองกลับมา แต่การเอาชนะนักชกเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ของคิวบาได้ถือว่าไม่ธรรมดา อย่างน้อยสิ่งที่เจ้าดังจะได้กลับมาคือความฮึกเหิมและความภูมิใจที่สามารถชนะยอด
นักชกระดับพระกาฬมาได้

ถึงวันนี้ยังมีเวลาเหลือเฟือสำหรับการเพาะบ่มหรือเจียระไนทรัพยากรที่มีอยู่ให้ก้าวขึ้นเป็นเพชรเม็ดงาม และอดฝันไปไกลถึงเป้าหมายใหญ่โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นไม่ได้

เชื่อว่าก้าวเดินที่ถูกทางในวันนี้จะทำให้เป้าหมายที่วางไว้ไปถึงฝั่งฝันได้ไม่ยาก.

โจโจ้

11 มิ.ย. 2560 01:10 ไทยรัฐ