บริการข่าวไทยรัฐ

เร่งเคลียร์ ‘อุ้มนักธุรกิจยุ่น’ เรียกค่าไถ่ ตร.สงสัยเป็นแก๊ง'ยากูซ่า'

ผบช.น.เร่งคลี่คลายคดีนักธุรกิจชาวญี่ปุ่นถูกเพื่อนร่วมชาติจับตัวมากักขังเรียกค่าไถ่ ยังไม่ชัดใช่ “แก๊งยากูซ่า” หรือไม่ หลังพบเลื่อยของกลางที่ผู้ต้องหาอ้างเอามาเลื่อยไม้ดามขาให้เหยื่อ พร้อมสั่งพนักงานสอบสวนเก็บหลักฐานภายในห้องพักเพิ่มเติม

วันที่ 10 มิ.ย.60 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เดินทางมาที่สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ เพื่อสอบปากคำ นายเลโอ ชูรุโซเอะ และพวกชาวญี่ปุ่นรวม 3 คน เพิ่มเติมหลังก่อเหตุลักพาตัว นายวาตานาเบ้ ซินามิ นักธุรกิจเกี่ยวกับบริษัท เครื่องมือการแพทย์ ชาวญี่ปุ่น จากย่านแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดยตำรวจรับแจ้งจากภรรยาของผู้เสียหายเมื่อวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา ว่านายวาตานาเบ้ ซึ่งเป็นสามีหายตัวไป ไม่สามารถติดต่อได้ จนตำรวจสืบทราบว่า นายวาตานาเบ้ ถูกกลุ่มชาวญี่ปุ่น นำตัวมากักขังไว้ห้องพักดังกล่าว จึงติดตามจนช่วยเหลือได้

พลตำรวจโทศานิตย์ เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้น ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบเหตุจูงใจที่ชัดเจน ว่าเป็นการก่อเหตุเพื่อเรียกค่าไถ่หรือประสงค์ต่อชีวิต แต่เนื่องจากหลังเกิดเหตุคนร้ายได้นำบัตรเครดิตของเหยื่อพร้อมบังคับขอรหัสบัตรเพื่อเตรียมจะไปเบิกเงินสด จึงเข้าข่ายความผิดต่อทรัพย์ด้วย ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่ากลุ่มผู้ต้องหาเกี่ยวข้องกับกลุ่มแก๊งใด แต่เบื้องต้นให้การอ้างว่าเคยขัดแย้งกับผู้เสียหายจากเหตุว่าจ้างทำงานในประเทศญี่ปุ่น แต่ไม่เจตนาทำร้ายให้ถึงแก่ชีวิต แต่การตรวจสอบพบว่าคนร้ายได้ซื้อเลื่อย ถุงดำ มาซึ่งคนร้ายให้การว่าต้องการเลื่อยไม้เพื่อดามขาให้ผู้บาดเจ็บ แต่ตำรวจยังไม่เจอจึงต้องสอบสวนให้สิ้นข้อสงสัยอีกครั้ง

จากนั้น พล.ต.ท.ศานิตย์ ได้เดินทางไปยังอพาร์ตเมนต์ ภายในซอยเอกมัย 23 และเข้าตรวจสอบห้องพักเลขที่ 719 ซึ่งคนร้ายได้นำตัวนายวาตานาเบ้ มากักขังไว้ และทำร้ายร่างกาย ทรมานโดยตีด้วยไม้เบสบอลที่ขาซ้ายเป็นบาดแผล ขาขวาหัก และลำตัวช้ำ อาการบาดเจ็บสาหัสก่อนจะได้รับการช่วยเหลือจากตำรวจเมื่อคืนที่ผ่านมา พร้อมสั่งการให้พนักงานสอบสวนเก็บหลักฐานภายในห้องเพิ่มเติม และเร่งคลี่คลายทุกประเด็นที่สังคมยังเคลือบแคลงสงสัย ทั้งประเด็นกลุ่มมาเฟียข้ามชาติ หรือยากูซ่า การประสงค์เอาทรัพย์ หรือเป็นการหวังเอาชีวิต เพราะจากการตรวจสอบพบว่าผู้เสียหายเป็นนักธุรกิจและมีทรัพย์สินไม่มาก.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบแก๊งเรียกค่าไถ่นักธุรกิจญี่ปุ่น คาดช่วยไม่ทันถึงตาย จับทรมานจนสาหัส