วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านอาหารเขาตะเกียบ วอนช่วย กองทัพลิง บุกร้านสร้างความเสียหาย

กองทัพลิง บุกร้านอาหารซีฟู้ด เขาตะเกียบ รื้อหลังคาพังแย่งอาหารจากนักท่องเที่ยว วอน หน่วยงานรัฐช่วยเหลือ ด้านนายกเทศมนตรี เผย จ่อประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องทำหมันลิง

วันที่ 10 มิ.ย.60 นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยรองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารซีฟู้ด รอบๆ เชิงเขาวัดเขาตะเกียบ อ.หัวหิน หลังผู้ประกอบการค้าหลายสิบรายได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาฝูงลิงแสมจำนวนมาก ที่อาศัยอยู่บนวัดเขาตะเกียบ ลงมาหากิน เนื่องจากขาดแคลนอาหาร หนำซ้ำยังรื้อทำลายสิ่งของได้รับความเสียหาย

นายอภิชาติ จากทัพเนตร อายุ 54 ปี เจ้าของร้านจิตตราซีฟู้ด กล่าวว่า ตนเปิดร้านขายอาหารมานานหลายปี แต่ช่วงนี้มีฝูงลิงจำนวนมากลงจากเขา มารื้อของกินภายในร้าน ที่หนักสุด คือ ลิงได้รื้อกระเบื้องหลังคาร้านแตกหลายแผ่น ต้องเปลี่ยนเกือบทุกวัน รวมทั้งต้องคอยดูแลแขก ที่เข้ามากินอาหารภายในร้าน กลัวลิงจะเข้าไปรบกวนและทำร้าย บางครั้งนักท่องเที่ยวซื้ออาหารใส่ถุงหิ้วกลับไป ก็ถูกลิงวิ่งโฉบคว้าเอาไปต่อหน้า ถ้าหากแย่งยื้อคืนก็ทำท่าจะกัด

นอกจากนี้ ยังมีลิงที่ชอบปีนไต่ตามสายไฟฟ้าและถูกไฟช็อตตกมาตาย เกิดไฟดับนานหลายชั่วโมง กว่าการไฟฟ้าจะมาซ่อมเสร็จ สัตว์ทะเล และอาหารทะเล ที่แช่ไว้ต้องเสียหายนับหมื่นบาท ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร นอกจากต้องทำใจ จนขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาแก้ไข

ด้าน นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนกับปัญหาฝูงลิงที่สร้างความเดือดร้อนมานาน 2 แห่ง คือ ที่ชุมชนสวนลิงและเขาตะเกียบ ที่มีลิงแสมอาศัยรวมอยู่กว่า 3,000 ตัว ก่อนหน้านั้นได้ตั้งคณะกรรมการทำงานแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดจากลิงที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับแหล่งอาหารไม่เพียงพอ จึงได้ลงมาหาอาหารในชุมชนที่ใกล้แหล่งที่อยู่อาศัย มีการรื้อค้นถังขยะ ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านเรือนของชาวบ้าน สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่อย่างมาก

ล่าสุด ได้ประสานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี กับหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ จ.สมุทรสาคร เพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยทำหมันลิงตัวผู้ ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติตามแหล่งอาศัยเดิม พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์อย่าทำร้ายลิง สามารถให้อาหารลิงได้ แต่จะต้องให้อาหารในพื้นที่ที่เหมาะสม ในส่วนของการแก้ปัญหาในระยะยาว เทศบาลเมืองหัวหิน จะทำหนังสือขอความอนุเคราะห์หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่โดยตรงมาทำหมันให้แก่ลิง เนื่องจากเทศบาลเมืองหัวหิน ไม่มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการเรื่องนี้ แต่จะสนับสนุนงบประมาณประเภทเงินอุดหนุน โดยจะเร่งดำเนินการให้ทันภายในปีงบประมาณ 2560 นี้ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้เร็วที่สุด.

กองทัพลิง บุกร้านอาหารซีฟู้ด เขาตะเกียบ รื้อหลังคาพังแย่งอาหารจากนักท่องเที่ยว วอน หน่วยงานรัฐช่วยเหลือ ด้านนายกเทศมนตรี เผย จ่อประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องทำหมันลิง 10 มิ.ย. 2560 20:38 ไทยรัฐ