วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตัวแทนท่าเรือโกลก เดือดร้อน จี้ เปิดท่าเรือหลังถูกปิดแล้ว 4 วัน

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4

ตัวแทนท่าเรือโกลก 6 ชุมชน เดือดร้อนหนัก เร่งหาข้อสรุป จี้ เปิดท่าหลังถูกปิดมาแล้ว 4 วัน ตามคำสั่งของแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อดูแลความมั่นคงในพื้นที่

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. 60 ที่ท่าเรือชมพู่ เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก จ.นราธิวาส นายอิสมาแอ ยูโซ๊ะ ปธ.ท่าข้ามสุไหงโกลก ได้เรียกประชุมตัวแทนท่าเรือผ่อนปรน 6 แห่ง และตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ จากกรณีถูกเจ้าหน้าที่ทหารปิดท่าเรือข้ามฟากจุดผ่อนปรนเป็นเวลา 4 วัน ที่ผ่านมา จากคำสั่งของ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาค 4 เพื่อแก้ไขปัญหาความมั่นคง หลังพบเบาะแสกลุ่มผู้ไม่หวังดีจะแฝงตัวเล็ดลอดเข้ามาก่อเหตุ ในช่วงเดือนรอมฎอน หรือช่วงถือศีลอดของพี่น้องชาวไทยมุสลิม ในพื้นที่อำเภอต่างๆ ของ จ.นราธิวาส แต่ยอมผ่อนปรนให้มีการเปิดท่าเรือข้ามฟาก 2 แห่ง คือ ท่าประปา และท่ามูโน๊ะ ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใน 6 ชุมชน คือ ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่าชมพู่ ชุมชนท่าบือเร็ง ชุมชนท่ากอไผ่ ชุมชนท่าเจ๊ะกาเซ็ง และชุมชนหัวสะพาน ได้รับความเดือดร้อนจากวิถีชีวิตที่ต้องเปลี่ยนไป บางกลุ่มสาขาอาชีพ เช่น ขับเรือข้ามฟาก ขี่รถ จยย.รับจ้าง แรงงานแบกหาม ก็ต้องเลิกอาชีพไปโดยปริยาย

ซึ่งการประชุมเพื่อหาข้อสรุปของชาวบ้านในครั้งนี้ มี ร.อ.นครินทร์ แย้มสิน ผบ.ร้อยชุดป้องกันชายแดนที่ 3 และ ร.อ.ทะวรรตสินธ์ พจนา นายทหารฝ่ายยุทธการ ฉก.นราธิวาส 30 ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์ การประชุมของตัวแทนชาวบ้าน จำนวน 20 คน โดยได้ข้อสรุป เพื่อยื่นต่อ นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส และตัวแทนเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจนราธิวาส ในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. ณ ที่ว่าการอำเภอสุไหงโกลก

โดยข้อสรุปคือ ทางตัวแทนชาวบ้าน จะยื่นเสนอให้ทางการเปิดท่าเรือข้ามฟากผ่อนปรนทั้ง 6 แห่ง โดยทางตัวแทนชาวบ้านแต่ละท่าจะร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารในการตรวจประชาชนทั้ง 2 ฟากฝั่ง ที่ใช้บริการท่าเรือ และจะมีการตรวจสอบบัตรประชาชน พร้อมบันทึกในสมุดเก็บไว้ หากประชาชนมีความประสงค์จะเดินทางกลับ ก็ให้แสดงบัตรประชาชน เพื่อยืนยันกับเจ้าหน้าที่ทหาร และชาวบ้าน รวมทั้งมีการตรวจสอบสัมภาระทุกชนิด ซึ่งเชื่อว่า สามารถที่จะป้องกันและป้องปราบเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ด้านนางสงกรานต์ เดชหามาตย์ หรือ ป้าแดง อายุ 66 ปี เจ้าของท่าเรือเจ๊ะกาเซ็ง เปิดเผยว่า การปิดท่าเรือทำให้ทุกคนลำบาก ทั้งที่ริมคลองและตลาด วินมอเตอร์ไซค์ก็เป็นพันทั้งตลาดโรงแรมพ่อค้าและห้องอาหาร ก็ขอให้เปิดเถอะค่ะอยู่เหมือนเดิม ทางโน้นลูกหลานของเขาและลูกหลานของเราก็แต่งงานกัน ป้าแดง อยู่ที่นี่มา 50 ปี แล้วไม่เคยเกิดเรื่องแบบนี้ จึงขอเถอะ เพื่อส่วนรวมตรงนี้ เมื่อมีคนผ่านไปมาเราก็ดูแลว่า เคยผ่านไปมามั้ย ถ้าคนแปลกหน้าเราก็จะตรวจ โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ถ้าแปลกหน้า เราจะไม่ให้จอด เราจะห้ามกันตลอดเพื่อส่วนรวมนะนี่คือหม้อข้าวของเราน่ะ ที่นี่เรียบร้อยไม่เคยมีอะไรเลย อยู่สุขสบายมาก แต่เดี๋ยวนี้เดือดร้อนหมด ทำอะไรไม่ได้เงียบไปหมด ปกติแม่ค้าจะข้ามเรือมาซื้อกับข้าว ปิดแค่วันสองวัน ก็ลำบากแล้ว แต่นี้ 4 ถึง 5 วัน แล้วจึงทำให้กระทบไปหมด

ตัวแทนท่าเรือโกลก 6 ชุมชน เดือดร้อนหนัก เร่งหาข้อสรุป จี้ เปิดท่าหลังถูกปิดมาแล้ว 4 วัน ตามคำสั่งของแม่ทัพภาคที่ 4 เพื่อดูแลความมั่นคงในพื้นที่ 10 มิ.ย. 2560 17:48 10 มิ.ย. 2560 18:50 ไทยรัฐ