วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ 8 รมต.เสี่ยงขาดคุณสมบัติ มีเพียงวิษณุ รอด

พบ 8 รมต.เสี่ยงขาดคุณสมบัติ ส่อโดนกกต.ส่งศาลรธน.สอย มีเพียง "วิษณุ เครืองาม" เปอร์เซ็นต์ รอดสูง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กกต.ตั้งคณะอนุกรรมการสอบสวน 9 รัฐมนตรี ในส่วนของอนุกรรมการได้รายชื่อครบหมดแล้ว ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกจากองค์กรอื่น ขณะนี้รอเพียง นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต.เซ็นคำสั่งแต่งตั้งในสัปดาห์หน้า หลังจากนั้นจึงจะสามารถเริ่มกระบวนการทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริง ภายใน 60 วัน ถ้าไม่เพียงพอสามารถขอขยายระยะเวลาได้ อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นมีรายงานว่า มีรัฐมนตรี 7-8 คน ที่อาจเข้าข่ายขาดคุณสมบัติจะต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มีเพียง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมายเพียงคนเดียว ที่จะไม่เข้าข่าย จากกรณีเป็นลูกจ้างเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร และกรรมการสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เพราะเป็นข้อกล่าวหาที่ไม่ชัดเจน ที่จะเข้าข่ายความผิด

ส่วนที่เหลือมีการถือหุ้น 3 ประเภท 1. หุ้นสื่อสารมวลชน คือ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา

2. หุ้นที่ทำกิจการการค้ากับรัฐ รับสัมปทานของรัฐ 6 คน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม

3. ถือหุ้นเอกชน คือ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมช.พาณิชย์ กรณีนี้ยังก้ำกึ่งว่า ผิดหรือไม่ผิด ต้องตรวจสอบว่า ต้องไม่มีฐานะเป็นผู้บริหาร ดูจากสัดส่วนการถือหุ้นไม่เกินร้อยละ 5 คาดว่า จากนี้คณะอนุกรรมการจะเรียกเจ้าตัวมาชี้แจง แต่ถ้าไม่มา สามารถส่งเอกสารมาชี้แจงได้

พบ 8 รมต.เสี่ยงขาดคุณสมบัติ ส่อโดนกกต.ส่งศาลรธน.สอย มีเพียง "วิษณุ เครืองาม" เปอร์เซ็นต์ รอดสูง 10 มิ.ย. 2560 21:14 ไทยรัฐ