วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงาะป่า วอนรัฐอยากได้บัตร ปชช. ที่ทำกิน ครวญทุกวันนี้โดนคนเมืองแย่งหมด

เสียงครวญจากคนป่า!! เงาะป่าสตูล ร้องขอสิทธิ์ความเป็นคนไทย วอนอยากได้บัตรประชาชน ที่อยู่อาศัย และที่ทำกิน เพื่อการดูแลรักษาพยาบาล เผยชีวิตป่าทุกวันนี้ ของป่าหากินลำบาก เพราะถูกคนเมืองเข้ามาแย่งหมด...

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.เวลา 11.30 น.ที่บริเวณโฮมสเตย์ ของนายคนึง จันทร์แดง อายุ 66 ปี เลขที่ 45 หมู่ที่ 10 ต.น้ำผุด อ.ละงู จ.สตูล นายสมชาย โยธาทิพย์ อายุ 65 ปี อดีตนายอำเภอมะนัง จ.สตูล พร้อมภรรยานางกัลป์ยกร เกตุสวัสดิ์ อายุ 60 ปี และคณะได้เดินทางไปพบเงาะป่ากลุ่มของนายไข่ ศรีมะนัง อายุ 53 ปี พร้อมเงาะป่าในกลุ่มอีกประมาณ 30 คน ในโอกาสเดียวกันนี้ได้มอบสิ่งของเช่น ข้าวสาร ปลากระป๋อง ขนม นมกล่อมและอาหารแห้งต่างๆ รวมทั้งเลี้ยงอาหารมื้อเที่ยงให้กับกลุ่มเงาะป่าดังกล่าว

นายสมชาย โยธาทิพย์ กล่าวว่า ที่ตนเดินทางมาในครั้งก็เพื่อมาเยี่ยมเยียนเงาะป่ากลุ่มดังกล่าวเพราะเป็นห่วงความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตของพวกเขา ที่ผ่านมาอยู่กันอย่างลำบาก และบางรายออกหาของป่าหลงป่าบ้าง นอกจากนี้ยังมีการเสียชีวิตขณะออกหาของป่า ดังนั้นได้มาปรึกษากับนายคะนึง จันทร์แดง ว่าจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้จัดหาพื้นที่ทำกินและที่อยู่อาศัยของพวกคนให้มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งในบริเวณดังกล่าวคนละไร่ สองไร่ ก็ต้องฝากสื่อมวลชนให้ช่วยกันกระจายข่าวให้หน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยมาดูส่วนนี้ด้วย

ด้านนายคนึง จันทร์แดง กล่าวว่า ตนดูแลเงาะป่ากลุ่มนี้มานานกว่า 20 ปีแล้ว คอยดูแลหาอาหารให้ตลอดและได้ช่วยทำบัตรประชาชนมาแล้ว ซึ่งขณะนี้มีเงาะป่าที่ทำบัตรประชาชนแล้ว 6 คน ที่เหลืออีกประมาณ 40 กว่าคนยังไม่มีบัตรประชาชนซึ่งจะประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไป

ขณะที่นายไข่ ศรีมะนัง กล่าวว่า อยากให้มีบัตรประชาชนทุกคนเพื่อจะได้มีสิทธิทัดเทียมคนไทยทุกคนเพราะพวกตนอาศัยในผืนแผ่นดินไทยมานาน มีบัตรประชาชนจะได้มีสิทธิ์รักษาพยาบาลฟรี นอกจากนี้อยากมีที่ดินอาศัย ทำกิน ปลูกผัก สร้างบ้าน ส่วนการสร้างบ้านพวกตนจะสร้างกันเองแต่เพียงขอให้มีที่ดินเท่านั้นก็พอ ขณะนี้ออกหากินของป่าก็หายากเพราะคนเมืองมาแย่งหาหมดแล้ว.

เสียงครวญจากคนป่า!! เงาะป่าสตูล ร้องขอสิทธิ์ความเป็นคนไทย วอนอยากได้บัตรประชาชน ที่อยู่อาศัย และที่ทำกิน เพื่อการดูแลรักษาพยาบาล เผยชีวิตป่าทุกวันนี้ ของป่าหากินลำบาก เพราะถูกคนเมืองเข้ามาแย่งหมด... 10 มิ.ย. 2560 15:05 ไทยรัฐ