วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พีระศักดิ์ ฉุน กกต.กล่าวหา สนช.เดินเกมสุดซอย อัด สมชัย อย่าคิดลึก

นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 ฉุน กกต.กล่าวหา สนช.เดินเกมสุดซอย ย้ำ เปิดเผยไม่มุบมิบ อัด สมชัย คิดลึกซึ้งเกินควร จี้ กลับไปทบทวนตัวเอง

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 กล่าวถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กระบุ มติสนช.ให้เซตซีโร่กกต.เป็นตราบาปการเมืองไทย ไม่ต่างจากนิรโทษกรรมสุดซอย ว่า ไปเกี่ยวอะไรกับเรื่องนิรโทษกรรม กระบวนการโหวตของสนช. มีใครกระทำผิดอะไรเกิดขึ้นเเบบนั้น หรือองค์กรอิสระอย่างกกต.บางทีก็พูดเเรงไป สนช.ทำแบบเปิดเผย มีถ่ายทอดสดให้เห็น มีขั้นตอนตั้งกมธ.ถกเถียงทั้งเสียงข้างมากข้างน้อย ไม่มีวางเเผนล่วงหน้า

ที่จริงกกต.เองควรปฏิรูปตนเอง แนวคิดส่วนบุคคลในองค์กรมีปัญหา กรธ.ร่างกฎหมายลูกมาค้านตลอด โดยเฉพาะเรื่องกกต.จังหวัดเดิม กับแนวคิดให้มีผู้ตรวจการฯ เลือกตั้ง เขาก็จะเอาเเบบเดิมคงไว้ ทั้งๆ ที่รู้ว่ามีปัญหา ถ้ากกต.รับกฎหมายใหม่ไม่ได้ ก็ไม่ควรจะอยู่ต่อภายใต้กฎหมายใหม่ ตนว่าดีเเล้ว

ส่วนที่นายสมชัย บอกว่า สนช.เเต่งตั้งมาโดยผู้มีอำนาจ ไม่ว่ากรรมการสรรหากกต.ใหม่ จะส่งรายชื่อใดมา สนช.อาจส่งคืนให้สรรหากันใหม่จนกว่าจะพอใจนั้น คิดไกลเกินเหตุ จินตนาการลึกล้ำ มโนเกินไป กกต.กลับไปทบทวนตัวเองดีกว่า ที่ผ่านมามีปัญหาการทำงานหย่อนยานหรือไม่ ขัดเเย้งกันเองในองค์กรหรือไม่.

นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสนช.คนที่ 2 ฉุน กกต.กล่าวหา สนช.เดินเกมสุดซอย ย้ำ เปิดเผยไม่มุบมิบ อัด สมชัย คิดลึกซึ้งเกินควร จี้ กลับไปทบทวนตัวเอง 10 มิ.ย. 2560 15:40 ไทยรัฐ