วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลทหาร อนุมัติฝากขังทหารขายอาวุธ มณฑลทหารบกที่ 11 จ.นครปฐม

ศาลทหาร อนุมัติตามคำร้อง พงส.ป. ฝากขังผัดแรก คดีส่งระเบิดทางพัสดุ เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.-22 มิ.ย.60 โดยให้คุมตัวอยู่ที่เรือนจำ มณฑลทหารบกที่ 11 จ.นครปฐม

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ ศาลทหารได้อนุมัติหมายจับ 7 ผู้ต้องหา ข้อหาจำหน่ายวัตถุระเบิด และจัดซื้อวัตถุระเบิด มีอาวุธปืน และวัตถุระเบิดที่นายทะเบียน ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้โดยผิดกฎหมาย ตามที่พนักงานสอบสวนยื่นคำร้อง เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. โดยในวันนี้ทางพนักงานสอบสวนได้นำสำนวน จำนวน 4 สำนวน พร้อมผู้ต้องหา จำนวน 6 คน ที่เป็นทหารตั้งแต่ยศ ร้อยโท จนถึงพลทหาร ประกอบด้วย ร.ท.สันติ นามวิเศษ, จ.ส.อ.ประดิพัทธ์ เสน่ห์ดี, จ.ส.อ.ฉัตรชัย เอี่ยมสมบูรณ์, จ.ส.อ.ธนากรณ์ บุญกาญจน์, ส.อ.สุทธิโชค ไพเราะ และพลทหาร สกลนที พรหมทอง เดินทางมาขออำนาจศาลทหารฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ส่วน จ.ส.อ.พลหงส์ศาสตร์ (ไม่ทราบนามสกุล) ไม่ได้เดินทางมา เนื่องจากถูกดำเนินคดีที่ จ.พิษณุโลก

เวลา 12.00 น. ตุลาการพระธรรมนูญ ได้ออกพิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ผัดที่ 1 เป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากยังสอบสวนพยานในคดียังไม่แล้วเสร็จ พร้อมคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง ตุลาการทหารพิจารณาคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน แล้วเห็นควรอนุมัติตามคำร้องของพนักงานสอบสวนเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.-22 มิ.ย.60 โดยให้ควบคุมตัวอยู่ที่เรื่อนจำ มณฑลทหารบกที่ 11 จ.นครปฐม

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวเหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร และตำรวจได้ควบคุมตัว ส.อ.ธนากรณ์ บุญกาญจน์ เจ้าหน้าที่คลังอาวุธ สังกัดกองพันทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ (ช.พัน 1 รอ.) โดยผู้ต้องหารับสารภาพถึงที่มาของอาวุธสงครามทั้งหมดได้ลักลอบนำมาจากหน่วยเพื่อจำหน่าย โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ได้นำตัวผู้เกี่ยวข้องและพบข้อมูลเชื่อมโยงทั้งหมดมาซักถามข้อมูล เบื้องต้นที่ มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11 ) รวม 20 ราย ประกอบด้วย

ส่วนที่รับคำสั่งซื้อและหาสิ่งของเพื่อทำการจัดส่ง เป็น ทหาร 3 นาย และ ส่วนผู้ซื้ออาวุธสงคราม จำนวน 17 ราย มีทั้งทหาร และพลเรือน แต่เมื่อสอบแล้วพบว่า มีผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง 6 ราย จึงได้ปล่อยตัวกลับไป เหลือส่งให้พนักงานสอบสวนทั้งหมด 14 ราย (เป็นทหาร 7 ราย ประกอบด้วยผู้ขาย 3 ราย และผู้ซื้อ 4 ราย) 

ศาลทหาร อนุมัติตามคำร้อง พงส.ป. ฝากขังผัดแรก คดีส่งระเบิดทางพัสดุ เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 มิ.ย.-22 มิ.ย.60 โดยให้คุมตัวอยู่ที่เรือนจำ มณฑลทหารบกที่ 11 จ.นครปฐม 10 มิ.ย. 2560 15:46 ไทยรัฐ