วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อังคณา ไม่หวั่น กสม.โดนเซตซีโร่ ห่วง ปชช.มีส่วนร่วมน้อยลง

“อังคณา” ไม่หวั่นโดนเซตซีโร่ ห่วง ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญกสม. ลดการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน คาด รักษาการจนกว่าจะมีเลือกตั้ง ลั่น ต้องรอประธานรัฐสภา-ผู้นำฝ่ายค้าน จากการเลือกตั้งร่วมสรรหากสม.ใหม่

วันที่ 10 มิ.ย. นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงกรณีที่ กสม.จะถูกเซตซีโร่เป็นองค์กรถัดไปว่า ส่วนตัวไม่ติดใจการเซตซีโร่ เพราะการได้มาของกสม.ชุดนี้ เป็นเหตุผลหนึ่งทำให้ถูกลดสถานะจาก เอเป็นบี ดังนั้น การที่พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกสม.จะแก้ไขเรื่องกรรมการสรรหาให้มีความหลากหลายมากขึ้นก็เป็นส่วนที่ดี ส่วนตัวห่วงใยในเนื้อหาร่างพ.ร.บ.นี้มากกว่า โดยเฉพาะเรื่อง อำนาจการตรวจสอบการละเมิดสิทธิ เท่าที่อ่านคร่าวๆ ร่างของกรธ.ให้ความสำคัญกับการตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาจากการมีส่วนร่วมของประชาชนในการตรวจสอบน้อยลง ส่วนตัวเห็นว่า การมีส่วนร่วมของประชาชนในการตรวจสอบอำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐเป็นเรื่องสำคัญมาก และเป็นเรื่องสิทธิการมีส่วนร่วม ส่วนตัวจึงกังวลเรื่องหน้าที่และอำนาจอันนี้มากกว่า การทำงานของกสม.ต้องสอดคล้องกับหลักการปารีส ไม่ใช่เฉพาะความหลากหลายของกรรมการอย่างเดียว กรรมการที่เข้ามาต้องมีความเป็นอิสระ เป็นธรรม ไม่ลำเอียง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกสม.ของ กรธ.เปลี่ยนไปจาก พ.ร.บ.กสม.2542 ไม่น้อย เป็นการเปลี่ยนแปลงบทบาทการตรวจสอบกสม.ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าเข้มข้นขึ้นหรือลดน้อยลง จึงอยากจะฟังความเห็นของสนช.ก่อน

นางอังคณา กล่าวว่า เรื่องรีเซตไม่ขัดข้องใจ ยินดีที่จะไป หากเห็นว่า จะมีการสรรหาคนใหม่ได้ดีกว่าเดิม หวังว่า กรธ.และ สนช.จะพิจารณาโดยยึดประโยชน์ของประชาชน นอกจากนี้ ตนอยากให้สำนักงาน กสม.เข้มแข็ง เพราะกรรมการมาแล้วก็ไป ถ้าสำนักงานเข้มแข็งเชื่อมั่นในหลักสิทธิมนุษยชนก็สามารถปกป้องคุ้มครองสิทธิของประชาชนได้ ส่วนตัวอยากจะเห็น พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยกสม.ทำให้สำนักงานมีความเข้มแข็งเป็นอิสระ อย่ามองแค่ตัวกรรมการ 7 คน

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เซตซีโร่กสม.นั้น จากการทำงานมาปีเศษ มีปัญหาอุปสรรคมาโดยตลอด คิดว่าที่ กสม.ถูกตั้งคำถามมากสุด คงเป็นช่วงที่ นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย อดีตกสม.ลาออก และถูกตั้งคำถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับกสม.ตรงนี้น่าจะเป็นจุดหนึ่งที่คนนอกมองว่ากรรมการชุดนี้มีปัญหาหรือไม่ ทั้งนี้กสม.ชุดนี้ สรรหามาจากรัฐบาลจากการปฏิวัติ โดยเป็นประธานสนช.ทำหน้าที่แทนประธานรัฐสภา แต่ผู้นำฝ่ายค้านไม่มี จึงขาดไป กสม.ชุดนี้เลยถูกมองว่ามาจากภาคส่วนที่ไม่หลากหลาย แต่รัฐธรรมนูญใหม่กรรมการสรรหาหลากหลายมากขึ้น เชื่อว่าน่าจะดี

เมื่อถามว่า หลังจากนี้วางอนาคตตัวเองอย่างไร นางอังคณา กล่าวว่า ยังไม่รู้เลย แต่เหนื่อยมาก แต่บทเฉพาะกาล ระบุว่า กสม.ชุดนี้ต้องรักษาการจนกว่าจะมีกรรมการชุดใหม่ ถ้าดูองค์ประกอบกรรมการสรรหา ต้องมีทั้งประธานรัฐสภา และหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ฉะนั้นกว่าจะได้กสม.ชุดใหม่ต้องมีเลือกตั้งแล้ว ซึ่งยังไม่รู้ว่า จะเลือกตั้งเมื่อไร ช่วงรักษาการก็จะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ เรายืนยันว่า กรรมการสรรหาต้องมีประธานรัฐสภา ผู้นำฝ่ายค้าน ถ้าจะบอกให้เลือกเลยแล้วไม่มีผู้นำฝ่ายค้านก็จะเหมือนเดิมอีก

ฉะนั้น หากร่างพ.ร.บ.นี้ผ่าน ต้องรอประเทศไทยเลือกตั้งและมีประธานรัฐสภาและหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านที่มาจากการเลือกตั้ง จะได้ครบองค์ประกอบจะได้ไม่ถูกตั้งคำถามอีก

“อังคณา” ไม่หวั่นโดนเซตซีโร่ ห่วง ร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ กสม. ลดการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน คาด รักษาการจนกว่าจะมีเลือกตั้ง ลั่น ต้องรอประธานรัฐสภา-ผู้นำฝ่ายค้าน จากการเลือกตั้งร่วมสรรหากสม.ใหม่ 10 มิ.ย. 2560 19:05 ไทยรัฐ