วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดใจ ประจักษ์ชัย ผู้ปั้น ลำไย ไหทองคำ หลังนายกฯติงนุ่งสั้นเต้นบนเวที

ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ผู้ปลุกปั้นลำไย ไหทองคำ ขอโทษประชาชนหลังนายกฯ ติงเรื่องการแต่งตัวและเต้นโชว์บนเวทีของลำไย ยอมรับทางวงไม่สบายใจ ส่วนลำไยไม่ได้อะไรกับข่าวมาก เผยพยายามลดภาพเซ็กซี่ของลำไยลงสักพักแล้ว ทำใจมีคนรักก็มีคนเกลียด...

กลายเป็นประเด็นฮือฮาเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติงถึงการแต่งตัวและการเต้นโชว์บนเวทีของนักร้องลูกทุ่งสาวมาแรง ลำไย ไหทองคำ ทำนองว่าออกมาเต้นจนเกือบโชว์ของสงวนอยู่แล้ว ทำเอาบรรดาแฟนๆ ของเจ้าตัวอดเป็นห่วงแทนไม่ได้ ส่วนบรรดาขาเม้าท์บางรายก็กระหน่ำวิจารณ์ลูกทุ่งสาวถึงเรื่องดังกล่าวในด้านลบกันเลยทีเดียว “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ต่อสายตรงพูดคุยกับ ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ผู้ปลุกปั้นลำไย ไหทองคำ และผู้จัดการค่ายไหทองคำเรคคอร์ด ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ถามถึงเรื่องที่ท่านนายกฯ ติงเรื่องการแต่งตัวและการโชว์บนเวทีของลำไย ไหทองคำ?
“ทางวงก็รู้สึกไม่สบายใจครับถ้ามันไม่เหมาะสม ก็พยายามที่จะลดความร้อนแรงของการเต้น การแต่งตัวให้ซอฟต์ลงบ้าง ซึ่งกระแสตรงนี้ลำไยก็มีภาพแบบนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว มันก็เหมือนไมเคิล แจ๊คสัน, กังนัมสไตล์, ที่ต้องมีการเต้นเขยิบโยกเยก มันก็ธรรมดาในสังคมนะ แต่พอมีนักข่าวไปถามท่านนายกฯ ท่านก็คงเป็นห่วงเป็นใยว่าอาจจะไม่เหมาะสม เกินไปเกินงาม พวกผมก็น้อมรับและปรับปรุงให้ดีขึ้น”

พอท่านออกมาพูด กลัวมันมีผลกระทบกับทางวงเรื่องงานอาจจะน้อยลง หรือมีกระแสวิจารณ์ในด้านลบไหม?
“ก็มีบ้าง ก็ทำใจ ตอนนี้น้องลำไยมีกระแสเพลงที่เป็นทางเลือกใหม่ ทั้งที่เราไม่มีทุนที่จะไปเชียร์ในสื่อหลักด้วย เราใช้ยูทูบช่องเดียว ไม่มีเอ็มวี ไม่มีเส้นเรื่อง ไม่มีคาราโอเกะ แต่ก็ถือว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่จริงๆ ด้วยกระแสมหาชน 238 ล้านวิววันนี้เป็นผู้หญิงคนเดียวที่ไม่มีค่ายด้วย

น่าจะเป็นความภูมิใจด้วยซ้ำไปว่าในทุกคลื่นเพลงหรือในการโหลดฟังจากแอปฟังเพลง ลำไยก็ติดชาร์ตอันดับ 1 มา 2 อาทิตย์แล้ว พอน้องมาเต้นและใส่กางเกงขาสั้น ซึ่งทุกวันนี้น้องก็ยีนส์ขาสั้น ไม่ได้ใส่บิกินี อย่างเราไปเล่นในงานที่ชลบุรีวันก่อน คนเป็นหมื่น น้องก็ใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นเต้นเหมือนวัยรุ่นธรรมดาครับ

แต่พอมีคอมเมนต์มาเราก็เป็นห่วงว่าจะเป็นภาพที่ไม่ค่อยดีต่อเยาวชน เราก็พยายามจะเฟดลง แดนเซอร์ก็ใส่กางเกงยีนส์ขาสั้น เป็นอย่างนี้ก่อนที่ท่านนายกฯ จะมีคอมเมนต์มาอีก เราเปลี่ยนลุคมาได้สักพักนึงแล้วเพราะมันเหมือนเราชี้นำกับสังคมแล้ว เด็กวัยรุ่นก็กรี๊ด ดาราก็คัฟเวอร์เยอะ หลายคนก็เอามาล้อเลียน มาแซวกันบ้าง ซึ่งเราภูมิใจด้วยซ้ำที่เพลงมันเข้าไปสู่หลายๆ กลุ่มแล้วในวันนี้”

เราเองก็กังวลว่าเด็กๆ จะแต่งตัวตามแล้วผู้ใหญ่อาจจะมองไม่ดี ถึงต้องเซฟภาพลักษณ์ให้ซอฟต์ลง?
“ที่จริงเพลงมันไม่ใช่เพลงเชิงบวก เพลง “ผู้สาวขาเลาะ” เป็นเพลงแนวผู้หญิงลันล้า ซึ่งเพลงประเภทนี้มันมีมาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว แต่พอลำไยมาร้องเพลงนี้ มันเป็นมุมนึงการเขียนเพลงแบบมุมหลังห้อง มันไม่ใช่เพลงแนวแบบจะไปติวหนังสือ คือไม่ได้เขียนในมุมนั้นไง เราก็กลัวทำให้เด็กไม่เรียนหนังสือ

แล้วในเอ็มวีที่เราจะทำเนี่ย เราก็ตั้งใจว่าจะปิดมุมตรงนี้โดยในเส้นเรื่องเป็นภาพคุณแม่ที่คิดถึงอดีตว่าตอนที่เรียนไม่ได้สนใจเรียน แต่สุดท้ายต้องเสียดายทีหลังเพราะต้องลำบากมาเรียน กศน.เพิ่มเติม เป็นการปิดประเด็นให้เอ็มวีตรงนี้มันสมบูรณ์และเป็นข้อคิดให้เยาวชนว่าถ้าไม่ตั้งใจเรียนหนังสือจะมีผลกระทบแบบนี้นะ แต่พอดีมีเรื่องประเด็นท่านนายกฯ คอมเมนต์มาก่อน ก็กลัวว่าจะมีผลกระทบเหมือนกัน”

น้อยใจไหมที่ลูกทุ่งหลายๆ คนก็มีแต่งตัวนุ่งสั้น แต่ท่านนายกฯ ไม่ได้พูดถึง แต่พูดถึงลำไย?
“คือมันเป็นกระแสที่ช่วงนี้ตลาดเพลงอาจมีตัวเลือกไม่กี่ตัวเลือกที่ถูกเล่นอยู่ แต่น้องอาจมีปรากฏการณ์ คนแต่งคือน้องอาร์มก็อายุแค่ 17 ปี เป็นปรากฏการณ์ใหม่ของคนเขียนเพลงที่มีผลงานผ่านโซเชียลฯ ไม่ได้มีค่ายใหญ่โอบอุ้ม คนร้องก็เป็นลำไย ซึ่งเขามีกระแสเป็นเอฟซีที่เป็นฐานรากหญ้าอยู่แล้ว เยาวชนที่มีพลังในการแชร์การโพสต์ พอมีพลังมันก็ขึ้นมาเร็ว ก็อาจเป็นเป้าสายตาต่อสื่อและผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่มาปรามๆ บ้างเป็นเรื่องธรรมดาครับ”

ผลงานต่อไปของลำไยทำให้ภาพลักษณ์ต้องซอฟต์ลงกว่าเดิมเยอะไหม?
“ก็น่าจะมีความระมัดระวังในการวางคอนเซปต์ที่รัดกุมมากขึ้นกว่านี้ เหมือนซุป'ตาร์ก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวกับเรื่องเซ็กซี่ พอเข้าค่ายใหญ่ปุ๊บก็ไม่ได้ล่อแหลมหรือท้าชนกับสื่อหรือจริยธรรมทางสังคม ถ้ามันเกิดแล้วก็ไม่ต้องโป๊อะไรก็ได้ครับ ไม่ใช่ว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์และทำไป มันไม่ใช่แค่ลำไยที่เต้นเด้งๆ คนเดียว มันมีมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว มันไม่ใช่เพิ่งเกิดในยุคของลำไย

เดี๋ยวนี้มันเป็นอะไรที่เข้าถึงโดยตรงจากมือถือเครื่องเดียว ทำคลิปทำยูทู[ได้ก็ลงไปแค่นั้นเองครับ แล้วการเต้นแบบนี้ไม่ใช่แค่ลำไยเต้นได้ ก่อนหน้านี้ย้อนไป 4-5 ปีนักร้องค่ายใหญ่ก็เป็นแบบนี้กันมาพอสมควร แล้วน้องไม่ได้เป็นคนจุดประเด็นคนแรกในสังคมไทยครับ น้องก็ใส่กางเกงยีนส์ขาสั้นพับขาขึ้นไป โชว์เอวนิดนึง ก็เหมือนเกาหลีที่ตอนนี้กำลังเป็นเทรนด์ครับ”

แล้วตัวน้องลำไยเจอฟีดแบ็กยังไงบ้างหลังท่านนายกฯ ออกมาพูด?
“ยังไม่มีอะไรมากครับ คิวงานก็ยังยาวอยู่ ในหน้าเฟซบุ๊กก็ยังไม่มีใครว่าอะไร แต่อาจจะมีคนบางกลุ่มที่ไม่ชอบซึ่งอาจเป็นสายโลกสวยที่เข้ามาคอมเมนต์ว่ามันไม่ได้ขายเพลง มันขายอย่างอื่นแล้ว ก็มีครับ ทำใจคนรักเป็นล้าน คนเกลียดร้อยคนก็ช่างเถอะ เราไม่ได้ทำให้คนเกลียดเป็นล้าน คนรักร้อยคน มันมี 2 ด้านครับ

ก็ทำใจว่าเราอยู่ในจุดนี้ด้วย น้องก็พยายามทำให้ถูกใจมากที่สุด ยืนอยู่กับเอฟซีมากที่สุด ยืนถ่ายรูปมากที่สุด ทั้งที่น้องรับงานเยอะ เหงื่อเต็มตัว เพิ่งลงเวทีไม่ได้มานั่งเช็ดเหงื่ออะไรมากมาย ถ้าคนเข้าไปคุ้มกันมากก็จะโดนหาว่าเข้าไม่ถึงหรือเล่นตัว มีอีโก้ เราก็พยายามจัดสรรเวลาให้ ถ้ามีงานต่อก็ต้องขอเขาดีๆ ไม่ได้ไปวีน เราก็ปลูกฝังให้น้องมีความอดทนต่อแรงยั่วยุ ต่อความเหนื่อยในการยืนแต่ละวันครับ ก็พยายามเตือนให้ใจเย็นๆ ครับ”

ความรู้สึกของลำไยเป็นไงบ้างหลังมีข่าว?
“น้องก็ไม่อะไรมาก เพราะน้องเจอมาตั้งแต่ปีที่แล้ว เราผ่านวิกฤติมาได้ สื่อก็รุมเยอะตอนนั้นมันเป็นธรรมดา พอตอนนี้เวลามาทำงานก็ซอฟต์ลง ใส่เสื้อยีนส์ กางเกงยีนส์ ถ้าสายแต่งเพลงเอง ร้องเพลงเอง ดีดกีตาร์เอง อินดี้เพื่อชีวิต มันก็จะเป็นสายซอฟต์จริงๆ เป็นพื้นฐานของสายอินดี้ มาจากเพื่อชีวิต

แต่ของน้องเป็นสายเซ็กซี่ไง เป็นอินดี้เซ็กซี่คนแรกของไทยที่มียอดวิวสูง ไม่ได้อวยเอง แต่ถูกตอบคำถามย่อมๆ โดยสื่อที่เข้าดูจากยอดยูทูบ ซึ่งปั๊มวิวเองไม่ได้ ทั้งที่ไม่มีเอ็มวี เป็นภาพนิ่งแค่รูปถ่ายจากมือถือ 3 รูป และมาตัด Lyric ลง โปรแกรมอะไรก็ไม่มีเลย ทำตามมีตามเกิด ตกใจเพลงดังเฉย แต่พอดีมาเข้าหูผู้หลักผู้ใหญ่และโฟกัสมา นักข่าวก็ไปถามท่าน ก็ต้องกราบขอโทษต่อพี่น้องประชาชนทั้งประเทศถ้ามันก้าวล้ำเกินความพอดีงดงามของสังคม ก็น้อมรับแก้ไขปรับปรุงครับ”

ฝากบอกถึงแฟนๆ ของลำไยที่อาจจะนอยด์และไม่สบายใจ?
“จริงๆ ก็มีทั้งสองฝ่าย คือฝ่ายนึงอาจจะเห็นใจ อีกฝ่ายก็อาจจะสมน้ำหน้า บ้านเมืองอาจจะมองในสิ่งที่ท่านนายกฯ คอมเมนต์มา ซึ่งเราก็ไม่ตั้งใจ เราก็ขอโทษต่อสื่อต่อท่านนายกฯ ถ้าอะไรที่โพสต์ไปในนามไหทองคำกระทบกระเทือนทั้งสองฝ่าย เดี๋ยวก็ผ่านไปครับ เราก็สำนึกในสิ่งที่เราทำไปโดยพลั้งเผลอบ้าง

ถ้าไม่มีคนมาคอมเมนต์มาใส่ใจก็อยู่ในปกติของคนทำมาหากินโดยวิสัยของศิลปิน และการเต้นแบบนี้มันไม่ได้เพิ่งเกิดในยุคของลำไย แล้วคนก็ถ่ายรูปกันมา ซึ่งมันอาจเป็นมุมใต้เวที มันอาจจะเล็ดลอดถ้าเซฟไม่ดีก็อาจเห็น แต่น้องเซฟตลอด ไม่มีเจตนาอะไรแบบนั้นเลยครับ”.

ประจักษ์ชัย ไหทองคำ ผู้ปลุกปั้นลำไย ไหทองคำ ขอโทษประชาชนหลังนายกฯ ติงเรื่องการแต่งตัวและเต้นโชว์บนเวทีของลำไย ยอมรับทางวงไม่สบายใจ ส่วนลำไยไม่ได้อะไรกับข่าวมาก เผยพยายามลดภาพเซ็กซี่ของลำไยลงสักพักแล้ว ทำใจมีคนรักก็มีคนเกลียด 10 มิ.ย. 2560 19:04 ไทยรัฐ