วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวัติศาสตร์จารึก! 'ออสตาเปนโก' สาวน้อยวัย 20 คว้าแชมป์เฟรนช์ โอเพ่น

ขอแสดงความดีใจกับ เยเลนา ออสตาเปนโก สาวน้อยวัย 20 ปีชาวลัตเวีย โกงความตาย ผงาดคว้าแชมป์แกรนด์สแลม เฟรนช์ โอเพ่นได้ครั้งแรกในชีวิต พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์มากมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 10 มิ.ย. ว่า การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมที่ 2 ของปีรายการ "เฟรนช์โอเพ่น" ที่สังเวียนโรล็อง การอส เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศของประเภทหญิงเดี่ยวระหว่าง ซิโมนา ฮาเล็ป มือ 3 ของรายการจากโรมาเนีย พบกับ เยเลนา ออสตาเปนโก สาวน้อยม้ามืดมือ 47 ของโลกจากลัตเวีย 

ผลปรากฎว่า ออสตาเปนโก โกงความตายพ่าย ฮาเล็ป ไปก่อนในเซตแรก 4-6 และตามหลังในเซตสอง 0-3 แต่กลับมาเอาชนะได้ในเซตสอง 6-4 และเอาชนะในเซตตัดสิน 6-3 ผงาดคว้าแชมป์เฟรนช์ โอเพ่นเป็นสมัยแรก

นอกจากนี้ เธอ ยังสร้างประวัติศาสตร์อย่างมากมายเป็นชาวลัตเวียคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์แกรนด์สแลมเป็นนักเทนนิสมือไร้อันดับคนแรกที่คว้าแชมป์เฟรนช์โอเพ่น นับตั้งแต่ที่ มาร์กาเรต สคริเวน ตำนานหวดสาวเมืองผู้ดีเคยทำไว้ในปี 1933 หรือเมื่อ 84 ปีที่แล้ว รวมถึงเป็นนักเทนนิสสาวมือไร้อันดับที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมในรอบ 38 ปีที่แล้วนับตั้งแต่ที่ บาร์บารา จอร์แดน ตำนานนักหวดจากสหรัฐฯเคยทำได้ในปี 1979 ในรายการออสเตรเลียน โอเพ่น ซึ่งเคยเป็นโค้ชให้กับ กุสตาโว เคียร์เทน ตำนานแร็กเกตจากบราซิลและพาเขาคว้าแชมป์แกรนด์สแลมเฟรนช์ โอเพ่นปี 1997 ซึ่งเป็นปีที่ ออสตาเปนโก เกิดพอดี

ทั้งนี้อันดับโลกที่จะจัดอย่างเป็นทางการวันจันทร์หน้า ออสตาเปนโก จะพุ่งขึ้นไปรั้งอันดับที่ 12 ของโลกทันที ส่วนมือ 1 ของโลกยังคงเป็นของ อังเจลิก แคร์เบอร์ จากเยอรมนีเหมือนเดิมแม้ว่าเธอจะตกรอบแรกรายการนี้

ขอแสดงความดีใจกับ เยเลนา ออสตาเปนโก สาวน้อยวัย 20 ปีชาวลัตเวีย โกงความตาย ผงาดคว้าแชมป์แกรนด์สแลม เฟรนช์ โอเพ่นได้ครั้งแรกในชีวิต พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์มากมาย... 10 มิ.ย. 2560 22:18 ไทยรัฐ