วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินได้ไม่ตาย! เจาะดราม่า ‘ทุเรียนเผา’ กำมะถันทำคนตาย สรุปคือยังไง?

เป็นประเด็นร้อนระอุขึ้นมาทันที เมื่อชาวเน็ตออกมาโพสต์มือเป็นระวิงเกี่ยวกับข่าวลือ ว่ามีคนกินทุเรียนเผาแล้วเสียชีวิต สาเหตุมาจากสารซัลเฟอร์ หรือ กำมะถันในทุเรียน ที่เมื่อโดนไฟเผาแล้วเพิ่มปริมาณมากขึ้นจนเป็นอันตราย

ไทยรัฐออนไลน์ อาสาหาคำตอบมาให้พบว่า จริงๆ แล้วทุเรียนเผาไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตตามข่าวลือ ประชาชนสามารถหาซื้อมารับประทานได้ตามปกติ โดยได้รวบรวมข้อมูลจากนักวิชาการมาให้ดูกัน ดังนี้...

1. มีข้อมูลจากกรมอนามัย ออกมาเปิดเผยว่า ไม่มีงานวิจัยที่ชี้ชัดว่าความร้อนส่งผลให้กำมะถันในทุเรียนเพิ่มสูงขึ้น มันเพียงแต่จะไปเปลี่ยนโมเลกุลแป้งให้กลายเป็นน้ำตาล ทำให้ทุเรียนเผามีรสชาติหวานขึ้นเท่านั้นเอง ไม่ทำให้เสียชีวิต

2. ส่วนในรายที่รับประทานทุเรียนเผาที่เสียชีวิตนั้น อาจจะเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น บุคคลดังกล่าวมีสุขภาพไม่แข็งแรง ระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี หรืออาจมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบ เป็นต้น หากบุคคลนั้นมีโรคประจำตัวเหล่านี้แล้วกินทุเรียนที่มีแป้งและไขมันสูง ก็อาจจะไปกระตุ้นอาการป่วยให้กำเริบจนเสียชีวิตได้

3. อีกทั้งยังมีข้อมูลจากเพจ “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์” ระบุว่า "ทุเรียนเผา (ทั้งเปลือก) กินได้ ไม่อันตรายครับ" หน้าทุเรียนปีนี้ มีนวัตกรรมการกินทุเรียนเกิดขึ้นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบิงซูทุเรียน หรือล่าสุดก็มี ‘ทุเรียนเผา’ ซึ่งว่ากันว่า หอมมัน อร่อยขึ้นเยอะ กลิ่นไม่แรงเหมือนทุเรียนสด และทำเองก็ได้ไม่ยาก

แต่แป๊บเดียว กลับมีคนแชร์กันว่ามีคนวัย 62 ปี กินทุเรียนที่เผาเองเข้าไปลูกนึงเต็มๆ แล้วหายใจไม่ออกตอนกลางคืน เสียชีวิต พร้อมกับอ้างว่าน่าจะเป็นผลจากความร้อนจากกรดกำมะถันในทุเรียนเผา ทำให้ร่างกายร้อนจนถึงตาย อันนี้ ผมไม่เชื่อนะ ทุเรียนเผาไม่ได้จะอันตรายอย่างที่ว่าครับ

การที่มีอาการหายใจไม่ออกจนเสียชีวิตนั้น ก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมทั้งสุขภาพเดิมที่เป็นอยู่ ไม่ใช่อยู่ๆ ก็อ้างถึงอาหารที่กินเข้าไปก่อนนอน

4. ส่วนการทำทุเรียนเผา มีกูรูและนักวิชาการออกมาให้ข้อมูลว่า ควรเผาทั้งเปลือก ไม่ควรเผาเนื้อทุเรียนโดยตรง เพราะจะทำให้เนื้อทุเรียนไหม้เกรียม ทำให้เกิดสารพิษที่ก่อมะเร็งได้ แบบเดียวกับเนื้อปิ้งเนื้อย่างที่ไหม้เกรียม และถ้าคนที่ต้องระวังระดับน้ำตาล เช่น เป็นโรคเบาหวาน การเผาเนื้อทุเรียนโดยตรงก็ไม่ควรทำเช่นกัน เพราะจะทำให้แป้งในทุเรียนเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำตาลมากขึ้น

5. อาจารย์เจษฎ์ ออกมาสรุปว่า เรื่องห้ามกินทุเรียนเผานี้ น่าจะเป็นเรื่องหลอก เตือนเหมือนเดิมนะว่า ทุเรียนไม่ใช่อาหารที่จะกินลดความอ้วน วันหนึ่งๆ เนี่ยไม่ควรกินเกิน 2 พู เพราะนั่นก็เท่ากับกินข้าว 3-4 ทัพพีแล้ว


6. สำหรับทุเรียนเผา ปัจจุบันก็เริ่มมีมาขายกันมากขึ้น แต่ถ้าจะเอาต้นตำรับในกรุงเทพฯ ต้องถามหาร้าน ‘ทุเรียนนายแซมชอ มีทั้งปี’ โดยร้านนี้เขาโด่งดังเรื่องขายทุเรียนเผามาตั้งแต่ปี 2559 เริ่มแรกขายอยู่ที่ลาดพร้าว 71 แต่ปัจจุบันย้ายมาขายที่ตลาดรถไฟรัชดา รวมถึงขายผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊กของตัวเอง ซึ่งลูกค้าสามารถโทรสั่งได้ที่เบอร์ 08-8095-6959 บริการสั่งจองได้ตลอด 24 ชม.

7. สำหรับลูกค้าที่เคยซื้อทุเรียนเผามากิน หรือแม้กระทั่งซื้อมาเผากินเอง ต่างก็บอกว่าสีผิวทุเรียนข้างนอกอาจจะดูไม่น่ากิน ดำเป็นถ่าน แต่พอปอกเอาเนื้อออกมาดู กลายเป็นสีทอง และหอมหวนมาก แต่ไม่เหม็นเหมือนกินทุเรียนสด รสชาติมันจะมัน แอบหวานขึ้นอีกหน่อยด้วย ถ้าใครซื้อมาลองเผาเองมีเคล็ดลับว่าให้เผาไฟอ่อนถึงปานกลาง ใช้ประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็จะได้ทุเรียนเผารสชาติหอม มัน อร่อยได้ดั่งใจ

ที่มาภาพ : OhISeebyAjarnJesschestpedทุเรียนนายแซมชอมีทั้งปีเป็นประเด็นร้อนระอุขึ้นมาทันที เมื่อชาวเน็ตออกมาโพสต์มือเป็นระวิงเกี่ยวกับข่าวลือ ว่ามีคนกินทุเรียนเผาแล้วเสียชีวิต สาเหตุมาจากสารซัลเฟอร์ หรือ กำมะถันในทุเรียน ที่เมื่อโดนไฟเผาแล้วเพิ่มปริมาณมากขึ้นจนเป็นอันตราย 10 มิ.ย. 2560 14:55 ไทยรัฐ