วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น 'ดีเอสไอ' หลอกเหยื่อพัวพันยาเสพติด

เตือนภัย! แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น "ดีเอสไอ" โยงพัวพันคดียาเสพติด เหยื่อไหวตัวทันรีบแจ้งความ ตรวจสอบพบชื่อ ร.ต.อ.ปลอม ขึ้นบัญชีดำดีเอสไอ...

เมื่อเวลา 14.00 น. น.ส.พรพัชรดิษย์ รักความสุข อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 98 ม.6 ต.บางละมุง อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ทวีศักดิ์ เสือทอง รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางละมุง หลังมีแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์และดีเอสไอติดต่อเข้ามาว่า ตนเองอาจเกี่ยวกับแก๊งยาเสพติด น.ส.พรพัชรดิษย์ รักความสุข ให้การว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. วันนี้ ได้มีเบอร์ 06-100104 และเบอร์ 02-6740233 ติดต่อเข้ามาโดยปลายสายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ชื่อ ขนิษฐา แสงทิพย์ พร้อมอ้างว่า ตนได้ส่งพัสดุไปรษณีย์จาก อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จ่าหน้าถึง น.ส.วิไล กัณฑรักษ์ จำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่มีคนรับพัสดุจึงถูกตีกลับ ทางสำนักงานไปรษณีย์สงสัยจึงส่งพัสดุไปตรวจสอบที่ดีเอสไอ ผลปรากฏว่าเป็นสมุดบัญชีเงินฝากจำนวน 30 เล่ม พร้อมบัตรเอทีเอ็ม โดยหนึ่งในนั้นพบว่าเป็นสมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพ สาขาจอมทอง ระบุชื่อของตน มีการโอนเงินหมุนเวียนหลายล้านบาท แล้วบอกอีกว่า เจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ จะโทรหา ก่อนจะวางสายไป

จากนั้นเพียงไม่นาน ได้มีเบอร์ 02-831-9888 ติดต่อมา โดยปลายสายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ชื่อ ร.ต.อ.ธวัชชัย อยู่ตระกูล พร้อมบอกว่า ที่ น.ส.วิไล กัณฑรักษ์ ไม่ได้เซ็นรับพัสดุเนื่องจาก น.ส.วิไล ถูกจำคุกในคดียาเสพติด 30,000 เม็ด จากนั้นกล่าวอ้างอีกว่า ชื่อของตนอาจจะถูกปลอมแปลงไปเปิดบัญชีธนาคารอาจจะพัวพันกับแก๊งยาเสพติด และทำทีสอบถามว่าตนมีบัญชีธนาคารอะไรบ้าง มีเงินในบัญชีจำนวนกี่บาท แล้วจะมีเจ้าหน้าที่จากแบงก์ชาติโทรหาเพื่ออายัดบัญชี ก่อนบอกว่าจะติดต่อกลับมาใหม่ แล้ววางสายไป ซึ่งในระหว่างที่พูดสายจะเน้นย้ำตลอดว่าเป็นเจ้าหน้าที่จริง เบอร์โทรสามารถตรวจสอบได้

ภายหลังตนจึงเช็กเบอร์โทรศัพท์ทั้งหมดพบว่าเป็นเบอร์สำนักไปรษณีย์ และสำนักงานดีเอสไอจริง แต่ไม่มีคนรับสาย ก่อนปรึกษาญาติจนพบว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอ ได้ประกาศเตือนภัยให้ระวังภัยเกี่ยวกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โดยใช้ชื่อ ร.ต.อ.ธวัชชัย อยู่ตระกูล ซึ่งไม่มีตัวตนจริง ตนจึงรีบเดินทางเข้าแจ้งความดังกล่าว เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ก่อนรวบรวมข้อมูลทั้งหมดประสานชุดสืบสวนออกหาเบาะแสของแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายนี้ เพื่อติดตามมาดำเนินคดีต่อไป.

เตือนภัย! แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็น "ดีเอสไอ" โยงพัวพันคดียาเสพติด เหยื่อไหวตัวทันรีบแจ้งความ ตรวจสอบพบชื่อ ร.ต.อ.ปลอม ขึ้นบัญชีดำดีเอสไอ... 10 มิ.ย. 2560 16:39 ไทยรัฐ