วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อริสมันต์’ นอนคุกยาว ศาลฎีกาสั่งไม่ให้ประกัน คดีล้มประชุมผู้นำอาเซียน

ศาลฎีกาสั่งไม่ให้ประกัน "กี้ อริสมันต์" กับพวกรวม 13 คน นอนคุกยาวหลังบุกขัดขวางการประชุมอาเซียนปี 52 ที่พัทยา ชี้เจ้าตัวยังต้องโทษจำคุก 12 เดือนคดีหมิ่น "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ส่วนจำเลยคนอื่น เชื่อหากให้ประกันจะหลบหนี หลังศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนจำคุกคนละ 4 ปี

วันที่ 10 มิ.ย.60 นายศุชัยวุธ ชาวสวนกล้วย ทนายความของนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง เปิดเผยถึงคดีที่ศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมาให้จำคุกนายอริสมันต์ พงษ์เรืองรอง แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กับพวก รวม 13 คน ตกเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันกระทำการใดๆ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และความผิดอื่นรวม 4 ข้อหา กรณีรวมตัวประท้วงปิดโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นสถานที่การประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจา ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2552 เเละต่อมาจำเลยได้ยื่นประกันตัว ซึ่งศาลจังหวัดพัทยาพิจารณาเห็นควรส่งให้ศาลฎีกาเป็นผู้พิจารณาคำร้องปล่อยชั่วคราว ว่า เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา ศาลฎีกาได้มีคำสั่งออกมาเเล้ว โดยมีคำสั่งไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราวนายอริสมันต์ โดยให้เหตุผลว่านายอริสมันต์ยังต้องโทษจำคุก 12 เดือนตามคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่หมิ่นนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ ซึ่งคดีดังกล่าวเป็นคดีที่สิ้นสุดเเล้วทำให้ตัวของนายอริสมันต์ต้องถูกคุมขังในเรือนจำอยู่ดี โดยหากนายอริสมันต์ได้รับโทษตามคำพิพากษาของศาลฎีกาในคดีหมิ่นนายอภิสิทธิ์เเล้วเสร็จ เราถึงจะพิจารณายื่นขอประกันในคดีปิดโรงเเรมรอยัล คลิฟ บีช อีกครั้ง เเต่ในส่วนของจำเลยคนอื่นนั้น ศาลฎีกาก็ไม่ได้ให้ประกันตัวเนื่องจากเห็นว่าศาลอุทธรณ์สั่งจำคุกจำเลย 4 ปี หากให้ประกันไปเเล้วเกรงจะหลบหนี เเต่ในส่วนนี้ก็อาจจะมีการยื่นใช้สิทธิประกันตัวใหม่อีกครั้งได้อีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2558 ให้จำคุกจำเลย 13 คน ประกอบด้วย นายอริสมันต์ , นายนิสิต สินธุไพร, นายพายัพ ปั้นเกตุ, นายวรชัย เหมะ, นายวันชนะ เกิดดี, นายพิเชษฐ์ สุขจินดาทอง, นายศักดา นพสิทธิ์, พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภารัตน์, นายนพพร นามเชียงใต้, นายสำเริง ประจำเรือ, นายสมยศ พรหมมา, นายแพทย์วัลลภ ยังตรง และนายสิงห์ทอง บัวชุม คนละ 4 ปี ปรับคนละ 200 บาท และให้ยกฟ้อง นายธงชัย ศักดิ์มังกร และ พ.ต.อ.สมพล รัฐบาล

นอกจากนี้ศาลสั่งพักคดีในส่วนของจำเลยที่หลบหนี 3 คน คือ พ.ต.ท.เสงี่ยม สำราญรัตน์ นายสุรชัย แซ่ด่าน และ น.ส.อรวรรณ (ไม่ทราบนามสกุล) เเต่ต่อมาศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนจำคุกจำเลยทั้ง 13 คน

ซึ่งก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ในการยื่นประกันตัวในชั้นฎีกานี้ ทางทนายความมีการยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัวจำเลยทั้ง 12 คน คนละ 1 ล้านบาท แต่ในส่วนของนายอริสมันต์มีการใช้หลักทรัพย์ 2 ล้านบาท เนื่องจากมีคดีอื่นรวมอยู่ด้วย.

ศาลฎีกาสั่งไม่ให้ประกัน "กี้ อริสมันต์" กับพวกรวม 13 คน นอนคุกยาวหลังบุกขัดขวางการประชุมอาเซียนปี 52 ที่พัทยา ชี้เจ้าตัวยังต้องโทษจำคุก 12 เดือนคดีหมิ่น "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ส่วนจำเลยคนอื่น เชื่อหากให้ประกันจะหลบหนี... 10 มิ.ย. 2560 18:25 ไทยรัฐ